Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ sẽ cạn tiền tài trợ cho Ukraina vào cuối năm nay

Quân sự

04/12/2023 18:36

Nhà Trắng đã đưa ra cảnh báo thẳng thừng rằng Mỹ sắp hết tiền để hỗ trợ Ukraina vào cuối năm nay, đồng thời cho rằng việc Quốc hội không thông qua khoản hỗ trợ mới sẽ "làm tổn thương" Kyiv.

Cảnh báo từ Shalanda Young, giám đốc ngân sách Nhà Trắng, trong một lá thư gửi các nhà lãnh đạo quốc hội hôm thứ Hai, thể hiện đánh giá cụ thể nhất về việc Washington đang suy yếu hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraina.

Bà Young viết cho các nhà lãnh đạo chính trị của cả hai đảng: "Nếu không có hành động của quốc hội, vào cuối năm nay, chúng tôi sẽ cạn kiệt nguồn lực để mua thêm vũ khí và thiết bị cho Ukraina cũng như cung cấp thiết bị từ kho quân sự của Mỹ".

"Không có nguồn tài trợ kỳ diệu nào có thể đáp ứng được thời điểm này. Chúng tôi hết tiền - và gần như hết thời gian", bà nói.

Mỹ sẽ cạn tiền tài trợ cho Ukraina vào cuối năm nay- Ảnh 1.

Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Shalanda Young: 'Không có nguồn tài trợ thần kỳ nào có thể đáp ứng được thời điểm này. Chúng tôi hết tiền - và gần như hết thời gian'. Ảnh: Getty Images

Yêu cầu của Tổng thống Joe Biden về khoản tài trợ khẩn cấp 106 tỷ USD cho các ưu tiên chính sách đối ngoại lớn nhất của ông, bao gồm Ukraina, Israel và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, vẫn sa lầy vào bế tắc ở Đồi Capitol, do ngày càng có nhiều đảng viên Cộng hòa phản đối việc giúp đỡ Kyiv.

Một số nhà lập pháp - đặc biệt là tại Thượng viện, nơi sự ủng hộ dành cho Ukraina ngày càng sâu sắc hơn - đang cố gắng đàm phán một thỏa thuận lưỡng đảng sẽ bao gồm viện trợ cho Kyiv cùng với các thủ tục nhập cư và tị nạn mới nhằm giảm số lượng người không có giấy tờ đến Mỹ qua biên giới phía Nam.

Tuy nhiên, ngay cả khi đạt được thỏa thuận tại Thượng viện, vẫn chưa rõ liệu nó có thể được Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo thông qua hay không, nơi mà Chủ tịch mới Mike Johnson vẫn nghi ngờ về việc tài trợ cho Ukraina.

Bà Young viết cho Quốc hội: "Việc cắt đứt dòng vũ khí và thiết bị của Mỹ sẽ khiến Ukraina bị chèn ép trên chiến trường, không chỉ gây nguy hiểm cho những lợi ích mà Ukraina đã đạt được mà còn làm tăng khả năng giành chiến thắng của quân đội Nga".

"Hiện tại, các gói hỗ trợ an ninh của chúng tôi đã trở nên nhỏ hơn và việc cung cấp viện trợ cũng trở nên hạn chế hơn, trong khi các đồng minh của chúng tôi trên khắp thế giới đã tăng cường nỗ lực hơn nữa, thì sự hỗ trợ của Hoa Kỳ là rất quan trọng và không thể được lặp lại bởi những nước khác", bà nói thêm.

Cảnh báo của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia thành viên EU đang nỗ lực đạt được thỏa thuận ngân sách tại Brussels để gửi 50 tỷ euro cho Ukraina, những người nắm rõ cuộc thảo luận nói với Financial Times.

Young cho biết Ukraina cũng cần hỗ trợ kinh tế, vốn đang có nguy cơ bị đình trệ.

Bà viết: "Nếu nền kinh tế Ukraina sụp đổ, họ sẽ không thể tiếp tục chiến đấu nữa". Bà nói thêm: "Putin hiểu rõ điều này, đó là lý do tại sao Nga coi việc tiêu diệt nền kinh tế Ukraina là trọng tâm trong chiến lược của mình - điều mà bạn có thể thấy trong các cuộc tấn công chống lại cơ sở hạ tầng năng lượng và xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina".

Bà Young cũng cho biết tiền dành cho Ukraina sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ. Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga vào tháng 2/2022, Washington đã phê duyệt khoản viện trợ 111 tỷ USD cho Kiev.

"Mặc dù chúng tôi không thể dự đoán chính xác công ty nào của Mỹ sẽ được trao hợp đồng mới, nhưng chúng tôi biết rằng nguồn tài trợ sẽ được sử dụng để có được các khả năng tiên tiến nhằm chống lại các cuộc tấn công vào dân thường ở Israel và Ukraina - ví dụ như hệ thống phòng không được xây dựng ở Alabama, Texas, và Georgia cũng như các thành phần phụ quan trọng có nguồn gốc từ gần như tất cả 50 tiểu bang", bà nói.

NATO nên chuẩn bị đón 'tin xấu' từ Ukraina

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm Chủ nhật cảnh báo rằng liên minh quân sự nên chuẩn bị cho "tin xấu" từ Ukraina khi nước này tiếp tục đối mặt với cuộc chiến toàn diện của Nga.

"Chiến tranh phát triển theo từng giai đoạn", ông Stoltenberg nói trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần qua với đài truyền hình công cộng ARD của Đức, đồng thời lưu ý: "Chúng tôi phải hỗ trợ Ukraina trong cả thời điểm tốt và xấu".

Ông nói thêm: "Chúng ta cũng nên chuẩn bị cho những tin xấu".

Stoltenberg định nghĩa cuộc chiến giữa Nga và Ukraina là "một cuộc chiến tiêu hao, một cuộc chiến vì hiệu quả, một cuộc chiến về hậu cần".

Việc các thành viên NATO tăng cường sản xuất đạn dược "là rất quan trọng. Chúng tôi đang nỗ lực để đảm bảo điều này xảy ra", ông nói thêm.

Cho rằng chiến thắng của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không chỉ là một thảm kịch đối với Ukraina mà còn nguy hiểm đối với phương Tây, Stoltenberg lưu ý rằng việc đảm bảo rằng Ukraina chiến thắng sẽ mang lại "lợi ích của chúng tôi".

Ông nói thêm: "Chúng ta càng ủng hộ Ukraina thì chiến tranh sẽ kết thúc càng nhanh".

(Nguồn: Anadolu)

(Nguồn: Financial Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement