Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc nắm giữ số lượng vàng cao gấp 10 lần công bố

Vàng - Ngoại tệ

16/11/2023 13:33

Theo dữ liệu mới nhất từ Trung Quốc, trong tháng 10 vừa qua ngân hàng trung ương nước này đã mua vàng tháng thứ 12 liên tiếp. Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, đợt mua mới nhất là khoảng 23 tấn, nâng tổng lượng nắm giữ lên 2.215 tấn.

Trung Quốc đang trong giai đoạn mua sắm vàng toàn diện, tăng cường dự trữ vàng từng tháng trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, con số chính thức thậm chí còn không gần với số lượng thực tế mà Trung Quốc đang mua, theo Dominic Frisby, Người sáng lập FlyingFrisby.com.

Nhìn chung, Trung Quốc gần đây nằm trong số những quốc gia dự trữ vàng lớn nhất trong năm được coi là một năm mua vàng kỷ lục của ngân hàng trung ương.

Và mặc dù Trung Quốc đã dẫn đầu về tích lũy vàng, nhưng con số thực tế còn đáng kể hơn nhiều, Frisby nói với Michelle Makori, Trưởng nhóm và Tổng biên tập tại Kitco News, bên lề Hội nghị Đầu tư New Orleans.

Trung Quốc nắm giữ số lượng vàng cao gấp 10 lần công bố- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Dữ liệu chính thức từ Trung Quốc nhằm mục đích giúp thị trường biết rằng nước này có nhiều vàng hơn.

Frisby nói: "Họ đưa tin một cách nhẹ nhàng. Trung Quốc có tham vọng cực kỳ lớn". "Có lẽ tôi đã nghiên cứu vấn đề này nhiều hơn bất kỳ ai và tôi sẽ cho bạn biết tại sao lượng vàng nắm giữ của Trung Quốc có thể gấp 10 lần những gì họ nói. Và phép toán về vấn đề này khá đơn giản".

Trung Quốc là nước sản xuất và nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới. Nhưng phương châm của đất nước là "Chúng ta không được tỏa sáng quá rực rỡ", theo Frisby.

Trong thế kỷ này, Trung Quốc đã sản xuất được khoảng 7.000 tấn vàng. Ông lưu ý: "Hơn 50% hoạt động khai thác vàng của Trung Quốc là thuộc sở hữu nhà nước và Trung Quốc không xuất khẩu bất kỳ số vàng nào họ sản xuất ra. Vì vậy, tất cả số vàng mà Trung Quốc khai thác đều ở lại Trung Quốc".

Về phía nhập khẩu, không rõ Trung Quốc đã mang về bao nhiêu vàng qua Thụy Sĩ, Dubai hay London, nhưng có thể đưa ra một số ước tính. Frisby giải thích thêm: "Chúng tôi biết rằng rất nhiều vàng vào Trung Quốc thông qua Sàn giao dịch vàng Thượng Hải. Và chúng tôi biết rằng 22.000 tấn vàng đã bị rút khỏi Sàn giao dịch vàng Thượng Hải trong thế kỷ này". "Vì vậy, đó là 22.000 tấn và 7.000 tấn - 29.000 tấn, và có thêm 4.000 tấn nữa ở Trung Quốc vào năm 2000 thuộc sở hữu nhà nước".

Dựa trên điều này, Frisby ước tính rằng Trung Quốc đang nắm giữ ít nhất 33.000 tấn vàng và một nửa trong số đó có thể thuộc sở hữu nhà nước. Ông nói: "16.500 tấn là gấp đôi số lượng mà Mỹ có.

Nếu Trung Quốc quay sang Mỹ và nói, 'Chúng tôi có số vàng gấp đôi các bạn', điều đó tương đương với một lời tuyên chiến". Để tìm hiểu lý do tại sao Frisby so sánh việc Trung Quốc thừa nhận lượng vàng thực sự của mình với một lời tuyên chiến với Mỹ.

Frisby nói: "Nếu Trung Quốc gây chiến với Mỹ, nước này sẽ vũ khí hóa tiền bạc. Frisby cũng thừa nhận rằng Trung Quốc có thể xem xét hỗ trợ đồng tiền của mình bằng vàng.

Giá vàng thách thức mốc 3.000 USD vào năm tới, Bitcoin tăng gấp đôi và đạt 100.000 USD

Thị trường vàng đã vượt qua mức 2,000 USD/ounce vào cuối tháng 10 và Bitcoin đã đạt mức 38,000 USD vào tuần trước.

Frisby lạc quan về cả hai tài sản trong năm tới. Về vàng, Frisby lưu ý rằng động lực đang hình thành. Ông nói: "Vàng có vẻ như đã sẵn sàng tăng thêm. Rất có khả năng vàng sẽ đạt mức 2,700 USD và thậm chí có thể tiếp cận mức 3,000 USD vào năm tới".

Với sự hưng phấn từ việc đầu cơ xung quanh đề xuất Bitcoin ETF giao ngay được phê duyệt, Frisby nói rằng Bitcoin có thể kiểm tra lại mức đỉnh lịch sử trước đó là 69,000 USD và sau đó tăng lên 100,000 USD.

"Nếu Bitcoin đột phá lên mức cao mới trên 70,000 USD và vàng bứt phá lên mức cao mới trên 2,100 USD, thì lộ trình tăng giá sẽ rất rõ ràng. Không có bất kỳ sự kháng cự nào. Bitcoin có thể dễ dàng tăng lên 100,000 USD nếu có đủ động lực từ đầu cơ và lượng tiền từ tổ chức đổ vào đủ lớn," ông nói thêm.

(Nguồn: Kitco News)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement