Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thỏa thuận ngũ cốc Ukraina được gia hạn thêm 2 tháng

Kinh tế thế giới

18/05/2023 07:54

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, hôm 17/5 đã công bố việc gia hạn thêm 2 tháng đối với thỏa thuận ngũ cốc giữa Nga và Ukraina do nước này và Liên hợp quốc hậu thuẫn, qua đó giúp việc vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen sẽ tiếp tục được diễn ra.

Theo AFP, ông Erdogan đã đưa ra thông báo trên chỉ một ngày trước khi thỏa thuận hết hạn vào hôm nay (18/5). 

Ông nói cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelenskyy và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vì vai trò của họ trong việc gia hạn thỏa thuận.

"Với những nỗ lực của đất nước chúng tôi, sự hỗ trợ của những người bạn Nga, sự đóng góp của những người bạn Ukraina, chúng tôi đã quyết định kéo dài thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen thêm 2 tháng nữa", ông Erdogan nói trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia.

Ông Erdogan cho biết Nga đã đồng ý không chặn tàu hai cảng của Ukraina, và bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ "có lợi cho tất cả các bên". Ukraina cho biết họ "biết ơn" LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ vì những nỗ lực của họ trong việc "tăng cường an ninh lương thực".

"Những thỏa thuận này quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu - Các sản phẩm của Ukraina và Nga nuôi sống thế giới", Tổng thư ký LHQ Guterres nói, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của một thỏa thuận toàn diện hơn, dài hạn hơn.

Thỏa thuận ngũ cốc Ukraina được gia hạn thêm 2 tháng - Ảnh 1.

Ông Erdogan cho biết Nga đã đồng ý không chặn các tàu rời khỏi hai cảng của Ukraina. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, Nga lên án điều mà họ gọi là "sự chênh lệch" trong việc thực hiện thỏa thuận và "cần được sửa chữa càng nhanh càng tốt".

Ukraina là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn của thế giới trước khi xung đột với Nga vào tháng 2 năm ngoái. 

Song do cuộc chiến, Nga đã phong tỏa các cảng của Ukraina ở Biển Đen, khiến giá lương thực tăng vọt trên thị trường toàn cầu và gây thiệt hại nặng nề cho những nước nghèo nhất thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc lần đầu tiên làm trung gian cho một thỏa thuận giữa các bên tham chiến vào tháng 7/2022, thỏa thuận này tạo ra các hành lang an toàn cho việc xuất khẩu sản phẩm của Ukraina nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng.

Thỏa thuận này vẫn là thỏa thuận duy nhất mà Moscow và Kiev đã ký kết kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Cho đến nay, hơn 30 triệu tấn ngũ cốc và sản phẩm nông nghiệp đã được xuất khẩu theo sáng kiến này.

Nhưng thỏa thuận đã định kỳ bị đe dọa kể từ đó khi Nga và Ukraina đấu tranh để đồng ý gia hạn trước thời hạn hết hạn.

Vào tháng 3, thỏa thuận đã được gia hạn thêm 60 ngày thay vì 120 ngày mà Ukraina đề xuất, sau khi Nga đưa ra một số điều kiện, trong đó có quyền xuất khẩu phân bón.

Các quan chức Ukraina, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đã gặp nhau tại Istanbul vào tuần trước để đàm phán về việc gia hạn mới nhất, vốn đã bị đình trệ bởi một đề xuất riêng nhằm nối lại xuất khẩu amoniac của Nga thông qua một đường ống.

Amoniac là một thành phần cốt lõi của phân bón, loại phân bón mà Nga xuất khẩu cáo buộc phương Tây ngăn chặn do vi phạm các thỏa thuận trước đây.

Kiev cũng cáo buộc Nga chặn tàu bằng cách từ chối đăng ký và tiến hành kiểm tra kéo dài.

Việc Ukraina cố gắng xuất khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp bằng đường bộ đã gây ra xích mích với các nước láng giềng EU, nơi nông dân cho biết giá sản phẩm của họ đang bị hạ thấp.

(Nguồn: AFP/CNA)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement