Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuộc gặp của ông Kim Jong Un với ông Putin có thể làm rung chuyển mối quan hệ Triều Tiên - Nga như thế nào?

Phân tích

13/09/2023 00:37

Các cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể định hình lại cách Triều Tiên ứng xử với các đối tác của mình ở Moscow và Bắc Kinh, các nhà phân tích cho biết.

Khi ông Kim đến thăm Nga lần đầu tiên vào năm 2019, hội nghị thượng đỉnh của ông với Tổng thống Putin gần như chỉ là một cuộc gặp muộn màng giữa lúc có các cuộc gặp hào nhoáng với Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Donald Trump và nhiều chuyến thăm với đồng minh hiệp ước duy nhất và đối tác kinh tế chính của Triều Tiên là Trung Quốc.

Năm nay, mối quan hệ của Bình Nhưỡng với Moscow đang được chú ý, với việc ông Kim chọn Nga - chứ không phải Trung Quốc - làm chuyến thăm nước ngoài đầu tiên kể từ trước đại dịch COVID-19, làm tăng triển vọng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể đang tìm cách cân bằng hai cường quốc ở biên giới của mình, các nhà phân tích cho biết.

Vẫn còn phải xem liệu ông Putin và ông Kim có đồng ý về những điều thực chất như thỏa thuận vũ khí hay viện trợ kinh tế hay không, nhưng động thái của họ nhằm hàn gắn mối quan hệ có thể có tác động đến cuộc chiến ở Ukraina, căng thẳng với Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ.

Cuộc gặp của ông Kim Jong Un với ông Putin có thể làm rung chuyển mối quan hệ Triều Tiên - Nga như thế nào? - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un bước xuống tàu trong chuyến thăm Nga, ngày 12/9. Ảnh: AP

Artyom Lukin thuộc Đại học Liên bang Viễn Đông của Nga cho biết: "Triều Tiên về cơ bản là tự lập, không có bất kỳ đồng minh thực sự nào". "Bây giờ Triều Tiên cần các đồng minh theo đúng nghĩa chính trị-quân sự của thuật ngữ này".

Ông nói, Trung Quốc sẽ là đồng minh và người bảo vệ chính của Bình Nhưỡng, nhưng Nga cũng sẽ có vai trò. Ông nói thêm: "Không giống như liên minh Trung Quốc-Triều Tiên, liên minh Nga-Triều Tiên sẽ bình đẳng".

Thời kỳ đầu cầm quyền, mối quan hệ của ông Kim với Bắc Kinh và Moscow rất lạnh nhạt khi cả hai nước đều tham gia các biện pháp trừng phạt quốc tế chống lại Triều Tiên về các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này.

Tuy nhiên, kể từ năm 2018, ông Kim đã chuyển sang hàn gắn các mối quan hệ và lợi dụng sự cạnh tranh đã chia cắt Trung Quốc và Nga khỏi Hoa Kỳ và các nước khác.

Bình Nhưỡng và Moscow phủ nhận việc Triều Tiên sẽ cung cấp vũ khí cho Nga, nhưng họ tuyên bố sẽ tăng cường quan hệ quân sự, có thể bao gồm cả các cuộc tập trận chung và các cuộc thảo luận cũng có thể bao gồm viện trợ nhân đạo của Nga cho Triều Tiên.

Một số nhà phân tích và nhà ngoại giao ở Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc có thể coi quyết định của ông Kim đến thăm Nga trong chuyến công du quốc tế đầu tiên sau nhiều năm chỉ là một điều gì đó nhẹ nhàng.

Ông Kim đã đến thăm ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên được biết đến với tư cách là nhà lãnh đạo vào năm 2018 và họ gặp nhau lần cuối khi ông Tập đến thăm Bình Nhưỡng vào năm 2019, ngay trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

John Delury, giáo sư nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc, cho biết: "Nếu bạn là Tập Cận Bình, bạn phải thắc mắc tại sao ông Kim lại đến thăm Vladivostok mà không phải Bắc Kinh trong chuyến đi đầu tiên ra ngoài Triều Tiên kể từ trước đại dịch".

Ông nói thêm: "Trong Chiến tranh Lạnh, ông nội của ông Kim Jong Un (Kim Il Sung) đã tận dụng một cách tinh vi và hiệu quả những sự phù phiếm và lo lắng của Bắc Kinh và Moscow, những người đang bị mắc kẹt trong một cuộc cạnh tranh giành quyền thống trị trong khối xã hội chủ nghĩa".

"Trong môi trường Chiến tranh Lạnh mới này, chúng ta không nên loại bỏ khả năng người Trung Quốc hơi khó chịu khi thấy ông Kim chọn Putin thay vì họ".

Cuộc gặp của ông Kim Jong Un với ông Putin có thể làm rung chuyển mối quan hệ Triều Tiên - Nga như thế nào? - Ảnh 3.

Đoàn tàu bọc thép của nhà lãnh đạo Triều Tiên đến Nga. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về hội nghị thượng đỉnh. Một số học giả Trung Quốc được yêu cầu bình luận về hội nghị thượng đỉnh đã từ chối, cho rằng vấn đề quá nhạy cảm. Một số báo cáo trên phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ đề cập đến các tuyên bố chính thức từ Nga và Triều Tiên về cuộc gặp.

Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, cho biết ông không ngạc nhiên khi ông Kim chọn Nga làm điểm đến đầu tiên ở nước ngoài sau đại dịch vì nhà lãnh đạo Triều Tiên quan tâm đến việc khai thác địa chính trị "Chiến tranh Lạnh mới".

Mặc dù vậy, căng thẳng và mất lòng tin vẫn tồn tại giữa Triều Tiên, Trung Quốc và Nga và điều đó có thể hạn chế sự hợp tác trong những lĩnh vực như tập trận chung hoặc chuyển giao công nghệ quân sự nhạy cảm, ông nói.

Easley nói: "Putin khó có thể cung cấp cho ông Kim công nghệ để thu nhỏ các thiết bị hạt nhân hoặc đẩy tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân bởi vì ngay cả một cỗ máy chiến tranh liều lĩnh cũng không đánh đổi những viên ngọc quý của quân đội mình để lấy những loại đạn dược cũ kỹ". 

"Niềm tin giữa Nga, Triều Tiên và Trung Quốc thấp đến mức liên minh thực sự giữa ba nước không đáng tin cậy hoặc bền vững".

Moscow không quan tâm đến cảnh báo của Mỹ về cuộc gặp với Triều Tiên

Điện Kremlin xác nhận rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến vùng Viễn Đông của Nga vào sáng thứ Ba và bác bỏ những cảnh báo của Washington về cuộc gặp sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin với ông Kim.

Ông Kim đã tới Nga trên một chuyến tàu bọc thép để gặp mặt trực tiếp với Tổng thống Putin, có thể diễn ra hôm nay hoặc ngày mai. Địa điểm của cuộc gặp chưa được tiết lộ. Ông Kim đã đến Vladivostok, nơi diễn ra Diễn đàn kinh tế phương Đông trong tuần này. Vladivostok, trên bờ biển Thái Bình Dương của Nga, nằm cách biên giới Nga với Triều Tiên khoảng 80 dặm.

Nhà Trắng cảnh báo rằng các cuộc đàm phán vũ khí giữa Triều Tiên và Nga đã "tiến triển tích cực" trong những tuần gần đây, đồng thời cho biết Moscow muốn mua vũ khí từ Bình Nhưỡng để sử dụng trong cuộc chiến Ukraina. Nga và Triều Tiên phủ nhận những tuyên bố đó.

Mỹ hôm thứ Hai lặp lại cảnh báo Triều Tiên không được gửi vũ khí cho Nga, đồng thời nhắc lại rằng bất kỳ thỏa thuận vũ khí hoặc hỗ trợ quân sự nào cho cuộc chiến của Nga ở Ukraina sẽ vi phạm trực tiếp một số nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chẳng hạn như cấm mọi hoạt động buôn bán vũ khí với Triều Tiên. Mỹ cho biết sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên nếu có thỏa thuận.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ cảnh báo của Mỹ, đồng thời nói với các phóng viên rằng Moscow và Bình Nhưỡng không quan tâm đến "cảnh báo từ Washington".

(Nguồn: Reuters/CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement