Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

EU kêu gọi tăng tốc viện trợ quân sự cho Ukraina

Quân sự

20/02/2023 09:05

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell, ủng hộ đề xuất của Estonia yêu cầu khối này nên cung cấp thêm vũ khí cho Ukraina

"Vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Chúng ta phải tăng cường và đẩy mạnh hỗ trợ quân sự của mình", ông Borrell phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm Chủ nhật (19/2).

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy kêu gọi các đồng minh phương Tây tăng tốc viện trợ quân sự cho Ukraina, cảnh báo những người tham dự hội nghị rằng sự chậm trễ sẽ có lợi cho Nga khi cuộc chiến sắp tròn một năm.

Ông Borrell cho biết ông ủng hộ đề xuất của Estonia về việc EU nên thay mặt cho các thành viên cung cấp vũ khí cho Ukraina.

"Tôi hoàn toàn đồng ý với đề xuất của Thủ tướng Estonia, và chúng tôi đang nghiên cứu đề xuất đó, và nó sẽ hiệu quả", ông Borrell nói.

EU kêu gọi tăng tốc viện trợ quân sự cho Ukraina - Ảnh 1.

EU kêu gọi tăng tốc viện trợ quân sự cho Ukraina.

Cuộc chiến ở Ukraina đã chi phối các cuộc thảo luận tại hội nghị Munich, một cuộc họp thường niên của các quan chức an ninh và quốc phòng từ khắp nơi trên thế giới.

Khoảng 40 nguyên thủ quốc gia và nhiều chính trị gia, các chuyên gia an ninh từ gần 100 quốc gia sẽ tham dự cuộc họp kéo dài 3 ngày giữa lúc có những lo ngại rằng cuộc chiến ở Ukraina có thể tạo ra một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Ukraina phụ thuộc vào vũ khí phương Tây để ngăn chặn tham vọng chiếm giữ các khu vực rộng lớn hơn của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Viện trợ quân sự đã trở thành phép thử đối với quyết tâm của các chính phủ các nước phương Tây.

"Không có giải pháp thay thế nào cho tốc độ vì cuộc sống phụ thuộc vào tốc độ", ông Zelenskyy lập luận tại hội nghị ở Đức.

Hãng tin Reuters đưa tin, các ngoại trưởng EU dự kiến sẽ thảo luận về ý tưởng mua đạn pháo 155mm tại một cuộc họp ở Brussels vào thứ Hai.

Các quan chức và nhà ngoại giao EU cho biết cách tiếp cận như vậy sẽ hiệu quả hơn so với việc các thành viên EU đặt hàng riêng lẻ.

Nga đáp trả cáo buộc của Mỹ

Cũng trong ngày Chủ nhật, Nga cáo buộc Hoa Kỳ đang cố gắng "quỷ hóa" và kích động cuộc khủng hoảng ở Ukraina với những cáo buộc về tội ác chống lại loài người của Nga, Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ cho biết.

Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết hôm thứ Bảy (18/2) rằng Washington đã chính thức kết luận rằng Nga đã phạm "tội ác chống lại loài người" trong cuộc chiến tại Ukraina.

Đại sứ Anatoly Antonov cho biết trong một tuyên bố trên trang Telegram của Đại sứ quán Nga: "Chúng tôi coi những lời bóng gió như vậy là một nỗ lực chưa từng có nhằm biến nước Nga thành ma quỷ trong khuôn khổ của một cuộc chiến hỗn hợp nhằm vào chúng tôi".

"Không còn nghi ngờ gì nữa, mục đích của các cuộc tấn công như vậy của Washington là để biện minh cho hành động của chính họ nhằm thúc đẩy cuộc khủng hoảng Ukraina", ông nói.

Theo chính phủ Hoa Kỳ, các tổ chức được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ hỗ trợ đã ghi nhận hơn 30.000 vụ tội phạm chiến tranh kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.

Các quan chức Ukraina cho biết cuộc điều tra tội ác chiến tranh mới nhất của họ là về vụ pháo kích hôm thứ Năm vào thành phố Bakhmut phía Đông.

Ủy ban Điều tra về Ukraina do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn cho biết họ đã xác định được các tội ác chiến tranh nhưng chưa kết luận liệu chúng có phải là tội ác chống lại loài người hay không.

HẢI MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement