Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga tìm kiếm sự giúp đỡ từ Triều Tiên, chiến tranh Ukraina lật ngược tình thế?

Phân tích

05/09/2023 17:18

Sau nhiều năm ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhắm vào chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Nga hiện đang tìm đến nước láng giềng để được giúp đỡ.

Cuộc chiến ở Ukraina đã buộc Điện Kremlin phải đánh giá lại mối quan hệ với Bình Nhưỡng khi nước này tìm cách bổ sung cho kho vũ khí đã cạn kiệt của mình.

Một cuộc gặp có thể xảy ra giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un vào cuối tháng này tại thành phố Vladivostok phía Đông nước Nga sẽ bổ sung thêm nội dung địa chính trị cho cuộc gặp gỡ mang tính biểu tượng giữa các nguyên thủ quốc gia trong hơn 18 tháng chiến tranh ở Ukraina.

Với việc Nga nhanh chóng sử dụng hết vũ khí, ông Putin dự kiến sẽ tăng cường các cuộc trao đổi ngoại giao cấp cao, bao gồm chuyến thăm Triều Tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu để tìm kiếm thêm đạn pháo và tên lửa chống tăng của Triều Tiên.

Đổi lại, Triều Tiên hy vọng nhận được ngoại tệ để tiếp tục việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa - con át chủ bài của nước này trong nỗ lực đảm bảo sự nhượng bộ và công nhận là một quốc gia hạt nhân hợp pháp từ Mỹ.

Nga tìm kiếm sự giúp đỡ từ Triều Tiên, chiến tranh Ukraina lật ngược tình thế?  - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin chụp ảnh chung trong cuộc gặp ở Vladivostok, Nga, năm 2019. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Moscow và Bình Nhưỡng không chỉ dừng lại ở việc trao đổi đạn dược. Sự cô lập ngày càng tăng của Nga đã đẩy nước này đi theo một hướng mới đáng lo ngại khi nước này tìm cách xây dựng một mặt trận thống nhất chống lại một phương Tây "thù địch" bao gồm Trung Quốc và bây giờ có vẻ như là cả Triều Tiên và quân đội hùng mạnh của nước này. 

Khi có tin tức về chuyến đi dự kiến của ông Kim tới Vladivostok, truyền thông đưa tin rằng Triều Tiên có thể tham gia các cuộc tập trận hải quân chung với Nga và Trung Quốc.

"Tại sao không, đây là những nước láng giềng của chúng tôi", ông Shoigu nói trong tuần này khi được hỏi về cuộc tập trận, theo hãng tin Interfax của Nga. "Có một câu nói cổ của người Nga: Bạn không chọn hàng xóm của mình và tốt hơn hết là hãy sống hòa bình và hòa thuận với hàng xóm của mình".

Quyết định của Nga quay sang bán vũ khí cho Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy động lực thay đổi nhanh chóng trong quan hệ giữa hai nước kể từ khi ông Kim Il-sung thành lập Triều Tiên vào năm 1948 với sự hậu thuẫn của Liên Xô.

Triều Tiên sau đó nhận được sự hỗ trợ từ Bắc Kinh và Moscow trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ của Liên Xô trong nhiều thập kỷ. Sự sụp đổ của Liên Xô vào những năm 1990 đã góp phần gây ra nạn đói ở Triều Tiên khiến 3 triệu người thiệt mạng.

Trong những năm sau khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào cuối năm 2011, cả Moscow và Bắc Kinh đều ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Chỉ sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân cuối cùng vào năm 2017, ông Kim mới bắt đầu hàn gắn mối quan hệ, gặp ông Putin lần đầu tiên vào năm 2019, khi hy vọng về một bước đột phá ngoại giao về vũ khí hạt nhân chuyển sang bế tắc sau khi ông Kim và ông Donald Trump không giải quyết được những khác biệt trong việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Nga tìm kiếm sự giúp đỡ từ Triều Tiên, chiến tranh Ukraina lật ngược tình thế?  - Ảnh 2.

Người dân bày tỏ lòng thành kính trước tượng đài của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung và Kim Jong-il tại Đồi Mansu khi Triều Tiên kỷ niệm 78 năm Ngày giải phóng dân tộc, vào ngày 15/8/2023. Ảnh: Getty Images

Trong thông điệp gửi tới Tổng thống Putin nhân kỷ niệm quốc khánh Nga vào tháng 6 năm nay, ông Kim cam kết chế độ của ông "ủng hộ hoàn toàn" việc tấn công Ukraina và tuyên bố sẽ "nắm tay" với nhà lãnh đạo Nga trong mục tiêu chung là xây dựng "một đất nước hùng mạnh". Triều Tiên cũng là một trong hai quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, ngoài Nga, công nhận nền độc lập của các khu vực Ukraina do Nga tuyên bố chủ quyền.

"'Hoạt động quân sự đặc biệt' của Moscow ở Ukraina đã mở ra một thực tế địa chính trị mới, trong đó Điện Kremlin và Triều Tiên có thể ngày càng trở nên thân thiết, thậm chí có thể đến mức khôi phục mối quan hệ gần như liên minh đã tồn tại trong Chiến tranh Lạnh", Artyom Lukin, giáo sư tại Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok, viết trong báo cáo cho 38 North.

Lần cuối cùng đoàn tàu bọc thép của ông Kim lăn bánh vào Vladivostok cách đây 4 năm, ông đã được chào đón bằng nghi lễ truyền thống gồm muối và bánh mì. Nhưng cuộc chiến rắc rối của ông Putin ở Ukraina có nghĩa là trong chuyến thăm tiếp theo, ông Kim sẽ là người mang quà tới.

(Nguồn: The Guardian)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement