Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tập đoàn dầu cọ Malaysia cảnh báo thiệt hại trước tình trạng khủng hoảng lao động

Thị trường 24h

06/06/2022 13:02

Ngày 6/6, Reuters dẫn nguồn tin từ Hiệp hội các chủ sở hữu bất động sản Malaysia (MEOA) cho biết, Malaysia đang bỏ lỡ cơ hội vàng để tận dụng giá dầu cọ cao và có thể bị thiệt hại sản xuất nhiều hơn do thiếu hụt "trầm trọng" khoảng 120.000 công nhân.

Nhà sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới đã phải vật lộn để thu hoạch quả cọ do tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng do các hạn chế nhập cư liên quan đến đại dịch của nước này.

Người lao động nước ngoài, chủ yếu đến từ Indonesia, thường chiếm khoảng 80% lực lượng lao động tại các khu vực của Malaysia, con số khoảng 437.000 người vào thời điểm bắt đầu đại dịch.

MEOA cho biết giá dầu cọ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay do tình trạng khan hiếm lao động, giới hạn xuất khẩu của nhà sản xuất hàng đầu Indonesia và xung đột Nga-Ukraina, nhưng các nhà sản xuất Malaysia không thể tận dụng lợi thế đó.

Tập đoàn dầu cọ Malaysia cảnh báo thiệt hại trước tình trạng khủng hoảng lao động - Ảnh 1.

Công nhân xử lý quả cọ dầu tại một đồn điền cọ dầu ở Slim River, Malaysia ngày 12/8/2021. Ảnh: Reuters

MEOA cho biết: "Thực tế đáng buồn là Malaysia đang bỏ lỡ cơ hội vàng vì chúng tôi không thể đối phó với việc thu hoạch tất cả các chùm cọ dầu vào các đợt thu hoạch phù hợp với lực lượng lao động hạn chế hiện nay".

Vào tháng 9, Malaysia đã phê duyệt việc tuyển dụng 32.000 lao động nhập cư cho các đồn điền cọ, nhưng lao động nước ngoài vẫn chưa nhập cảnh do chưa được cấp phép.

Tập đoàn cho biết dự báo sản lượng năm 2022 ở mức 18,6 triệu tấn có thể bị hạ thấp hơn nữa nếu lao động không đến làm việc.

Tuần trước, cơ quan nhà nước Hội đồng Dầu cọ Malaysia (MPOC) đã hạ triển vọng sản xuất xuống 18,6 triệu tấn trong năm từ mức ước tính trước đó là 18,9 triệu tấn.

MEOA cho biết: "Dự báo này có thể giảm hơn nữa nếu chính phủ không thể hành động ngay bây giờ trong bối cảnh tiến độ cấp phép 32.000 giấy phép gia hạn đang chậm lại".

Indonesia tuần trước đã hủy bỏ kế hoạch đưa công dân của mình đến làm việc tại các đồn điền trồng dầu cọ của Malaysia, với lý do các vấn đề về thủ tục.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement