Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nỗi sợ hãi đang khiến du khách Trung Quốc rời xa hai điểm đến nổi tiếng nhất châu Á

Du lịch & Ẩm thực

20/11/2023 14:23

Nhật Bản và Thái Lan là hai trong số những địa điểm du lịch được yêu thích nhất ở châu Á. Nhưng cả hai đều đang mất dần vị thế trước du khách Trung Quốc khi mối lo ngại về an toàn ngày càng tăng trong giới khách du lịch trẻ tuổi.

Cả hai quốc gia này đều là lựa chọn hàng đầu của khách du lịch Trung Quốc vào đầu năm nay nhưng đã tụt hạng trong quý 3 – Thái Lan xuống vị trí thứ 6 và Nhật Bản xuống vị trí thứ 8 – theo công ty tiếp thị China Trading Desk, đơn vị đánh giá tâm lý du lịch Trung Quốc hàng quý.

Cả hai quốc gia hiện tụt hậu so với Hàn Quốc, Malaysia và Úc về các điểm đến trong kỳ nghỉ tiếp theo của du khách Trung Quốc, trong đó Singapore – được coi là một trong những nơi an toàn nhất cho du khách vào năm 2023 – vươn lên vị trí dẫn đầu.

Nỗi sợ hãi đang khiến du khách Trung Quốc rời xa hai điểm đến nổi tiếng nhất châu Á- Ảnh 1.

Nguồn: CNBC.

Nhật Bản: An toàn thực phẩm

Subramania Bhatt, Giám đốc điều hành của China Trading Desk, cơ quan tiếp thị đứng sau cuộc khảo sát, cho biết việc xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản vào Thái Bình Dương vào tháng 8 đã ảnh hưởng đáng kể đến cảm nhận của người dân Trung Quốc khi đi du lịch ở đó.

Cuộc khảo sát của China Trading Desk với hơn 10.000 công dân Trung Quốc - 94% trong số họ dưới 40 tuổi - cho thấy những món ăn ngon (23%) là động lực hàng đầu đối với du khách nước ngoài, vượt lên trên lịch sử và văn hóa địa phương (22%), thiên nhiên (22%) và mua sắm (10%).

Tổ chức Y tế Thế giới và các nhóm an toàn khác cho biết hải sản từ Nhật Bản là an toàn để ăn, nhưng nỗi lo sợ của du khách Trung Quốc đã "biến một trong những điểm đến phổ biến nhất của họ thành một trong những điểm đến ít phổ biến nhất", Bhatt nói.

Thái Lan: Hợp chất lừa đảo

Để bắt kịp xu hướng "sàn dựng máy bay" — trong đó các bộ phim và chương trình truyền hình thu hút khách du lịch đến thăm địa điểm quay phim — một số bộ phim bom tấn ra mắt vào mùa hè này đang ngăn cản du khách Trung Quốc đến thăm Thái Lan.

Các phim Trung Quốc gần đây "Lost in the Stars" và "No More Bets" đều là hư cấu và không lấy bối cảnh ở Thái Lan, nhưng một số người nói rằng cốt truyện phản ánh chặt chẽ các sự kiện có thật trong đời thực đã gây chú ý trong những năm gần đây — trong đó có một phụ nữ Trung Quốc, người đã đẩy khỏi vách đá bị chồng ở Thái Lan vào năm 2019. (Cô ấy bị gãy 17 chiếc xương - nhưng vẫn sống sót).

Điều này đặc biệt đúng với No More Bets, kể về một cặp vợ chồng trẻ bị dụ đến Đông Nam Á để nhận công việc mới, nhưng rồi bị mắc kẹt trong một tổ hợp lừa đảo trực tuyến — một tình huống mà Liên hợp quốc ước tính đang xảy ra với hàng trăm nghìn người ở nước này.

Nỗi sợ hãi đang khiến du khách Trung Quốc rời xa hai điểm đến nổi tiếng nhất châu Á- Ảnh 2.

Lượng khách Trung Quốc đến Thái Lan chỉ đạt 2,5 triệu lượt, bằng 50% kế hoạch của chính phủ nước này. Ảnh: REUTERS

Theo Liên Hợp Quốc, nhiều khu phức hợp nằm ở các khu vực biên giới bên ngoài Thái Lan – ở Campuchia, Lào và Myanmar – thường nằm trong các đặc khu kinh tế, nơi "có rất ít hoặc không có luật pháp". Các nạn nhân đến từ khắp Đông Nam và Nam Á, cũng như Trung Quốc đại lục, Đài Loan và thậm chí đến cả Mỹ Latinh.

Pia Oberoi, cố vấn cấp cao về di cư và nhân quyền ở châu Á-Thái Bình Dương của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, cho biết vấn đề đã gia tăng kể từ đại dịch Covid-19, khi lượng khách hàng của các nhà điều hành sòng bạc giảm dần sau đại dịch Covid-19, liên quan đến việc đóng cửa biên giới.

"Một số tổ hợp đã được các nhóm tội phạm xuyên quốc gia chuyển mục đích đến những nơi mà mọi người buộc phải thực hiện các hành vi lừa đảo chống lại người khác. Vì vậy, chúng tôi nói rằng có hai nhóm nạn nhân ở đây… những người đã bị lừa trong nhiều trường hợp với rất rất nhiều tiền, nhưng cũng có những người khác bị buộc phải tham gia thực hiện những vụ lừa đảo này ở các trung tâm quanh khu vực Đông Nam Á", bà nói. 

Ngoài lừa đảo, các khu vực này được cho là hoạt động như "sân chơi vô luật pháp", nơi buôn bán ma túy, động vật hoang dã và con người tràn lan.

"Đây là một công việc kinh doanh cực kỳ sinh lợi. Có hàng tỷ USD đang được tạo ra", Oberoi nói.

Nguy hiểm cho khách du lịch?

Tin đồn về sự nguy hiểm đối với khách du lịch đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, nhưng Oberoi lưu ý rằng cô chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc khách du lịch "bị bắt trên đường phố và kéo vào những trung tâm này".

Bà nói: "Trên thực tế, các phương pháp tuyển dụng thực sự phức tạp hơn nhiều, có thể bao gồm việc sử dụng các nền tảng tuyển dụng để tạo ấn tượng rằng người tìm việc đang hướng tới công việc thực sự".

Nỗi sợ hãi đang khiến du khách Trung Quốc rời xa hai điểm đến nổi tiếng nhất châu Á- Ảnh 3.

Một người đàn ông đi gần một sòng bạc dọc biên giới Myanmar-Trung Quốc, nơi được biết đến là điểm nóng của buôn bán ma túy, động vật hoang dã và con người. Ảnh: AFP

Bà cho biết các chính phủ đang thực hiện các bước can thiệp, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết các vấn đề cố hữu trong khu vực liên quan đến tham nhũng và thực thi pháp quyền.

Bà nói với CNBC: "Chúng tôi đã thấy một lộ trình giữa ASEAN và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về phản ứng thực thi pháp luật, nhưng điều chúng tôi thực sự muốn tập trung vào tất nhiên là những người đã bị bắt". "Đã có một số mức độ bạo lực và lạm dụng khủng khiếp mà những người bị buộc phải phạm những tội ác này chứng kiến".

Du lịch là chất xúc tác cho sự thay đổi

Theo Reuters, năm 2019, khoảng 11 triệu du khách Trung Quốc đã đến thăm Thái Lan - khiến Trung Quốc trở thành thị trường nguồn lớn nhất của đất nước đối với du khách nước ngoài.

Theo Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, tính đến tháng 9, chưa đến 2,5 triệu công dân Trung Quốc đã đến thăm Thái Lan - ít hơn nhiều so với con số 5 triệu mà chính quyền Thái Lan dự kiến trong năm nay. 

Về việc liệu du lịch — trong tất cả mọi thứ — có thể gây áp lực kinh tế lên các chính phủ Đông Nam Á để làm nhiều hơn nữa hay không, Oberoi nói. "Chúng tôi hy vọng rằng phản ứng nhân quyền sẽ mở ra con đường phía trước — các chính phủ sẽ hiểu rằng thực sự danh tiếng của đất nước phụ thuộc vào một phản ứng toàn diện".

Campuchia đã cấm "No More Bets" ra rạp, điều này vẫn không ngăn cản bộ phim thu về gần 500 triệu USD ở Trung Quốc tính đến đầu tháng 9.

Bhatt của China Trading Desk cho biết: "Một số người xem 'No More Bets' thậm chí còn bày tỏ lo ngại rằng việc đi đến khu vực này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của họ. "Theo thời gian, Đông Nam Á ngày càng gắn liền với nguy hiểm và nơi từng là điểm đến phổ biến cho du lịch nước ngoài giờ đây đã mang hàm ý tiêu cực".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement