Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là cách Malaysia giải quyết tình trạng 'chảy máu chất xám'

Việc làm

14/08/2022 19:52

Nhiều người Malaysia cho rằng, mức lương và triển vọng nghề nghiệp tốt hơn là một trong những lý do chính để họ ra nước ngoài làm việc. Chính phủ nước này đang "đau đầu" tìm cách nhăn chặn tình trạng "chảy máu chất xám".
news

Sau khi tốt nghiệp một trường đại học ở Vương quốc Anh vào năm 2020, Abigail Heng ban đầu dự định quay trở lại Malaysia làm việc cho một ngân hàng địa phương ở Kuala Lumpur, nơi cô lớn lên. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ hơn, Abigail Heng nhận ra rằng, theo đuổi sự nghiệp của mình ở Malaysia "không bao giờ là một lựa chọn thực tế".

"Tôi đã cân nhắc việc nộp đơn vào một số ngân hàng và công ty tài chính ở Kuala Lumpur nhưng mức lương được đưa ra thực sự rất thấp", cô gái 26 tuổi người Malaysia nhớ lại. 

"Tôi cũng cảm thấy rằng triển vọng phát triển nghề nghiệp không tốt bằng các lựa chọn ở nước ngoài, vì vậy tôi quyết định ở lại Vương quốc Anh". Cuối cùng, cô gia nhập một công ty tài chính có trụ sở tại London.

Heng nằm trong số hàng nghìn người Malaysia có trình độ đại học đã quyết định theo đuổi sự nghiệp ở nước ngoài.

Theo một báo cáo của tổ chức tư vấn độc lập EMIR Research có trụ sở tại Kuala Lumpur, khoảng 2 triệu người Malaysia đang cư trú ở nước ngoài. Trong số này, khoảng nửa triệu người trên 25 tuổi, những người có nhiều khả năng tìm được công việc.

Báo cáo được công bố vào tháng 6 và được nhiều hãng truyền thông Malaysia trích dẫn, đã làm dấy lên một cuộc tranh luận về tình trạng chảy máu chất xám của Malaysia. Chảy máu chất xám đề cập đến một cuộc di cư của lực lượng lao động có kỹ năng và tài năng khỏi đất nước.

Đây là cách Malaysia giải quyết tình trạng 'chảy máu chất xám' - Ảnh 1.

Từ năm 1980 đến năm 2022, tình trạng chảy máu chất xám ở Malaysia đang gia tăng theo cấp số nhân.

Tiến sĩ Margarita Peredaryenko, đồng tác giả của báo cáo, nói với CNA rằng, những phát hiện này dựa trên số liệu của Liên hợp quốc cũng như nghiên cứu của Đại học Harvard. Tiến sĩ Peredayanko cho biết: "Từ những điểm dữ liệu mà chúng tôi có được… có thể suy ra rằng, từ năm 1980 đến năm 2022, tình trạng chảy máu chất xám ở Malaysia đang gia tăng theo cấp số nhân.

Bà cho rằng, việc mất đi lượng lớn nhân tài trong lực lượng lao động trong bốn thập kỷ qua đã ảnh hưởng đến Malaysia, bao gồm cả việc ảnh hưởng đến nền kinh tế và các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài. Bà nói thêm: "Ngược lại, tình trạng thất nghiệp ở thanh niên đang gia tăng, vì vậy bạn có thể thấy tác động sâu sắc của tình trạng chảy máu chất xám đối với Malaysia như thế nào".

Trong quá trình thảo luận công khai về vấn đề chảy máu chất xám của Malaysia, trường hợp của Sam Lim, người vừa được bầu vào Quốc hội Úc, đã được trích dẫn như một ví dụ. Ông Lim lớn lên ở Johor. Ông từng làm công việc huấn luyện cá heo và cảnh sát trước khi di cư đến Úc vào năm 2002. Sau đó ông gia nhập lực lượng cảnh sát Tây Úc.

Thành viên Quốc hội (Nghị sĩ) Charles Santiago đã tweet vào cuối tháng Năm: "Sam Lim, một người từng là người Malaysia, trở thành một nghị sĩ ở Úc. Việc này có được từ tình trạng chảy máu chất xám của Malaysia. Xin chúc mừng nghị sĩ Sam Lim".

Vấn đề chảy máu chất xám không phải là một hiện tượng mới ở Malaysia.

Năm 2010, Hội đồng Cố vấn Kinh tế Quốc gia của Malaysia đã cảnh báo chính phủ rằng, hiện tượng này đang đạt đến "giai đoạn nguy hiểm" với một số lượng lớn nhân tài rời khỏi đất nước.

Năm 2011, Ngân hàng Thế giới đã công bố một báo cáo mang tên "Giám sát kinh tế Malaysia: chảy máu chất xám", trong đó trích dẫn rằng cứ 10 người Malaysia có bằng đại học thì có hai người đang làm việc ở nước ngoài.

Để khắc phục điều này, Bộ Nguồn nhân lực của Malaysia đã thành lập một cơ quan - Tập đoàn nhân tài Malaysia (TalentCorp) trong cùng năm. Mục đích của cơ quan là thu hút và giữ chân nhân tài cũng như kiến thức chuyên môn phù hợp để thúc đẩy nền kinh tế Malaysia.

Giám đốc điều hành của TalentCorp Thomas Mathew nói với CNA rằng, thực sự có một mạng lưới lớn người Malaysia có tay nghề cao trên khắp thế giới, tập trung cao ở năm quốc gia - Úc, Canada, Vương quốc Anh, Singapore và Mỹ.

Ông lưu ý rằng, những lý do chính khiến những người Malaysia có tay nghề cao ngần ngại về nước là khoảng cách lớn về chế độ đãi ngộ và phúc lợi, điều kiện công việc không phù hợp cũng như khó khăn để vợ / chồng và con cái người nước ngoài thích nghi với cuộc sống trong nước.

Chính phủ Malaysia đang 'đau đầu' với tình trạng 'chảy máu chất xám' - Ảnh 2.

Thomas Mathew, giám đốc điều hành tập đoàn của TalentCorp. Ảnh: TalentCorp

Singapore là địa điểm được người Malaysia ưu tiên làm việc

Triển vọng làm việc tại các nền kinh tế phát triển hơn như nước láng giềng Singapore đã được chứng minh là khó có thể bị giảm sút.

Ông Mathew lưu ý rằng, Singapore là nơi có nhiều người Malaysia sinh sống ở hải ngoại nhất, với hơn một nửa số lao động làm việc tại đây được phân loại là các chuyên gia và 80% làm việc trong lĩnh vực dịch vụ.

Trong số những ngày này có bác sĩ Khoo Yong Khean, một cán bộ khoa học tại trường y khoa DUKE-NUS. Năm 2017, anh rời dịch vụ công ở Malaysia để sang Singapore làm việc.

Tiến sĩ, bác sĩ Khoo nói với CNA rằng, điều đã thuyết phục ông ta ra đi là để mở rộng tầm nhìn của mình và ra khỏi cái mà ông gọi là "con đường cứng nhắc", con đường khó để thăng tiến trong ngành chăm sóc sức khỏe nếu làm việc tại Malaysia.

Ông giải thích rằng, con đường sự nghiệp của một bác sĩ ở Malaysia khó khăn hơn so với Singapore. Ở Malaysia, có ít cơ hội để nghiên cứu, điều mà ông muốn khám phá.

"Tôi muốn tìm hiểu và khám phá những điều về chăm sóc sức khỏe. Singapore là một trung tâm chăm sóc sức khỏe lớn trong khu vực. Nó được kết nối tốt, dễ dàng thích nghi về văn hóa… Nó cũng gần nhà", người đàn ông 39 tuổi nói thêm.

Ông cũng nói rằng thù lao được cung cấp ở Singapore là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của mình, đặc biệt là giá trị của đồng đô la Singapore so với đồng ringgit của Malaysia.

Tương tự là trường hợp của Jamunah Arumugham, người được đào tạo tại Melaka và chuyển đến Singapore vào năm 2011.

Ban đầu, Jamunah Arumugham định đến Singapore để tích lũy kinh nghiệm nhưng mức thù lao mà cô nhận được cao hơn, nó cho phép cô giải quyết các khoản vay du học và giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình và đó là lý do cô quyết định ở lại.

Jamunah Arumugham nói với CNA rằng, khi làm việc tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, cô kiếm được khoảng 2.500 đô la Singapore (7.927 RM) một tháng, gấp hơn 5 lần số tiền 1.500 RM mà cô bỏ túi khi còn là y tá cho một cơ sở y tế ở Melaka.

Arumugham hiện đang sống cùng chồng và con trai 3 tuổi ở Johor Bahru và thường xuyên đi qua biên giới để làm việc. "Tôi có nhiều khoản chi tài chính vào lúc này - thế chấp nhà, ô tô và cả để hỗ trợ gia đình. Sẽ rất khó khăn cho tôi nếu trở về Malaysia làm việc", người phụ nữ 35 tuổi này nói thêm.

Chuyên gia nguồn nhân lực Koay Gim Soon nói với CNA rằng, lương thưởng tiếp tục là động lực quan trọng nhất khi nói đến việc thu hút nhân tài ở Malaysia.

"Câu nói 'tiền mặt là Vua' vẫn được áp dụng cho thị trường Malaysia. Khi được giới thiệu các cơ hội làm việc giống nhau hoặc tương tự, các ứng viên thường cân nhắc mức lương thưởng trước khi xem xét các yếu tố khác như lợi ích, sự phát triển nghề nghiệp cũng như thương hiệu và văn hóa của công ty", ông Koay, người làm việc cho công ty quản lý tài sản Mercer cho biết thêm.

Đây là cách Malaysia giải quyết tình trạng 'chảy máu chất xám' - Ảnh 5.

Mức lương tối thiểu ở Malaysia tăng lên ở mức 1.500 MYR/tháng (340 USD/tháng) vào ngày 1/5/2022. Tuy nhiên, mức này vẫn thấp hơn nhiều so với Singapore.

Vấn đề phân biệt sắc tộc gây ra tình trạng chảy máu chất xám?

Một yếu tố khác có thể thúc đẩy tình trạng chảy máu chất xám của Malaysia là sự phân biệt đối xử trong nhận thức, đặc biệt là giữa các dân tộc thiểu số.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Edge Markets vào đầu năm nay, khi được hỏi về tình trạng chảy máu chất xám và sự di cư của những người Malaysia do bất bình với cách điều hành đất nước, Thứ trưởng đoàn kết quốc gia Wah Ahmad Fayhsal Wan Ahmad Kamal cho biết ông có thể thông cảm với điều đó.

Ông nói thêm: "Ví dụ, chính phủ không thể cấp học bổng cho tất cả mọi người từ mọi chủng tộc như nhau. Người gốc Mã Lai phải được cung cấp nhiều hơn một chút so với người gốc Trung Quốc và Ấn Độ".

"Nhưng đó có phải là trách nhiệm duy nhất của chính phủ không? Tôi không nghĩ vậy. Khu vực tư nhân nên được giao nhiệm vụ giúp chính phủ giải quyết khoảng cách này", ông nói thêm.

Hiến pháp Malaysia bảo vệ vị trí đặc biệt của người Mã Lai trong nước, nhóm dân tộc chiếm đa số. Có nhiều lợi ích khác nhau dành cho người Mã Lai, chẳng hạn như ưu tiên học tại các trường đại học địa phương, các khoản vay ngân hàng và học bổng ở nước ngoài.

Trở lại năm 2013, Phó chủ tịch Hiệp hội người Hoa Malaysia (MCA) khi đó là Liow Tiong Lai được Malay Mail dẫn lời nói rằng, các chính sách dựa trên chủng tộc là một yếu tố khiến một số người rời bỏ đất nước.

MCA là một liên minh của đảng Barisan Nasional (BN). Khi đó, chính phủ do đảng BN lãnh đạo.

"Vấn đề Ketuanan Melayu (quyền tối cao của người Mã Lai) trên thực tế đã khiến một số người di cư khỏi đất nước nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng Malaysia là một quốc gia đa chủng tộc và chúng tôi giữ gìn sự hòa hợp và thống nhất ở đất nước này".

"Vì vậy, chúng tôi không muốn thấy bất kỳ chủng tộc nào chiếm ưu thế so với các chủng tộc khác", ông Liow, người lúc đó là Bộ trưởng Y tế nói thêm.

Vào năm 2016, Bộ trưởng Nội vụ lúc đó là Ahmad Zahid Hamidi cho biết trước Quốc hội rằng, trong số 56.576 người Malaysia đã từ bỏ quốc tịch trong thập kỷ qua, hơn 90%, tương đương 49.864 người, là người gốc Hoa.

Trong khi đó, phần còn lại bao gồm 1.833 người Ấn Độ, 834 người Mã Lai và 4.044 người được xếp vào loại "những người khác". "Những người từ bỏ quyền công dân của họ đã làm như vậy sau khi có quốc tịch từ các quốc gia khác", ông nói thêm.

Chính phủ Malaysia đang 'đau đầu' với tình trạng 'chảy máu chất xám' - Ảnh 4.

Những người tham dự cuộc biểu tình ôn hòa chống Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc ở Kuala Lumpur. Ảnh: CNA/Amir Yusof

Một số người được CNA phỏng vấn khẳng định rằng trong một số ngành nhất định, sự phát triển nghề nghiệp có xu hướng nghiêng về người dân tộc Mã Lai.

Heng, người đang làm việc tại Anh, nói với CNA rằng, cô cảm thấy mình giống như một "công dân hạng hai" khi sống và lớn lên ở Malaysia. Cô nói thêm rằng, những chính sách này đã ngăn cản cô ấy quay trở lại làm việc ở Malaysia.

Nancy Neo, một người Malaysia làm việc tại Úc trong hơn một thập kỷ, cho rằng những chính sách dựa trên chủng tộc này là không công bằng. "Tôi không muốn con mình lớn lên trong một môi trường mà chúng không được đánh giá dựa trên thành tích", nhà tư vấn quản lý này nói với CNA.

Tiến sĩ Peredaryenko, người đang làm việc cho trung tâm Nghiên cứu EMIR lưu ý rằng, dựa trên nghiên cứu của nhóm nghiên cứu, mối quan hệ giữa chảy máu chất xám và các chính sách dựa trên chủng tộc không phải là mối quan hệ mới.

Bà nói: "Đây không phải là một vấn đề mới, điều này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ - phân cực sắc tộc, phân biệt và căng thẳng ở mọi cấp độ trong xã hội, các thể chế và đơn vị gia đình". Tuy nhiên, không phải tất cả người Malaysia đều cảm thấy chủng tộc là một yếu tố để quyết định nơi làm việc.

Ông Kiranjeet Singh Purba, người trở lại Malaysia để tham gia một sàn giao hàng thực phẩm với tư cách là giám đốc cấp cao, nói với CNA rằng, với tư cách là điểm đến để theo đuổi sự nghiệp của mình, Malaysia ngang hàng với các quốc gia khác.

Ông cho biết sự đa dạng chủng tộc là một phần quan trọng của ngành công nghiệp và công ty của ông, nơi ông cảm thấy rằng nhân viên được đánh giá dựa trên thành tích hơn là sắc tộc.

Kể từ năm 2016, ông Singh đã làm việc tại Singapore, Melbourne và Jakarta trong ngành công nghệ tiêu dùng. Anh trở lại Malaysia trong thời gian đóng cửa biên giới kéo dài do đại dịch COVID-19. "Trong trường hợp của tôi, tôi đã may mắn nhận được một cơ hội tuyệt vời với Foodpanda để thực hiện một dự án hoàn toàn mới, rất thú vị ngay từ đầu", ông Kiranjeet nói.

Chính sách khuyến khích người có tay nghề hồi hương

Bất chấp những yếu tố thúc đẩy người Malaysia tìm kiếm những cơ hội tốt hơn ở nước ngoài, ông Mathew, CEO của TalentCorp, vẫn khẳng định rằng cơ quan này luôn nỗ lực để hạn chế mức độ chảy máu chất xám. Trong số các biện pháp trên bao gồm Chương trình Chuyên gia Quay lại (REP).

Chương trình này bao gồm sáng kiến Malaysia @ Heart, cung cấp các ưu đãi cho những người Malaysia có tay nghề cao muốn trở về nước.

Những ưu đãi này bao gồm thuế suất cố định tối đa 15% đối với thu nhập từ việc làm có tính phí trong 5 năm liên tiếp cũng như cấp tư cách thường trú nhân cho vợ / chồng và con cái người nước ngoài đủ điều kiện, tùy thuộc vào sự chấp thuận và quyết định của Sở Di trú Malaysia.

Ông Mathew cho biết: "Chúng bao gồm việc xây dựng một nền tảng mạng cộng đồng, tạo điều kiện cho gia đình, giáo dục và cơ hội việc làm, đồng thời có khả năng hợp tác trong các sáng kiến và chương trình để mang lại lợi ích cho Malaysia và các tài năng ở quê nhà".

Ông nói thêm: "Trọng tâm là tuần hoàn não và 'tăng cường trí não', nơi chúng ta khai thác những bộ não xuyên biên giới toàn cầu tốt nhất". Ông Mathew cũng trích dẫn một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới vào năm 2015 để minh họa thành công của chương trình.

Chính phủ Malaysia đang 'đau đầu' với tình trạng 'chảy máu chất xám' - Ảnh 7.

Ảnh: Shutterstock

Ông chỉ ra rằng đối với những người được REP chấp thuận, xác suất để mỗi người trong số họ quay trở lại Malaysia là từ 40 đến 70%. Tính đến tháng 6/2022, TalentCorp đã tạo điều kiện cho khoảng 6.000 người Malaysia có tay nghề cao trở về từ nước ngoài theo chương trình REP, trong số hơn 10.000 ứng viên.

Ngoài ra, ông Mathew nhấn mạnh rằng thách thức chính là đảm bảo rằng các cơ hội việc làm luôn sẵn sàng cho người Malaysia.

Ông trích dẫn cách TalentCorp hợp tác chặt chẽ với các ngành công nghiệp để thúc đẩy việc làm. Ông cho biết gần đây, nhiều công ty nước ngoài đã thiết lập hoạt động tại Malaysia, tăng cơ hội trên thị trường việc làm cho người dân địa phương.

Những ví dụ này bao gồm việc mở cơ sở sản xuất pin xe điện gần đây ở Seremban, Negeri Sembilan của Samsung SDI energy cũng như một cơ sở mới của Insulet Corporation, một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, ở Senai, Johor.

Ông Mathew cho biết hai cơ sở này đang cung cấp lần lượt 1.300 và 500 việc làm. Ông Mathew cho biết: "Chúng tôi tin rằng bằng cách cung cấp lực lượng lao động sẵn có và phù hợp với các ngành công nghiệp, nhu cầu của các ngành đối với các chuyên gia của chúng tôi sẽ tăng lên và điều này đóng vai trò là động lực thúc đẩy tăng trưởng ngành, mở rộng và thu hút FDI".

Bên cạnh các sáng kiến của chính phủ, các doanh nghiệp Malaysia cũng phải đóng vai trò của mình trong việc thu hút và giữ chân nhân tài. Ông Koay của Mercer nói rằng các công ty Malaysia trước tiên phải đảm bảo rằng các gói lương công bằng cho các vị trí công việc tương tự ở các quốc gia khác.

Ông thừa nhận rằng điều này có thể là thách thức, đặc biệt là với sức mạnh của ngoại tệ, nhưng các công ty Malaysia có thể cung cấp một số đặc quyền cho phép họ đạt được lợi thế. Chúng bao gồm áp dụng các sắp xếp công việc kết hợp, các sáng kiến nâng cao kỹ năng hoặc tái đào tạo cũng như các con đường để phát triển nghề nghiệp.

Ông Kiranjeet là một ví dụ về một người Malaysia làm việc ở nước ngoài được khuyến khích bởi sáng kiến REP của TalentCorp.

Một yếu tố kéo chính là ông ấy có thể nuôi dạy con cái của mình tại Malaysia với sự bao bọc của gia đình. Ông nói rằng những nỗ lực của TalentCorp để tạo điều kiện cho việc di chuyển là "rất quan trọng" trong hành trình trở về nước của mình.

Ông Kiranjeet cho biết: "TalentCorp đã hoạt động từ xa và hiệu quả bất chấp những hoàn cảnh khó khăn".

Ông kể lại rằng, TalentCorp không chỉ hỗ trợ về các yêu cầu ứng tuyển của mình và quá trình quay trở lại mà họ còn giữ liên lạc sau khi mình đã trở về để đảm bảo rằng ông đã ổn định tốt cuộc sống.

Đối với nhiều người khác, họ không loại trừ lựa chọn trở về quê hương để được gần gia đình và đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong tương lai.

Arumugham cho biết: "Có lẽ trong 3-4 năm nữa, tôi có thể quay lại Johor Bahru và làm y tá để hướng dẫn để đào tạo những người mới vào nghề. Tôi cũng sẽ được ở gần con trai và tận hưởng nhiều thời gian bên gia đình hơn".

"Tôi sẽ luôn yêu đất nước của mình và nếu một ngày nào đó quê hương thiếu y tá hoặc cơ hội việc làm phù hợp cho tôi, tôi sẽ trở lại và phục vụ Malaysia".

(Nguồn: CNA)

NGUYỄN MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ