Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Quân đội Ukraina cho thấy 'Nga có thể bị đánh bại'

Quân sự

10/09/2023 15:09

Những tiến bộ gần đây ở tiền tuyến của Ukraina có thể mang lại hy vọng cho cuộc phản công của nước này.

Daniel Johnson nói trên tờ The Daily Telegraph: "Người Nga đang thua trong cuộc chiến với Ukraina. "Họ chỉ chưa biết điều đó thôi".

Trong những tháng gần đây, các phương tiện truyền thông phương Tây đăng đầy rẫy những câu chuyện về việc cuộc phản công của Ukraina đang bị đình trệ như thế nào. Điều này khiến người Ukraina vô cùng thất vọng. Tuần trước, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba đã nói với những người chỉ trích ở nước ngoài rằng "hãy im đi, hãy đến Ukraina và cố gắng tự mình giải phóng một centimet vuông".

Nhưng những câu chuyện cũng không chính xác. Trong 10 ngày qua, các lực lượng Ukraina đã chọc thủng một cách dứt khoát các phần của cái gọi là Phòng tuyến Surovikin ở tỉnh Zaporizhzhia ở phía Nam với các tuyến bẫy mìn, răng rồng, chướng ngại vật chống tăng và chiến hào do chỉ huy Nga Sergey Surovikin thiết kế. 

Những ngôi làng quan trọng đã thất thủ, chẳng hạn như Robotyne và Verbove. Nếu người Nga không thể giữ được phòng tuyến Surovikin, "họ có thể sẽ phải rút lui" – như đã xảy ra năm ngoái. Và nếu quân Ukraina đột phá, họ có thể sớm tiến tới Biển Đen, cắt đôi lực lượng của Nga.

Quân đội Ukraina cho thấy 'Nga có thể bị đánh bại' - Ảnh 1.

Một cuộc tập trận chiến thuật ở vùng Zaporizhzhia. Ảnh: Getty Images

Tăng tốc 'mang lại hy vọng'

The Economist cho biết, kể từ ngày 4/6, khi cuộc phản công bắt đầu, Ukraina đã giải phóng được hơn 100 km2 lãnh thổ - một tỷ lệ rất nhỏ trong số 100.000 km2 còn lại nằm trong tay Nga. Nhưng sự tăng tốc gần đây "mang lại hy vọng". Ngoài phần đầu tiên của tuyến Surovikin, hệ thống phòng thủ của Nga nông hơn và mật độ quân mỏng hơn. 

Các loại đạn dược của phương Tây – tên lửa hành trình, pháo tên lửa, bom chùm – đã giúp làm suy yếu lực lượng Nga. Ý tưởng về một "sự đột biến" không phải là không thể.

Frank Ledwidge nói trên tờ The Guardian: Không phải là không thể tưởng tượng được, nhưng khó có thể xảy ra. Cho đến nay, cùng lắm thì quân Ukraina đã tiến được 8 dặm; họ cần hơn 50 dặm phải giải phóng để ra biển. Nhiều khả năng hơn là một cuộc xung đột kiểu Chiến tranh thế giới thứ nhất, một loạt các hoạt động "đánh và giữ" diễn ra chậm rãi, gay gắt.

Ukraina phải tránh 'thời gian biểu vội vàng'

Richard Barrons trên tờ Financial Times cho biết, Ukraina đã "cho thấy quân đội Nga có thể bị đánh bại như thế nào". "Không phải vào năm 2023 mà là vào năm 2024 hoặc 2025".

Điều quan trọng là Ukraina không bị buộc phải cam kết thực hiện "một thời gian biểu vội vàng" vì sự thiếu kiên nhẫn của phương Tây. Các cuộc chiến tranh lớn "được diễn ra ở quy mô và tốc độ mà chúng diễn ra".

Quân đội Ukraina cho thấy 'Nga có thể bị đánh bại' - Ảnh 2.

Một vụ nổ trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga trong đêm ở Kiev. Ảnh: Reuters

Quân Ukraina hiện đã tìm ra cách tiến lên mà không gây ra thương vong nặng nề. Về lâu dài, yếu tố quyết định sẽ là "năng lực công nghiệp quốc phòng". Đạn dược từ dây chuyền sản xuất mới đang được đồng minh của Ukraina xây dựng sẽ xuất hiện vào năm 2024. 

Đây sẽ là "bước ngoặt lớn" của cuộc chiến. Trong khi đó, "áp lực không ngừng phải được duy trì đối với sự chiếm đóng của Nga trong suốt mùa đông".

32 máy bay không người lái của Nga tấn công khắp Kyiv

Lực lượng mặt đất Ukraina cho biết các hệ thống phòng không đã phá hủy 25 trong số 32 máy bay không người lái Shahed (Iran sản xuất) do Nga phóng, hầu hết nhắm vào Kyiv và khu vực xung quanh.

Các nhân chứng của Reuters đã nghe thấy ít nhất 5 vụ nổ trên khắp Kyiv và hình ảnh truyền thông Ukraina cho thấy một số ô tô bị hư hại.

Serhiy Popko, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự thành phố Kyiv, cho biết trên Telegram: "Các máy bay không người lái đã đến thủ đô theo nhóm và từ các hướng khác nhau".

Thị trưởng Kyiv, Vitali Klitschko, cho biết một người bị thương tại khu phố Podil lịch sử và một đám cháy bùng phát gần một trong những công viên của thành phố.

Klitschko và chính quyền quân sự thành phố cho biết, các mảnh vỡ từ máy bay không người lái bị bắn đã rơi xuống các quận Darnytskyi, Solomianskyi, Shevchenkivskyi, Sviatoshynskyi và Podil.

Không có bình luận ngay lập tức từ Nga. Moscow đã tiến hành các cuộc tấn công gần như hàng đêm trên lãnh thổ Ukraina. Theo các quan chức Ukraina, một cuộc tấn công của Nga đã giết chết 17 người hôm thứ Tư tại thành phố phía Đông Kostiantynivka.

(Nguồn: The Week/The Guardian)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement