Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

HSBC tạm dừng chuyển tiền của doanh nghiệp đến và đi từ Nga

Ngân hàng

08/09/2023 14:45

Tập đoàn HSBC sẽ tạm dừng các dịch vụ chuyển tiền đến và đi từ Nga và Belarus cho các khách hàng doanh nghiệp của mình vào tháng tới khi các tổ chức tài chính này phản ứng với các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraina, theo Nikkei Asia.

Tập đoàn dịch vụ tài chính của Anh, bao gồm Ngân hàng Hang Seng ở Hồng Kông (Trung Quốc), trong tháng qua đã gửi thư thông báo cho khách hàng doanh nghiệp rằng họ sẽ không xử lý các khoản thanh toán thương mại nữa kể từ ngày 27 tháng 10 trước "bối cảnh quy định ngày càng phức tạp".

Theo Nikkei Asia, quyết định này được đưa ra nhằm "giảm thiểu rủi ro hoạt động với Nga và Belarus ngay cả khi hoạt động đó được cho phép theo luật và quy định hiện hành".

Các khách hàng doanh nghiệp của HSBC tại Hồng Kông đã có thể thực hiện và nhận thanh toán từ Nga ngay cả sau khi Anh và Liên minh châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Một giám đốc điều hành kinh doanh có giao dịch với các công ty ở Nga cho biết lệnh cấm hoàn toàn có vẻ quá mức vì có một số hoạt động thương mại không phải chịu lệnh trừng phạt của phương Tây.

"Điều này sẽ chỉ đẩy các công ty Nga đi nơi khác". "Và điều này sẽ tác động hơn nữa đến sức hấp dẫn của Hồng Kông với tư cách là một trung tâm kinh doanh toàn cầu", ông nói.

HSBC tạm dừng chuyển tiền của doanh nghiệp đến và đi từ Nga - Ảnh 1.

HSBC trích dẫn "bối cảnh pháp lý ngày càng phức tạp" trong quyết định tạm dừng các khoản thanh toán của công ty đến và đi từ Nga. Ảnh: Reuters

Ngân hàng HSBC xác nhận sẽ hạn chế thanh toán thương mại đến và đi từ Nga và Belarus thông qua ngân hàng của mình.

"Mặc dù HSBC đã thực hiện nhiều bước để tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý hiện hành, nhưng việc thực hiện những hạn chế phức tạp này trên toàn cầu ngày càng trở nên khó khăn hơn", Người phát ngôn của Ngân hàng HSBC cho biết trên Nikkei Asia.

HSBC cho biết họ vẫn dự kiến hoàn tất việc bán hoạt động kinh doanh tại Nga cho ngân hàng địa phương Expobank trong năm nay, nhưng thương vụ này vẫn đang chờ các cơ quan quản lý ở đó phê duyệt. Hoạt động của nó ở Nga chủ yếu là các dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp, bao gồm cả ngân hàng cho vay và đầu tư. HSBC cho biết các hạn chế chuyển tiền mới không liên quan đến việc bán hàng đang chờ xử lý.

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông trước đây cho biết các tổ chức tài chính không bắt buộc phải tuân theo các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Nga, một quyết định phù hợp với lập trường của chính quyền thành phố.

"Không có nghĩa vụ nào được tạo ra đối với các ngân hàng theo Luật Hồng Kông liên quan đến các biện pháp trừng phạt đơn phương do chính phủ nước ngoài áp đặt", ngân hàng trung ương nói với Nikkei Asia để đáp lại yêu cầu bình luận. "HKMA thỉnh thoảng nhắc nhở các ngân hàng đánh giá cẩn thận và quản lý hợp lý tất cả các rủi ro liên quan trong quá trình hoạt động kinh doanh của họ và nỗ lực đối xử công bằng với khách hàng".

Thông báo của HSBC gửi tới khách hàng được đưa ra sau khi các quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ gặp gỡ các đại diện của ngành dịch vụ tài chính trên lãnh thổ Trung Quốc vào tháng 6, kêu gọi họ giúp ngăn chặn xuất khẩu công nghệ tiên tiến do Mỹ sản xuất từ Hồng Kông sang Nga.

Các quan chức Bộ Tài chính nói với HKMA và các ngân hàng, bao gồm cả HSBC, rằng họ nên tăng cường thẩm định các giao dịch liên quan đến các mặt hàng trong danh sách kiểm soát xuất khẩu như báo cáo.

Năm ngoái, Mỹ cho biết vị thế trung tâm tài chính toàn cầu của Hong Kong sẽ bị tổn hại nếu thành phố này không tuân thủ luật pháp và tiêu chuẩn quốc tế.

"Việc các cá nhân có thể sử dụng Hồng Kông làm nơi trú ẩn an toàn để trốn tránh các lệnh trừng phạt từ nhiều khu vực pháp lý càng đặt ra câu hỏi về tính minh bạch của môi trường kinh doanh", một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố sau phát biểu của giám đốc điều hành thành phố John Lee. Nhà lãnh đạo Hồng Kông tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương do các khu vực pháp lý khác áp đặt sẽ không được thực thi.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm loại bỏ 10 tổ chức tài chính của Nga và 4 tổ chức tài chính của Belarus khỏi dịch vụ nhắn tin thanh toán quốc tế SWIFT.

Bất chấp sự trấn an của chính phủ, những người Nga ở Hồng Kông đã nói chuyện với Nikkei Asia rằng việc tiếp cận các dịch vụ ngân hàng đã trở nên "gần như không thể" sau khi Mỹ, Anh và EU đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì cuộc xung đột Ukraina vào tháng 2 năm ngoái.

"Hầu hết các ngân hàng, thậm chí cả ngân hàng Trung Quốc đại lục, nhìn thấy hộ chiếu Nga và sẽ từ chối ngay lập tức", một người giấu tên cho biết.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement