Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

EU dỡ bỏ lệnh cấm ngũ cốc của Ukraina nhưng các nước láng giềng áp đặt hạn chế riêng

Kinh tế thế giới

16/09/2023 07:36

EU sắp chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu cây trồng của Ukraina ở 5 quốc gia thành viên, 3 trong số đó gần như ngay lập tức công bố những hạn chế đơn phương của mình.

Ba Lan, Slovakia và Hungary sẽ áp đặt các hạn chế đối với nhập khẩu ngũ cốc của Ukraina, ba chính phủ này cho biết hôm 15/9, sau khi Ủy ban châu Âu quyết định không gia hạn lệnh cấm đối với 5 quốc gia phía đông EU.

Những hạn chế do EU áp đặt vào tháng 5 đã cho phép 5 nước – Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia cấm bán lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraina trong nước, đồng thời cho phép quá cảnh những hàng hóa đó để xuất khẩu đi nơi khác.

Khối này cho biết trong một thông cáo báo chí rằng khối này sẽ cho phép biện pháp này hết hạn như dự kiến vào ngày 15/9, đồng thời nói thêm rằng những biến dạng thị trường khiến biện pháp này trở nên cần thiết ngay từ đầu đã biến mất.

Lệnh cấm có giới hạn được ban hành sau khi một số quốc gia EU áp đặt các hạn chế đối với sản phẩm của Ukraina hồi đầu năm, do nông dân phàn nàn về tình trạng dư cung đang làm giảm giá nội địa.

EU dỡ bỏ lệnh cấm ngũ cốc của Ukraina nhưng các nước láng giềng áp đặt hạn chế riêng - Ảnh 1.

Ba Lan, Slovakia và Hungary đang áp đặt các hạn chế của riêng họ đối với các sản phẩm của Ukraina. Ảnh: AP

EU cho biết Ukraina đã đồng ý triển khai các bước pháp lý, chẳng hạn như hệ thống cấp phép xuất khẩu, trong vòng 30 ngày để tránh tình trạng ngũ cốc tăng vọt. Khối cũng cho biết sẽ giám sát thị trường.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis cho biết: "Điều quan trọng hiện nay là tất cả các nước làm việc trên tinh thần thỏa hiệp, tham gia mang tính xây dựng và chúng tôi đang tìm ra giải pháp".

"Tất nhiên tốt nhất là các quốc gia thành viên nên kiềm chế các biện pháp đơn phương và làm việc theo đúng thỏa thuận này".

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy hoan nghênh quyết định của EU không gia hạn thêm lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc của Kyiv và cho biết chính phủ của ông sẽ phản ứng "một cách văn minh" nếu các nước thành viên EU vi phạm các quy tắc.

Ông Zelenskyy viết trên ứng dụng Telegram: "Đây là một ví dụ về sự đoàn kết và tin cậy thực sự giữa Ukraine và EU". "Châu Âu luôn chiến thắng khi các quy tắc và thỏa thuận được thực thi".

Ba Lan đã cam kết gia hạn lệnh cấm của riêng mình. "Quyết định của EU là một món quà buồn vui lẫn lộn đối với chúng tôi", Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết.

"Tôi muốn họ gia hạn lệnh cấm hơn, nhưng họ đã không làm điều đó. Bây giờ chúng tôi sẽ tự gia hạn mặc dù không có sự đồng ý của họ".

Hungary cũng nhanh chóng áp đặt lại và mở rộng các hạn chế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Ukraina.

Thủ tướng Viktor Orban hômn 15/9 đã ký lệnh hành pháp cấm Ukraina bán 24 sản phẩm bao gồm thịt bò, ngô, hạt hướng dương và lúa mạch. Những hạn chế trước đây chỉ áp dụng cho bốn sản phẩm.

Các hạn chế không áp dụng đối với các sản phẩm của Ukraina quá cảnh sang nước thứ ba miễn là chúng rời khỏi Hungary trong vòng 15 ngày.

Bộ trưởng nông nghiệp Slovakia cũng làm theo, tuyên bố lệnh cấm ngũ cốc của riêng mình.

Cả ba lệnh cấm chỉ áp dụng đối với hàng nhập khẩu trong nước và không ảnh hưởng đến việc vận chuyển sang các thị trường tiếp theo.

Nông dân ở Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia đã nhiều lần phàn nàn về tình trạng dư thừa sản phẩm ảnh hưởng đến giá cả trong nước và đẩy họ đến bờ vực phá sản.

Các quốc gia, ngoại trừ Bulgaria, đã thúc đẩy việc gia hạn lệnh cấm.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement