Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những cổ ưa thích nhất trong danh mục đầu tư của tỷ phú Warren Buffett

Chứng khoán

27/07/2022 09:03

Hãy xem các nhà đầu tư tốt nhất cung cấp cái nhìn sâu sắc tuyệt vời về các loại cổ phiếu. Các giao dịch mua và bán cổ phiếu được thực hiện bởi các nhà đầu tư tổ chức tích cực cho thấy cách họ nhìn nhận về thị trường và nền kinh tế.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là những nhà đầu tư này có mục tiêu, khung thời gian và nguồn lực khác với hầu hết chúng ta, vì vậy việc phản ánh mọi động thái của họ là không thực tế.

Công ty đầu tư lừng lẫy của Warren Buffett Berkshire Hathaway gần đây đã thực hiện các giao dịch thú vị như là nâng cao cổ phần của mình trong các cổ phiếu dầu mỏ với Occidental Petroleum, mở một vị trí ngân hàng mới tại Citigroup và tiếp tục xây dựng cổ phần khổng lồ của mình trong Apple.

Đầu tư vào cổ phiếu năng lượng để tài khoản hưu trí của bạn tăng thêm, tại sao không?

Giá xăng đã giảm một chút nhưng vẫn tiếp tục khiến người Mỹ đau đầu với việc bơm xăng. Giá xăng cao không có gì đáng vui mừng, nhưng các nhà đầu tư có thể sử dụng giá dầu cao ngất trời để làm lợi thế cho họ với các cổ phiếu năng lượng. Các cổ phiếu dầu mỏ thường trả cổ tức khổng lồ và kiếm được hàng ngàn dòng tiền khi giá nhiên liệu tăng.

Các giao dịch mua cổ phiếu xăng dầu Occidental của Berkshire đã đòi hỏi hàng trăm các khoản bảo hiểm. Tập đoàn này đã tăng cổ phần của mình trong công ty khai thác và sản xuất dầu mỏ lên gần 20%. Khi cổ phần của nó đạt 20%, Berkshire sẽ báo cáo khoản đầu tư khác trên sổ sách của mình do các quy định kế toán.

Điều này có hai ý nghĩa đối với chúng ta:

- Berkshire tin rằng Occidental sẽ báo cáo kết quả xuất sắc trong tương lai.

- Các giao dịch mua bán lớn của họ có thể dừng lại hoặc chậm lại khi đạt đến ngưỡng 20%.

Việc Occidental mua Anadarko Petroleum vào năm 2019 đã tạo ra một khoản nợ lớn. Sau đó, đại dịch xảy ra và Occidental đã giảm cổ tức từ 0,79 USD hàng quý xuống chỉ còn một xu mã thông báo. Nhưng hiện tại cổ tức cuối cùng đã trở lại 0,13 USD hàng quý và có thể tăng cao.

Giá dầu tăng đột biến vào một thời điểm thích hợp. Dòng tiền tăng sẽ cho phép công ty trả nợ và tăng cổ tức. Khoản nợ đã giảm dần, như thể hiện trong biểu đồ.

Bạn đã sở hữu những cổ phiếu tâm đắc này của Warren Buffett chưa? - Ảnh 1.

Theo dữ liệu của Ychart.

Cổ phiếu Occidental thích hợp cho các nhà đầu tư có thể chấp nhận rủi ro ở mức vừa phải. Ví dụ, giá dầu có thể giảm nếu chúng ta có một cuộc suy thoái đáng kể và Berkshire có thể ngừng mua cổ phiếu sớm, khiến giá cổ phiếu có khả năng giảm. Mặt khác, cổ tức có thể tăng mạnh nếu giá dầu tiếp tục tăng cao và thưởng công tâm cho các cổ đông dài hạn.

Cổ phiếu Citi quá rẻ không thể bỏ qua?

Nhiều người đã rất ngạc nhiên khi Berkshire mua gần 3 tỷ USD cổ phiếu Citigroup vào quý I/2022. Cổ phiếu của Citi vẫn giao dịch thấp hơn rất nhiều so với giá trước đại dịch và tụt hậu so với các công ty cùng ngành như Bank of America và JPMorgan Chase. Có thể định giá thấp lại có sự hấp dẫn.

Citi giao dịch với giá trên sổ sách thấp hơn nhiều so với các công ty cùng ngành và mang lại lợi tức cổ tức cao nhất, như thể hiện trong biểu đồ.

Bạn đã sở hữu những cổ phiếu tâm đắc này của Warren Buffett chưa? - Ảnh 2.

Theo dữ liệu của Ychart.

Lãi suất đang tăng là con dao hai lưỡi đối với các ngân hàng. Tỷ lệ cao hơn có nghĩa là doanh thu lãi nhiều hơn. Nhưng nếu việc tăng lãi suất đẩy đất nước vào một cuộc suy thoái, thì sự suy thoái này có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.

Mua Citigroup đồng nghĩa với việc đặt cược rằng lãi suất sẽ tăng và suy thoái kinh tế sẽ nhẹ đi. Việc định giá giá trên sổ sách thấp mang lại biên độ an toàn và lợi tức đang hấp dẫn đối với các nhà đầu tư có thu nhập.

Liệu Apple có tiếp tục tỏa sáng?

Cổ phiếu Apple đã tăng trở lại 325% trong 5 năm qua, so với 71% của S&P 500, bao gồm cả cổ tức. Những lợi nhuận trong quá khứ thật sự rất lớn, nhưng điều đó có khả năng làm chậm lại chi tiêu của người tiêu dùng. Tâm lý người tiêu dùng bây giờ thấp hơn so với thời kỳ Đại suy thoái và đại dịch COVID-19.

Bạn đã sở hữu những cổ phiếu tâm đắc này của Warren Buffett chưa? - Ảnh 3.

Theo dữ liệu của Ychart

Đối với một nhà sản xuất thiết bị điện tử cao cấp như Apple, điều này có thể gây rắc rối.

Berkshire tỏ ra không lo ngại, vì hơn 40% danh mục đầu tư của họ là cổ phiếu Apple. Có những lý do rõ ràng cho câu hỏi tại sao như là: lợi nhuận khổng lồ, cơ sở khách hàng tận tâm và quản lý xuất sắc, và một vài lý do khác nữa.

Apple tạo ra một lượng tiền mặt lớn mỗi kỳ và trả lại phần lớn số tiền đó cho các cổ đông thông qua việc mua lại cổ phiếu và cổ tức. Việc mua lại cổ phiếu trở nên rõ rệt hơn khi giá cổ phiếu giảm xuống vì Apple có thể mua lại nhiều cổ phiếu hơn với cùng một mức chi phí, giúp tăng lợi nhuận của cổ đông khi cổ phiếu tăng giá trở lại.

Kể từ năm tài chính 2019, 318 tỷ USD đã được trả lại cho các cổ đông, chiếm 13% vốn hóa thị trường hiện tại. Như thể hiện trong biểu đồ, Apple đang đi trước một chút so với tốc độ phát triển nhanh của năm ngoái trong năm tài chính này.

Doanh thu, lợi nhuận và tiền mặt tạo ra từ hoạt động kinh doanh đều được tính trong năm tài chính này. Apple có các nguyên tắc cơ bản và tầm ảnh hưởng nhất định để chịu được sự sụt giảm trong ngắn hạn trong chi tiêu của người tiêu dùng, vì vậy thật dễ hiểu tại sao nó lại là một công ty yêu thích của ông Buffett.

Các cá nhân không nên cố gắng phản ánh danh mục đầu tư được quản lý tích cực để trao đổi. Rốt cuộc, các nhà đầu tư tổ chức không báo cáo các giao dịch trong thời gian thực và có các mục tiêu khác nhau. Nhưng chúng cung cấp cho chúng ta manh mối về những quan điểm của những người có kinh nghiệm đầy mình. Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn, những cổ phiếu đa dạng này có thể phù hợp với bạn.

(Nguồn: Nasdaq)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement