icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao các quỹ đầu tư hàng đầu của Trung Quốc đổ xô đến Singapore?

Startup

05/08/2022

14:50

Các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) hàng đầu của Trung Quốc đã tham gia vào danh sách ngày càng tăng các nhà tư vấn toàn cầu đặt văn phòng tại Singapore để nhắm mục tiêu vào các công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng của Đông Nam Á.

Các nguồn tin nói với DealStreetAsia, Shunwei Capital, Source Code Capital và Vision Plus Capital của Trung Quốc đang mở rộng tại Singapore thông qua một văn phòng địa phương hoặc chi nhánh.

Các nguồn tin giấu tên cho biết các công ty này hiện đang phát triển đội ngũ tại Singapore của họ bằng cách sử dụng nhân tài tại địa phương hoặc chuyển nhân viên từ Trung Quốc sang.

Động thái của VC Trung Quốc nhằm mục đích biến thành phố trở thành bàn đạp cho các khu vực khác nhau của Đông Nam Á sau một năm đầu tư mạo hiểm kỷ lục trong khu vực. Chính sách nghiêm ngặt "Zero COVID" và các hạn chế đi lại nghiêm ngặt của Trung Quốc đang cản trở việc tiếp cận với sự tăng trưởng của các công ty khởi nghiệp ở quốc gia này.

Trong khi đó, các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đã đạt được mức tài trợ kỷ lục 25,7 tỷ USD vào năm 2021, cao hơn gấp đôi so với năm trước. 25 kỳ lân đã được tạo ra vào năm ngoái, vượt qua tổng số các công ty khởi nghiệp được thực hiện trong tất cả các năm trước đó cộng lại. 

Theo dữ liệu độc quyền do DealStreetAsia tổng hợp, khu vực này hiện là ngôi nhà của 46 kỳ lân (chỉ các công ty tư nhân với định giá từ 1 tỷ USD trở lên) - tính đến cuối năm 2021.

Vì sao các quỹ đầu tư hàng đầu của Trung Quốc đổ xô đến Singapore? - Ảnh 1.

Các công ty tư vấn mạo hiểm của Trung Quốc coi Singapore là bàn đạp để đầu tư trong khu vực. Ảnh: AFP

Tốc độ tăng trưởng ấn tượng trên thị trường này đã thu hút nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư mạo hiểm giàu tiền mặt của Trung Quốc.

Shunwei Capital (SWC), được thành lập vào năm 2011 bởi Tuck Lye Koh và Lei Jun, đã đăng ký một chi nhánh Singapore tên là SWC Global. "Trong khi đang xây dựng một đội ngũ địa phương, Shunwei Capital cũng bắt đầu chuyển một số nhân viên Trung Quốc của mình sang Singapore", một trong số họ cho biết.

Mặc dù người phát ngôn của Shunwei Capital không trả lời DealStreetAsia, nhưng trang web chính thức và trang LinkedIn của SWC Global cho thấy công ty được thành lập vào năm 2020 với tư cách là công ty con của một "công ty VC có trụ sở tại Châu Á". Nhóm của họ có đầu tư vào hơn 40 kỳ lân và 12 decacor - những công ty này được định giá ít nhất 10 tỷ USD - với Koh của Shunwei Capital là đối tác sáng lập.

SWC Global dự kiến sẽ giúp công ty mẹ Trung Quốc, hiện có tài sản hơn 5 tỷ USD đang được quản lý, phân bổ nhiều vốn hơn cho Đông Nam Á và Ấn Độ, một nguồn tin cho biết. Liên kết công ty cũng đã thuê một chuyên gia để thực hiện các giao dịch ở Ấn Độ, người này nói thêm.

Vào tháng 5, SWC Global đã tham gia vòng gọi vốn Series D trị giá 108 triệu USD tại Country Delight của Ấn Độ, đưa mức định giá thương hiệu lên tới 615 triệu USD. Vào tháng 12/2021,họ tham gia vòng Series C trị giá 105 triệu USD do Sequoia Capital India dẫn đầu.

Dữ liệu mới nhất từ Cơ quan tiền tệ Singapore cho thấy tài sản được quản lý ở nước này đã tăng 17% lên 4.700 tỷ đô la Singapore (tương đương 3.400 tỷ USD) vào năm 2020 nhờ lợi nhuận vững chắc từ các quỹ đầu tư tư nhân và các khoản đầu tư thay thế.

Khi đại dịch COVID-19 và cuộc đàn áp công nghệ của Bắc Kinh gây thiệt hại nặng nề cho thị trường liên doanh trong nước, nhiều nhà đầu tư mạo hiểm Trung Quốc đang chuyển tầm nhìn sang khu vực Đông Nam Á.

Trong số đó có Source Code Capital, quản lý 35 tỷ nhân dân tệ (tương đương 5,2 tỷ đô la). Source Code Capital cho biết công ty đang thành lập văn phòng tại Singapore với kế hoạch chuyển khoảng 4-5 nhân viên Trung Quốc sang đó trong nửa cuối năm nay.

Là nhà đầu tư vào một số gã khổng lồ công nghệ lớn nhất Trung Quốc bao gồm ByteDance - công ty sở hữu ứng dụng nổi tiếng TikTok và nền tảng giao đồ ăn Meituan, Source Code Capital đang xây dựng sự hiện diện tại Singapore với tư cách là văn phòng ở nước ngoài đầu tiên ngoài các hoạt động tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến. Động thái này có thể giúp công ty nâng cao hơn nữa cổ phần ở thị trường nước ngoài.

Nhiều nguồn tin nói với DealStreetAsia rằng cả Vision Plus Capital - một VC tập trung vào các giao dịch giai đoạn đầu do người đồng sáng lập Alibaba - Eddie Wu điều hành và Sky9 Capital, đã tham gia cuộc đua, mở rộng đội ngũ của họ ở Singapore bằng cách tuyển dụng mới tại địa phương, cũng như đưa nhân viên sang Singapore để làm việc và sinh sống.

SIG China, một công ty đầu tư mạo hiểm và là công ty con của Tập đoàn Susquehanna International (SIG) có trụ sở tại Mỹ, đang thực hiện một dự án ươm tạo Web 3.0 (một thế hệ web với những tính năng mới chú trọng vào việc sử dụng các định dạng dữ liệu và các giao thức chun) mới ở Singapore dưới sự lãnh đạo của giám đốc điều hành Tim Gong. Dự án sẽ bổ sung vào các hoạt động hiện có của SIG tại Đông Nam Á và Ấn Độ.

Vào tháng 5, công ty tư nhân Horizons Ventures của ông trùm Hong Kong Li Ka-shing đã có kế hoạch thành lập văn phòng Singapore đầu tiên bên ngoài Hong Kong.

Sự hiện diện của địa phương tại Singapore được kỳ vọng sẽ giúp VC Trung Quốc mang lại nhiều cơ hội đầu tư vào các nền kinh tế mới nổi của Đông Nam Á cho các cơ quan điều hành của họ từ Trung Quốc và quốc tế.

Lawrence Lok, giám đốc tài chính của công ty quản lý tài sản Trung Quốc Hywin Holdings, nói với DealStreetAsia rằng công ty đang tìm cách để Đông Nam Á trở thành khu vực dễ đầu tư hơn cho các công ty đầu tư của Trung Quốc bằng cách làm việc với các đối tác địa phương phù hợp.

Lok cho biết: "Tôi nghĩ Đông Nam Á có phần quá mờ nhạt đối với các nhà đầu tư từ Trung Quốc và phần còn lại của thế giới vì ngăn cản thông tin", mặc dù ông nhận xét về "sự quan tâm ngày càng" tăng trưởng của các nhà đầu tư trong khu vực ". "Tôi nghĩ rằng sẽ là một cơ hội lớn trong thời gian tới".

(Nguồn: Nikkei)

Thực hiện: LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Dòng tiền ngày càng 'lạnh nhạt' với các kỳ lân châu Á

Dòng tiền ngày càng 'lạnh nhạt' với các kỳ lân châu Á

Sau nhiều năm mở rộng kinh tế do dân số ngày càng tăng, châu Á đã đi đến ngã ba đường do đại dịch COVID, lạm phát lịch sử và lãi suất tăng nhanh ở Mỹ

Startup

19/08/2022

ADB: Việt Nam có thể là trung tâm tiếp theo của 'kỳ lân' khởi nghiệp ở châu Á-Thái Bình Dương

ADB: Việt Nam có thể là trung tâm tiếp theo của 'kỳ lân' khởi nghiệp ở châu Á-Thái Bình Dương

Chuyên gia của ADB cho rằng, "kỳ lân" khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tiếp theo của châu Á và Thái Bình Dương có thể đến từ Việt Nam.

Startup

28/07/2022

Vốn đầu tư vào startup Trung Quốc chạm mức thấp nhất sau 8 năm

Vốn đầu tư vào startup Trung Quốc chạm mức thấp nhất sau 8 năm

Nguồn vốn cho công ty khởi nghiệp ở Trung Quốc đã xuống mức thấp nhất trong 8 năm trong quý thứ 2, khi một cuộc đàn áp công nghệ và các hạn chế liên quan đến COVID-19 đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Startup

26/07/2022

Nikkei: Nền kinh tế châu Á đang trải qua một quá trình chuyển đổi từ sản xuất sang dịch vụ

Nikkei: Nền kinh tế châu Á đang trải qua một quá trình chuyển đổi từ sản xuất sang dịch vụ

Các công ty khởi nghiệp đang vươn tới tầm khu vực thông qua phương thức liên kết với nhau.

Startup

26/07/2022

Các công ty edtech của Ấn Độ và Mỹ tranh giành vị thế thống trị toàn cầu

Các công ty edtech của Ấn Độ và Mỹ tranh giành vị thế thống trị toàn cầu

Việc giành lấy thị phần ngày càng cấp thiết hơn khi các vấn đề liên quan đến định giá và cắt giảm việc làm,

Startup

16/07/2022

Lý do Shark Liên giải ngân nửa tỷ chỉ sau một ngày gọi vốn của Lương Xuân Trường?

Lý do Shark Liên giải ngân nửa tỷ chỉ sau một ngày gọi vốn của Lương Xuân Trường?

Một ngày sau khi thương vụ hợp tác với Lương Xuân Trường phát sóng, Shark Liên đã giải ngân số tiền nửa tỷ cho Trung Tâm Phục Hồi Chấn Thương Thể Thao Quốc Tế (IRC).

Startup

12/07/2022

Startup giao hàng Việt Nam Loship đang tìm cách vay nợ

Startup giao hàng Việt Nam Loship đang tìm cách vay nợ

Theo DealStreetAsia, Loship, startup giao đồ ăn và thương mại điện tử giao hàng trong một giờ tại Việt Nam được xem là đang tìm cách vay nợ thay vì thúc đẩy vòng gọi vốn cổ phần Series C.

Startup

28/06/2022

Startup hậu cần của Trung Quốc Yunlsp huy động được 15 triệu USD trong vòng Series B

Startup hậu cần của Trung Quốc Yunlsp huy động được 15 triệu USD trong vòng Series B

Yunlsp của Trung Quốc, một nền tảng thông tin hậu cần, gần đây đã huy động được 100 triệu nhân dân tệ (14,9 triệu USD) trong vòng tài trợ Series B.

Startup

27/06/2022

Startup Philippines cạnh tranh với Grab với dịch vụ giao hàng trong 15 phút

Startup Philippines cạnh tranh với Grab với dịch vụ giao hàng trong 15 phút

Một công ty khởi nghiệp của Philippines được sự hậu thuẫn của một trong những tập đoàn lớn nhất của đất nước hôm 22/6 đã tung ra một dịch vụ mới hứa hẹn giao hàng trong vòng 15 phút sau khi được đặt hàng.

Startup

23/06/2022