Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia Trung Quốc dự đoán Nga sẽ thắng Ukraina

Quân sự

09/12/2023 19:26

Giới bình luận cho rằng Ukraina sắp hết quân và đạn dược, nên bắt đầu đàm phán hòa bình với Nga.

Sau khi quân đội Nga chiếm đóng một thị trấn công nghiệp ở miền Nam Avdiivka thuộc tỉnh Donetsk vào tháng trước, các nhà bình luận Trung Quốc đã đăng một loạt bài dự đoán về sự thất bại cuối cùng của quân đội Ukraina.

Họ nói rằng quân đội Nga chịu tổn thất lớn trong các cuộc tấn công ở Avdiivka nhưng họ có lợi thế hơn quân đội Ukraina về số lượng binh sĩ và số lượng đạn dược sẵn có. Họ nói rằng nếu quân đội Ukraina rút lui khỏi Avdiivka, Nga có thể chiếm toàn bộ khu vực Donetsk và khi đàm phán với chính phủ Ukraina, Nga sẽ có nhiều lợi thế hơn để mặc cả.

Báo chí đưa tin, cuộc giao tranh đang diễn ra ở Avdiivka khốc liệt hơn Bakhmut hồi đầu năm nay nhưng vẫn chưa có số liệu về thương vong. Sau khi quân đội Ukraina rút lui khỏi Bakhmut vào tháng 5 năm nay, họ đã giao tranh với quân Nga ở Zaporozhye.

Chen Feng, một nhà báo chuyên mục tại Guancha.cn, viết trong một bài báo đăng hôm thứ Ba: "Sau khi giành chiến thắng trong hai trận chiến ở Bukhmut và Zaporozhye, quân đội Nga có thể hy vọng giành được chiến thắng thứ ba ở Avdiivka". "Liệu đây có trở thành ba trận chiến lớn nhất của cuộc chiến Ukraina không?".

Ông nói: "Nếu quân Ukraina rút lui khỏi Bakhmut vài tháng trước đó, họ có thể đã phát động một cuộc tấn công ở Zaporozhye với toàn bộ sức mạnh và tinh thần cao". "Vào thời điểm đó, tinh thần quân đội Nga xuống thấp".

Chen nói: "Người ta nói rằng các quan chức quân sự cấp cao của Ukraina và các tổ chức nghiên cứu của NATO từ lâu đã khuyên Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky từ bỏ Bakhmut, nhưng ông đã bác bỏ ý kiến này". "Sau khi Bakhmut thất thủ, ông ấy vẫn ra lệnh tiếp tục cuộc chiến vì việc từ bỏ Bakhmut có vẻ không tốt về mặt chính trị".

Chuyên gia Trung Quốc dự đoán Nga sẽ thắng Ukraina- Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraina di chuyển đạn pháo từ boongke sang tiếp tế khi họ bắn vào các vị trí của Nga từ tiền tuyến Kupiansk vào ngày 17/11. Ảnh: NYT

Ông nói Zelensky đã lặp lại sai lầm của Adolf Hitler của Đức Quốc xã, người cấm rút lui và cuối cùng bị Liên Xô đánh bại trong Trận Stalingrad năm 1942-1943.

Ông cho biết quân đội Ukraina đã tập trung tại Zaporozhye kể từ khi bắt đầu chiến tranh, lên kế hoạch tiến vào khu vực ven biển Azov Sea từ Melitopol đến Berdyansk, cắt đứt hành lang đất liền giữa Nga và Crimea và nhắm vào Mariupol. Ông nói nếu kế hoạch này thành công, Zelensky sẽ có thể lấy lại toàn bộ Ukraina trong phạm vi biên giới được xác định vào năm 1991.

Trích dẫn các ước tính của phương Tây và những người khác từ Ukraina và Tập đoàn Wagner, Chen cho biết hơn 20.000 binh sĩ Ukraina đã thiệt mạng hoặc bị thương ở Bakhmut trong khi Quân đội Nga mất 21.000-22.000 binh sĩ và 40.000 người bị thương.

Ông nói: "Nếu dữ liệu đáng tin cậy thì Nga phải đối mặt với thương vong cao hơn Ukraina". "Nhưng Nga có nhiều nhân lực hơn trong khi Ukraina không thể chịu được tổn thất".

Ông nói rằng Kyiv đang thiếu binh lính, kinh phí và vũ khí và nên bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình với Nga càng sớm càng tốt.

Các cuộc tấn công của Nga

Trong khi sự chú ý của thế giới chuyển sang cuộc chiến Israel-Hamas trong hai tháng qua, thì cuộc chiến Ukraina-Nga lại gia tăng. Vào tháng 10, Nga tăng cường tấn công vào Avdiivka và Kupiansk, một thị trấn phía Bắc Avdiivka.

Vào cuối tháng 11, người Nga được cho là đã chiếm đóng một thị trấn công nghiệp ở miền Nam Avdiivka bằng "chiến lược đám đông khổng lồ", mở một "cánh cửa thép" đã ngăn họ tiến vào Avdiivka.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tuần trước cho biết nhiệt độ đóng băng vào mùa đông khiến giao tranh trở nên khó khăn hơn nhiều và việc bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng được ưu tiên hơn nhiều.

Cố vấn tổng thống Ukraina Mykhailo Podolyak cho biết trong một bài đăng trên X hôm thứ Hai: "Ở tiền tuyến và trong các thành phố, chúng tôi đã chuyển sang một chiến thuật chiến tranh khác – phòng thủ hiệu quả ở một số khu vực nhất định, tiếp tục các hoạt động tấn công ở các khu vực khác".

"Avdiivka đã trở thành một pháo đài kể từ cuộc xung đột Ukraina-Nga cuối cùng vào năm 2014. Nó là biểu tượng cho sự phản kháng của người Ukraina đối với quân đội Nga", một nhà bình luận ở Sơn Tây cho biết trong một bài báo đăng ngày 1/12. 

"Không ai có thể đoán trước được điều đó". Lần này binh lính Nga đã phát động hàng trăm cuộc tấn công vào quân Ukraina mà không quan tâm đến mạng sống của mình".

Chuyên gia Trung Quốc dự đoán Nga sẽ thắng Ukraina- Ảnh 2.

Các binh sĩ chuẩn bị ra tiền tuyến trên xe chiến đấu Bradley gần Ocheretyne, cách thành phố Avdiivka khoảng 25 dặm về phía Tây Bắc vào ngày 24/10. Ảnh: NYT

Người viết cho rằng Lữ đoàn cơ giới 53 của Ukraina đã phạm sai lầm chết người khi quyết định rút lui khỏi thị trấn công nghiệp ở Avdiivka mà không đợi Lữ đoàn cơ giới 110 sau đó phải rút lui.

Ông nói rằng, sau khi mất thị trấn công nghiệp, quân đội Ukraina sẽ phải chiến đấu chống lại Tập đoàn Wagner trong chiến tranh đô thị, một kiểu chiến đấu mà họ không quen thuộc. Ông nói rằng giờ đây quân đội Nga có thể bổ sung lương thực và vũ khí dễ dàng hơn ở Avdiivka trong khi có vẻ như sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Kiev đang bị thu hẹp lại.

Một nhà phân tích ở Giang Tây cho biết quân đội Nga vẫn cần tăng cường nguồn lực quân sự ở Avdiivka vì họ có thể bị tấn công dễ dàng khi đi qua một bãi đất trống dài vài km ở đó. Ông nói rằng họ cần tăng cường khả năng chiến đấu chống pháo binh và triển khai các thiết bị gây nhiễu điện tử và máy bay không người lái mạnh mẽ hơn.

Một nhà phân tích khác cho rằng trận chiến Avdiivka không chỉ quyết định kết quả cuộc chiến Ukraina-Nga mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn, ổn định trên toàn châu Âu.

(Nguồn: Asia Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement