Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các công ty Malaysia đau đầu vì tình trạng thiếu lao động nhập cư

Doanh nghiệp

13/06/2022 09:19

Các doanh nghiệp ở Malaysia, từ các đồn điền trồng dầu cọ đến nhà sản xuất chất bán dẫn đều từ chối đơn đặt hàng trị giá hàng tỷ USD do thiếu hụt lao động.

Mặc dù Malaysia đã dỡ bỏ lệnh cấm tuyển dụng lao động nước ngoài do COVID-19 vào tháng 2, nhưng lao động nhập cư vẫn chưa thể nhập cảnh do chính phủ chậm phê duyệt và các cuộc đàm phán kéo dài với Indonesia và Bangladesh về vấn đề bảo vệ người lao động, theo thông tin từ các doanh nghiệp và quan chức ngoại giao nước này.

Các công ty Malaysia đau đầu vì tình trạng thiếu lao động nhập cư - Ảnh 1.

Các công ty Malaysia đau đầu vì tình trạng thiếu lao động nhập cư.

Malaysia là quốc gia xuất khẩu, một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, phụ thuộc vào hàng triệu người nước ngoài để làm việc trong nhà máy, đồn điền và khu vực dịch vụ, những lĩnh vực mà người bản xứ từ chối làm do bị xem là bẩn thỉu, nguy hiểm và khó khăn.

Các nhà sản xuất, chiếm gần một phần tư nền kinh tế, lo sợ sẽ mất khách hàng vào tay các quốc gia khác khi tốc độ tăng trưởng đi lên.

Soh Thian Lai, Chủ tịch Liên đoàn các nhà sản xuất Malaysia, đại diện cho hơn 3.500 công ty, cho biết: "Mặc dù có triển vọng lạc quan hơn và doanh số tăng, một số công ty bị cản trở nghiêm trọng trong khả năng đáp ứng các đơn đặt hàng".

Carl Bek-Nielsen, Giám đốc điều hành của công ty trồng cọ dầu United Plantations cho biết: "Tình hình rất thảm khốc và rất giống như phải chơi một trận bóng đá với 11 người nhưng chỉ được phép vào sân bảy người".

Malaysia thiếu ít nhất 1,2 triệu công nhân trong lĩnh vực sản xuất, đồn điền và xây dựng, tình trạng thiếu hụt ngày càng trầm trọng hơn khi nhu cầu đang tăng lên do đại dịch Covid-19 đã giảm, dữ liệu công nghiệp và chính phủ cho thấy.

Các báo cáo cho thấy, lĩnh vực xây dựng cần 550.000 người trong khi ngành dầu cọ báo cáo thiếu 120.000 công nhân; các nhà sản xuất chip thiếu 15.000 người nên không thể đáp ứng nhu cầu chip toàn cầu, và các nhà sản xuất găng tay y tế cho biết họ cần 12.000 công nhân.

Theo dữ liệu từ S&P Global, chỉ số nhà quản trị mua hàng của Malaysia đã giảm xuống 50,1 trong tháng 5 từ mức 51,6 trong tháng 4 và không tiếp tục mở rộng, do lĩnh vực này giảm nhiều việc làm nhất kể từ tháng 8 năm 2020.

Wong Siew Hai, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia, cho biết các nhà sản xuất chip đang quay lưng lại với khách hàng, người dân địa phương không quan tâm đến việc làm việc trong ngành và nhiều người đã rời đi trong vòng chưa đầy nửa năm.

Ngành công nghiệp dầu cọ, đóng góp 5% cho nền kinh tế Malaysia, cảnh báo rằng 3 triệu tấn cây trồng có thể bị mất trong năm nay do trái cây bị thối rữa, nghĩa là thiệt hại hơn 4 tỷ USD. Ngành sản xuất găng tay cao su ước tính sẽ mất 700 triệu USD doanh thu trong năm nay nếu tình trạng thiếu lao động kéo dài.

MINH MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement