Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

G20 kêu gọi xuất khẩu ngũ cốc Ukraina để giảm lạm phát

Kinh tế thế giới

10/09/2023 12:06

Nhóm 20 quốc gia đã ủng hộ việc xuất khẩu ngũ cốc không bị gián đoạn từ Nga và Ukraina, một động thái mà Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman tuyên bố sẽ làm giảm lạm phát lương thực trên toàn cầu.

Các quốc gia G20 cho biết trong một thông cáo chung hôm 9/9 rằng "việc cung cấp ngũ cốc, thực phẩm, phân bón hoặc vật tư đầu vào ngay lập tức và không bị cản trở" từ Nga và Ukraina là cần thiết để "đáp ứng nhu cầu ở các nước đang phát triển và kém phát triển nhất, đặc biệt là các nước ở châu Phi".

"Trong bối cảnh này, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an ninh lương thực và năng lượng, chúng tôi kêu gọi chấm dứt sự hủy diệt quân sự hoặc các cuộc tấn công khác vào cơ sở hạ tầng liên quan", thông cáo cho biết.

Nga đã làm gián đoạn các chuyến hàng suôn sẻ vào tháng 7 khi nước này rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào năm ngoái. Thỏa thuận đạt được nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và kiềm chế lạm phát bằng cách mở đường cho Ukraina xuất khẩu ngũ cốc và phân bón từ ba cảng trên đường thủy.

Việc rút quân của Nga được kích hoạt bởi sự không hài lòng trước các biện pháp trừng phạt của phương Tây ngăn cản xuất khẩu nông sản của nước này. Nga cho rằng những hạn chế đối với hệ thống ngân hàng nông nghiệp chính của nước này cản trở sự tham gia của nước này vào thương mại toàn cầu, mặc dù không có lệnh trừng phạt trực tiếp nào đối với lương thực và phân bón.

G20 kêu gọi xuất khẩu ngũ cốc Ukraina để giảm lạm phát - Ảnh 1.

Kết hợp tải lúa mì vào xe tải trong vụ thu hoạch ở quận Cherlaksky thuộc vùng Omsk của Nga vào ngày 8 tháng 9. Ảnh: Reuters

Sitharaman cho biết: "Các quốc gia vốn bị áp lực nặng nề và phụ thuộc vào ngũ cốc từ hai quốc gia này trong một thời gian rất dài, hiện đang chờ đợi để có được điều đó trở lại". "Kết quả là nó sẽ làm dịu lạm phát, đặc biệt là đối với ngũ cốc lương thực."

Theo Liên Hợp Quốc, Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đã giúp xuất khẩu 32,9 triệu tấn ngũ cốc thực phẩm. Khoảng 57% xuất khẩu sang các nước đang phát triển, trong khi các nước phát triển chiếm phần còn lại. Trung Quốc, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý nằm trong số những nước nhận hàng xuất khẩu nhiều nhất từ Ukraina.

Nga trước đó cho biết một trong những lý do khiến họ từ bỏ thỏa thuận là do các nước nghèo hơn không nhận đủ ngũ cốc từ Ukraina. Liên Hợp Quốc cho biết 725.000 tấn hàng xuất khẩu của Ukraina đã được chuyển đến Chương trình Lương thực Thế giới để vận chuyển nhân đạo tới Ethiopia, Djibouti, Kenya và Afghanistan cùng các nước khác.

Trong khi các quốc gia G20 thừa nhận tầm quan trọng của hàng xuất khẩu của Nga và Ukraina trong việc kiềm chế lạm phát lương thực, thì Nga dường như không muốn thay đổi lập trường của mình.

"Tất cả các điều kiện của chúng tôi đều được biết rõ. Chúng không cần giải thích, chúng hoàn toàn cụ thể và tất cả những điều này hoàn toàn có thể đạt được", người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, được Reuters dẫn lời hôm 9/9.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement