Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Malaysia ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Sức khỏe

12/07/2022 14:35

Bộ trưởng Y tế Malaysia (MoH) Khairy Jamaluddin xác nhận nước này có ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, theo TTXVN.

Bệnh nhân là nam giới, ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ khi nhập cảnh vào Singapore hôm 6/7. Trước đó, hồi tháng 6, người này đã đến Malaysia.

Cụ thể, bệnh nhân đã đến Johor Bahru và Penang thăm người thân và bạn bè từ ngày 12/6, sau đó phát hiện các triệu chứng tổn thương dưới da bụng, sưng hạch bạch huyết, mệt mỏi, sốt và đau họng vào cuối tháng 6, đầu tháng 7. Xét nghiệm ngày 6/7 khi bệnh nhân đến Singapore cho kết quả dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Bộ Y tế Malaysia cho biết đã xác định 1 trường hợp tiếp xúc gần và 14 trường hợp có liên quan dựa trên lịch sử di chuyển và tiếp xúc của bệnh nhân.

Malaysia ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên - Ảnh 1.

Bộ trưởng Khairy cho biết trường hợp tiếp xúc gần đã được cách ly và vẫn cho kết quả xét nghiệm âm tính. Trong khi đó, 14 trường hợp có liên quan không bắt buộc phải cách ly nhưng được yêu cầu theo dõi các triệu chứng và tự kiểm tra thường xuyên.

Theo ông Khairy, việc truy vết và điều tra vẫn đang được tiến hành do chưa chắc chắn ca bệnh này mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Malaysia hay ở Singapore.

Trước đó, giới chức y tế Nam Phi thông báo nước này đã ghi nhận trường hợp thứ 3 dương tính với bệnh đậu mùa khỉ. New Zealand cũng ghi nhận ca đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Vào cuối tháng 6, Ủy ban Khẩn cấp của WHO đã xác định rằng đợt bùng phát đậu mùa khỉ hiện tại không đáp ứng các tiêu chí để tuyên bố đây là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Song, trước tình huống virus tiếp tục lây lan, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus muốn Ủy ban Khẩn cấp họp một lần nữa, dựa trên dữ liệu mới nhất về dịch tễ học và diễn biến của đợt bùng phát để đánh giá.

Bệnh đậu mùa khỉ là loại bệnh do virus gây ra, chủ yếu xuất hiện ở miền Trung và Tây Phi. Nhưng đợt bùng phát mới đã khiến virus lây lan đến nhiều khu vực trên thế giới, nhiều nơi thậm chí chưa từng ghi nhận ca mắc bệnh này.

Trong cuộc họp báo gần đây nhất, ông Tedros cho biết những con số "kỷ lục" đang được ghi nhận và nhóm chuyên gia của WHO liên tục theo dõi chặt chẽ dữ liệu.

WHO cũng đang làm việc với các quốc gia và nhà sản xuất vaccine để phối hợp chia sẻ vaccine phòng bệnh đậu khỉ vốn khan hiếm. Tổ chức này cũng trao đổi với các nhóm để phá vỡ sự kỳ thị xung quanh virus và truyền thông tin chính xác, giúp cộng đồng bảo vệ sức khỏe.

Dữ liệu ban đầu về đợt bùng phát cho thấy nam giới đồng tính và lưỡng tính, quan hệ tình dục đồng giới chiếm số lượng lớn trong số các ca được báo cáo. Điều này dẫn tới lo ngại hình thành sự kỳ thị về căn bệnh này và cộng đồng LGBTQ. Tuy nhiên, bất kỳ ai tiếp xúc gần với người mang virus đều có thể có nguy cơ mắc bệnh.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement