Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

EU đưa ra quyết định lịch sử về Ukraina

Kinh tế thế giới

15/12/2023 08:26

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm 14/12 đã nhất trí mở các cuộc đàm phán gia nhập để Ukraina gia nhập khối, một bước đột phá quan trọng đối với Kiev khi nước này cố gắng tăng cường sự hỗ trợ từ các đồng minh.
news

Động thái này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraina, người vừa trở về sau chuyến thăm mệt mỏi tới Mỹ, nơi ông đã cầu xin số tiền rất cần thiết cho nỗ lực chiến tranh của mình đang bị cản trở bởi sự chia rẽ chính trị trong Quốc hội.

Mặc dù việc gia nhập EU sẽ mất nhiều năm, nhưng thông báo hôm thứ Năm là một chiến thắng mang tính biểu tượng có khả năng khiến Tổng thống Vladimir Putin của Nga tức giận, người đã coi tham vọng châu Âu của Ukraina là một hình thức gây hấn.

"Đây là một chiến thắng cho Ukraina. Một chiến thắng cho toàn bộ châu Âu. Một chiến thắng tạo động lực, truyền cảm hứng và tiếp thêm sức mạnh", ông Zelensky nói trên X trước tin này.

Liên minh châu Âu cũng chấp thuận các cuộc đàm phán gia nhập cho Moldova, nước láng giềng nghèo khó ở phía Nam Ukraina cũng đang bị Nga đe dọa. Cả hai quốc gia đều phải vật lộn để khắc phục tình trạng tham nhũng cố hữu, vốn đã cản trở tiến trình trở thành thành viên EU.

Khi bắt đầu cuộc họp EU hôm thứ Năm, Thủ tướng Viktor Orban của Hungary cho biết ông dự định phủ quyết việc chính thức khai mạc các cuộc đàm phán gia nhập của Ukraina, với lập luận rằng nước này chưa sẵn sàng và việc Ukraina gia nhập sẽ không tốt cho khối và cho Hungary. Nhưng cuối cùng, ông Orban dường như đã thay đổi và bắt đầu cuộc đàm phán.

Các cuộc đàm phán để gia nhập khối thường mất một thập kỷ hoặc lâu hơn và liên quan đến những cải cách lớn để điều chỉnh một quốc gia ứng cử viên phù hợp với các quy tắc và tiêu chuẩn của EU.

Ukraina được coi là một ứng cử viên có động lực cao và chính phủ nước này đã tuân thủ các yêu cầu cải cách của EU. Nhưng nước này vẫn sẽ cần phải cơ cấu lại một cách triệt để các bộ phận quản trị và áp dụng một loạt quy tắc nghiêm ngặt trong hệ thống kinh tế, hành chính và tư pháp để đủ điều kiện gia nhập.

Rào cản trước mắt tiếp theo đối với Ukraina trong hội nghị thượng đỉnh EU kéo dài hai ngày là đảm bảo 50 tỷ euro - khoảng 52 tỷ USD - trong khoản viện trợ được đề xuất cho nước này. Ông Orban, người trước đây đã trì hoãn một số lệnh trừng phạt của EU đối với Nga và được coi là đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Vladimir Putin trong khối, nói rằng viện trợ chỉ nên đến sau các cuộc bầu cử trên toàn châu Âu được lên kế hoạch vào mùa hè.

EU đưa ra quyết định lịch sử về Ukraina- Ảnh 1.

Thủ tướng Viktor Orban của Hungary tại Brussels hôm thứ Năm. Ông được coi là đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Vladimir Putin trong Liên minh châu Âu và là mối đe dọa viện trợ cho Ukraina. Ảnh: Reuters

EU đã sẵn sàng tài trợ cho Ukraina trong ngân sách hiện tại của mình, trong khi 52 tỷ USD được dành cho gói viện trợ mới được gọi là Cơ sở Ukraina sẽ cung cấp các khoản tài trợ và khoản vay cho nước này từ năm 2024 đến năm 2027.

Ngay cả khi ông Orban thực hiện tốt lời đe dọa phong tỏa các khoản tiền, EU vẫn có thể tạo niềm tin với 26 quốc gia thành viên khác, tất cả đều đã ra tín hiệu chấp thuận. Nhưng làm như vậy sẽ cồng kềnh và sẽ minh họa rõ hơn những vấn đề mà ông Putin ưa thích: sự rạn nứt trong sự hỗ trợ của nhóm dành cho Ukraina.

Các nhà phê bình cho rằng việc Hungary phản đối các cuộc đàm phán thành viên chính thức của Ukraina và nguồn tài trợ dài hạn được hiểu rõ nhất là nỗ lực của ông Orban nhằm bòn rút các quỹ EU dành cho Hungary. Số tiền đó đã bị đóng băng vì vi phạm các quy định khác nhau của EU.

Hôm thứ Tư, EU đã giải ngân 10 tỷ euro, tương đương khoảng 11 tỷ USD, cho khoản viện trợ bị đóng băng này. Ủy ban Châu Âu cho biết họ đã hành động sau khi Hungary đáp ứng các yêu cầu cải cách tư pháp. Các quan chức khẳng định thời điểm diễn ra ngay trước hội nghị thượng đỉnh quan trọng ở Ukraina là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Các nhà phê bình chỉ trích động thái này là đầu hàng trước "sự tống tiền" của Hungary, một tuyên bố mà ông Orban bác bỏ. "Chúng tôi ở đây không phải để kinh doanh", ông nói. "Đó không phải là một món hời. Đây không phải là về một thỏa thuận. Chúng tôi đại diện cho các cách tiếp cận và nguyên tắc".

Ông nói thêm: "Hungary không liên kết bất kỳ vấn đề nào của Hungary với Ukraina hoặc bất kỳ vấn đề nào khác".

Khi một năm sắp kết thúc, áp lực ngày càng tăng ở Mỹ và Liên minh châu Âu trong việc yêu cầu cung cấp thêm hỗ trợ cho Ukraina, bất chấp những trở ngại chính trị từ các nhóm thiểu số đầy quyền lực.

Các cảnh báo đã tăng tốc rằng sự hỗ trợ là rất quan trọng, với Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, cho biết hôm thứ Tư: "Tôi không nghĩ là cường điệu khi nói rằng về cơ bản an ninh của châu Âu đang bị đe dọa, và do đó, nguy cơ của người Mỹ và phụ nữ phải đối phó với một cuộc chiến tranh lớn khác ở châu Âu, như chúng ta đã từng làm trước đây, nếu chúng ta không hợp tác với Ukraina để ngăn chặn Nga".

Cũng trong ngày thứ Tư, Thủ tướng Đức Olaf Scholz lặp lại cam kết của Đức sẽ tăng gấp đôi viện trợ cho Ukraina lên gần 9 tỷ USD vào năm tới.

Ông nói trước Quốc hội Đức: "Putin vẫn quyết tâm buộc Ukraina phải quỳ gối bằng sức mạnh quân sự". Và ông ấy đang trông cậy vào sự hỗ trợ quốc tế cho tình trạng suy yếu của Ukraina. Thật không may, người ta không thể phủ nhận mối nguy hiểm mà tính toán này có thể xảy ra".

EU đưa ra quyết định lịch sử về Ukraina- Ảnh 2.

Thủ tướng Olaf Scholz của Đức tại Quốc hội hôm thứ Tư. Ảnh: Shutterstock

Nathalie Tocci, giám đốc Viện các vấn đề quốc tế của Ý, cho biết ngay cả khi Hoa Kỳ quay lưng lại với Ukraina - chẳng hạn như nếu cựu Tổng thống Donald Trump trở lại nắm quyền - thì "Châu Âu không có được điều xa xỉ đó".

Bà nói: "Chúng tôi không thể nói: "Tôi không thấy người châu Âu ngừng cố gắng viện trợ Ukraina, ngay cả khi viện trợ của chúng tôi không đủ".

Vào tối thứ Năm, người dân Kyiv chào đón thông báo về các cuộc đàm phán gia nhập với một tiếng thở dài nhẹ nhõm, mô tả đây là một tin tốt lành trong một giai đoạn đáng lẽ phải u ám của đất nước.

Victoria Titova, 30 tuổi, trên con đường phủ đầy tuyết ở trung tâm Kyiv, nói: "Đó là tín hiệu cho thấy chúng tôi không bị bỏ rơi". "Điều đó có nghĩa là đất nước này vẫn còn tương lai".

Nhiều người Ukraina coi việc hội nhập vào khối là cách duy nhất để có được sự đảm bảo về việc tiếp tục hỗ trợ chống lại Nga.

Slava Kosenko, 37 tuổi, nói: "Chỉ có EU mới có thể bảo vệ chúng tôi. Đó là cơ hội duy nhất của chúng tôi".

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement