Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Triều Tiên bắn nhiều tên lửa hành trình ra biển khi căng thẳng gia tăng

Quân sự

22/07/2023 14:14

Các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh tàu ngầm vũ trang hạt nhân của Mỹ cập cảng Hàn Quốc.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn một số tên lửa hành trình về phía biển phía tây Bán đảo Triều Tiên, đánh dấu vụ phóng tên lửa thứ hai nhằm phản đối việc một tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân của Mỹ cập cảng Hàn Quốc.

Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc hôm thứ Bảy cho biết các vụ phóng được phát hiện bắt đầu vào khoảng 4h sáng giờ địa phương (19:00 GMT thứ Sáu). "Quân đội của chúng tôi đã tăng cường giám sát và cảnh giác trong khi hợp tác chặt chẽ với Mỹ và duy trì tư thế sẵn sàng", JCS cho biết, theo Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc.

Hôm thứ Tư, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng. Tên lửa đã bay khoảng 550km (341 dặm) trước khi hạ cánh xuống vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.

Khoảng cách bay của những tên lửa đó gần bằng khoảng cách giữa Bình Nhưỡng và thành phố cảng Busan của Hàn Quốc, nơi tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân USS Kentucky thực hiện chuyến thăm đầu tiên của một tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân của Mỹ tới Hàn Quốc kể từ những năm 1980.

Khoảng cách mà các tên lửa bắn hôm thứ Bảy đã di chuyển không được JCS công bố ngay lập tức.

Triều Tiên bắn nhiều tên lửa hành trình ra biển khi căng thẳng gia tăng - Ảnh 1.

Hình ảnh này từ Thông tấn xã Trung ương chính thức của Triều Tiên vào ngày 13/7/2023, cho thấy vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới 'Hwasong-18' tại một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Các vụ phóng tên lửa diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington tăng cường hợp tác quốc phòng trước căng thẳng gia tăng với Triều Tiên, bao gồm các cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc với các máy bay tàng hình tiên tiến và các cuộc họp lập kế hoạch dự phòng hạt nhân mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên hôm thứ Năm đã đưa ra một lời đe dọa ngầm, ám chỉ rằng việc cập cảng Kentucky của Hàn Quốc có thể là cơ sở cho một cuộc tấn công hạt nhân của miền Bắc.

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun-nam cho biết việc triển khai tàu ngầm lớp Ohio có thể đã rơi vào "các điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân được quy định trong luật CHDCND Triều Tiên về chính sách lực lượng hạt nhân".

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm thứ Sáu mô tả việc triển khai tàu Kentucky và các cuộc họp lập kế hoạch dự phòng hạt nhân giữa Washington và Seoul là "các biện pháp phản ứng phòng thủ" để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng nói rằng bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Triều Tiên sẽ dẫn đến một "phản ứng ngay lập tức và quyết đoán" dẫn đến "sự kết thúc" của chế độ Kim Jong Un.

(Nguồn: Aljazeera)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement