Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là '3 dự án lớn' trong cuộc đại tu phát triển bất động sản của Trung Quốc

Các nhà chức trách có ý định cải tạo các làng đô thị và tạo thêm nhiều cơ sở khẩn cấp vì 'phát triển chất lượng cao' được ưu tiên.

Với việc Bắc Kinh cam kết xây dựng một mô hình phát triển bất động sản mới trên nền tảng của "ba dự án lớn", bao gồm cả nhà ở giá phải chăng hơn, một số nhà phân tích đang kêu gọi dỡ bỏ tất cả các hạn chế về bất động sản đối với người mua và người bán.

Và họ nói rằng lãnh đạo trung ương có thể xem xét giải cứu một số nhà phát triển bất động sản trong bối cảnh khủng hoảng thanh khoản.

Bộ trưởng Nhà ở Trung Quốc, Ni Hong, cho biết hôm Chủ nhật (12/11) rằng mặc dù thị trường bất động sản nước này đang trong giai đoạn chuyển đổi đầy khó khăn nhưng vẫn tồn tại nền tảng để phát triển bền vững.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với cơ quan ngôn luận của đảng Nhân dân Nhật báo: "Mô hình phát triển cũ theo đuổi tốc độ và số lượng không còn phù hợp với yêu cầu mới về phát triển chất lượng cao và một mô hình phát triển mới là rất cần thiết".

"Xây dựng mô hình phát triển bất động sản mới là chiến lược cơ bản nhằm giải quyết các vấn đề hiện tại, thúc đẩy sự phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường bất động sản", ông Ni nói thêm.

Đây là '3 dự án lớn' trong cuộc đại tu phát triển bất động sản của Trung Quốc- Ảnh 1.

Những người đi làm buổi sáng đi qua một công trường xây dựng ở Bắc Kinh. Các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc có thể chứng kiến những thay đổi lớn đối với các khu vực đô thị-làng quê theo mô hình phát triển bất động sản mới của quốc gia. Ảnh: Bloomberg

Và mô hình mới sẽ được thực hiện thông qua cái mà Ni gọi là "ba dự án lớn", xây dựng nhà ở giá rẻ, cải tạo các làng đô thị và xây dựng các cơ sở công cộng khẩn cấp.

Được đề xuất trong hội nghị công tác tài chính trung ương hai lần một thập kỷ vào tháng trước, mô hình được làm lại dựa trên khái niệm "nhà là để ở chứ không phải để đầu cơ", ông Ni nói.

Cụm từ đó được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra lần đầu tiên cách đây vài năm và thường xuyên được trích dẫn trong các chính sách liên quan đến tài sản trước năm nay, cho đến khi nó không được đề cập đến trong cuộc họp Bộ Chính trị vào tháng 7. Các nhà phân tích suy đoán rằng sự thiếu sót không giải thích được cho thấy sự thay đổi có lợi cho tăng trưởng trong lĩnh vực này.

Một loạt biện pháp nới lỏng, bao gồm giảm các khoản đặt cọc và loại bỏ yêu cầu "không có hồ sơ thế chấp" để xác định "người mua nhà lần đầu", đã được thực hiện kể từ cuộc họp. Nhưng bất chấp các đợt kích thích, thị trường bất động sản vẫn mờ nhạt, với lượng giao dịch ở các thành phố lớn sụt giảm.

Về nhà ở mới giá rẻ, ông Ni cho biết kế hoạch sẽ tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người di cư thành thị và giới trẻ.

Và tại các làng đô thị, những khu dân cư kiểu làng đông đúc được bao quanh bởi các tòa nhà chọc trời ở các thành phố lớn – ông cho biết những nỗ lực sẽ xoay quanh việc loại bỏ các mối nguy hiểm tiềm ẩn về an toàn và cải thiện điều kiện sống của người dân.

Tao Ran, giáo sư Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Trung Quốc Hồng Kông (Thâm Quyến), cho biết, mặc dù việc mở rộng nguồn cung nhà ở tại các thành phố có dòng dân cư đổ vào là một bước đi đúng hướng, nhưng những dự án như vậy sẽ gặp phải những rào cản khi thực hiện. và không phải là thuốc chữa bách bệnh cho lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc.

"Ví dụ, chính quyền địa phương có thể thiếu động lực để thúc đẩy các dự án nhà ở giá rẻ, vì điều này đồng nghĩa với việc cắt giảm doanh thu bán đất của họ", ông Tao nói.

Và vấn đề chính mà thị trường bất động sản Trung Quốc hiện đang phải đối mặt là sự thiếu tự tin nói chung đang cản trở người dân mua nhà mới.

"Thị trường bất động sản cần được giải cứu càng sớm càng tốt", ông Tao nói. "Tất cả các hạn chế về mua bán, giá cả và khoản vay liên quan đến bất động sản, cũng như các hạn chế về tài chính đối với các nhà phát triển, nên được dỡ bỏ".

Và đối với các nhà phát triển bất động sản tư nhân đã tuân thủ mọi luật lệ nhưng hiện đang phải đối mặt với khủng hoảng thanh khoản, Tao cho biết chính phủ nên xem xét hỗ trợ thanh khoản vì vấn đề của họ có thể gây ra khủng hoảng hơn nữa trong hệ thống ngân hàng.

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie, cho biết trong khi Bắc Kinh cam kết tại hội nghị công tác tài chính trung ương sẽ "đáp ứng nhu cầu tài chính hợp lý từ các nhà phát triển", thì trên thực tế, điều đó nói dễ hơn làm, vì các ngân hàng không muốn cho các nhà phát triển vay vì về các rủi ro tín dụng liên quan.

"Lý tưởng nhất là chính quyền trung ương nên can thiệp, nhưng các nhà hoạch định chính sách sẽ chỉ thực hiện những hành động thực sự nếu mọi thứ trở nên tồi tệ đối với họ", Hu nói trong một ghi chú vào tuần trước. "Trong mọi trường hợp, lĩnh vực bất động sản sẽ không thoát khỏi khó khăn cho đến khi vấn đề rủi ro tín dụng được giải quyết".

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement