Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ukraina đã được cung cấp tên lửa chiến thuật ATACMS?

Quân sự

23/09/2023 12:15

Các nguồn tin quốc phòng Nga cho biết, một tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS đã được phóng từ Sân bay Kulbakino ở Ukraina. Nếu báo cáo của Nga là đúng thì cuộc tranh luận của Washington về việc gửi tên lửa ATACMS chiến thuật tới Ukraina là giả mạo vì chúng đã có mặt ở đó.

Báo cáo của Nga chưa được xác nhận. Nhưng điều rõ ràng là người Ukraina đã sử dụng tên lửa để tấn công Sevastopol vào ngày 21/9, nhắm vào trụ sở Biển Đen của Nga. 

Các báo cáo nói rằng Tổng thống Biden đã nói với Tổng thống Ukraina Volodomyr Zelensky rằng, ông đồng ý gửi "một số lượng nhỏ" tên lửa ATACMS tới Ukraina. Rõ ràng ông Biden đã phớt lờ các khuyến nghị của Lầu Năm Góc. Biden đã được cảnh báo rằng ATACMS sẽ là một hành động leo thang chiến tranh. Ông cũng được thông báo rằng Mỹ không có nhiều ATACMS trong kho.

ATACMS có tầm bắn khoảng 300 km. Nó được phóng lên mặt đất.

Kulbakino là trụ sở của Lữ đoàn không quân chiến thuật Ukraina số 299. Nó nằm ở tỉnh Mykolaiv. Nó hỗ trợ một số máy bay - quan trọng nhất là máy bay ném bom chiến đấu Su-24M, đã được sửa đổi để bắn tên lửa hành trình Stormshadow.

ATACMS thường được phóng từ M270 MLRS (hệ thống tên lửa phóng nhiều nòng). Nó cũng có thể được khởi chạy từ nền tảng HIMARS.

Ukraina đã được cung cấp tên lửa chiến thuật ATACMS? - Ảnh 1.

Một ATACMS được phóng bởi M270. Ảnh: Wikipedia

M270 là phương tiện bọc thép bánh xích hỗ trợ các ống phóng tên lửa. Nó dựa trên khung gầm xe chiến đấu Bradley. Nó có thể bắn một tên lửa ATACMS và sau đó cần được nạp lại.

M142 HIMARS dựa trên khung xe tải MTV của Quân đội. Giống như M270 MLRS, nó có thể bắn một tên lửa ATACMS. HIMARS đã có mặt ở Ukraina nên việc cung cấp tên lửa sẽ không yêu cầu bất kỳ sửa đổi đáng kể nào tại hiện trường.

Hiện tại Mỹ chỉ có sẵn một lượng nhỏ HIMARS. Thủy quân lục chiến Mỹ, những người vận hành HIMARS, cần ATACMS để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào của Trung Quốc vào quần đảo Senkaku hoặc nhằm vào Đài Loan. 

Thủy quân lục chiến đã tiến hành các cuộc tập trận chung với Nhật Bản, nơi Nhật Bản bắn thử M270 để trình diễn. Tuy nhiên, do nguồn cung ATACMS thiếu hụt nên Thủy quân lục chiến đã vận hành phương tiện này nhưng chỉ mô phỏng bắn tên lửa.

Đài Loan cũng đã yêu cầu HIMARS từ Mỹ, được trang bị hệ thống ATACMS chính xác để bảo vệ Đài Loan trước nguy cơ tấn công của Trung Quốc. Đài Loan đã đặt mua 28 bệ phóng và 864 tên lửa. Những chiếc này dự kiến sẽ được giao trong khoảng thời gian từ năm 2024 đến năm 2027. Tuy nhiên, nếu Ukraina nhận được hàng thay thế, Đài Loan sẽ buộc phải chờ đợi lâu hơn nữa.

Vì quyết định của Biden, người Đức sẽ không thể trốn đằng sau Mỹ với lý do không cung cấp Taurus KEPD 350 cho Đức-Thụy Điển. Taurus, sản phẩm chung của MBDA Deutschland và Saab Bofors, là tên lửa hành trình tầm xa có tầm bắn 500 km. Nó được phóng bằng máy bay. 

Nhiều khả năng, nếu tên lửa hành trình Taurus được chuyển giao cho Ukraina, chúng sẽ được vận hành bởi các máy bay Su-24 của Ukraina, mặc dù loại này cũng đang bị thiếu hụt. Các hệ thống trên Su-25 ở Ukraina có lẽ không đủ hiện đại để hỗ trợ Taurus.

Taurus có tầm hoạt động 500 km sau khi phóng. Nó mang đầu đạn MEPHISTO (đầu đạn xuyên đa hiệu ứng rất tinh vi và tối ưu hóa mục tiêu) nặng 481 kg.

ATACMS có nhiều loại đầu đạn khác nhau và chưa rõ loại nào sẽ được chuyển tới Ukraina. Ban đầu tên lửa có đầu đạn chùm, nhưng sau đó được đổi thành đầu đạn đơn nhất.

Ukraina đã được cung cấp tên lửa chiến thuật ATACMS? - Ảnh 2.

Hệ thống tên lửa HIMARS.

Người Nga hiểu rằng cả Taurus và ATACMS đều là những mối đe dọa đối với lãnh thổ Nga, khiến các thành phố, căn cứ không quân, nhà máy điện hạt nhân và các cơ sở phòng thủ của Nga bị tấn công dữ dội.

Hầu hết những gì Ukraina đã phóng vào lãnh thổ Nga cho đến nay đều là máy bay không người lái cỡ nhỏ. Mặc dù máy bay không người lái đã gây ra một số thiệt hại nhưng nhiều chiếc trong số đó đã bị bắn hạ. Nga thực sự có hệ thống phòng không nhiều lớp, mặc dù chúng có vẻ không được tích hợp tốt và có những khoảng trống đáng kể về tầm bao phủ.

Ngoại trưởng Anthony Blinken, được ABC News phỏng vấn, đã được hỏi: "Bạn có ổn không nếu Ukraina sử dụng những tên lửa ATACMS để tấn công sâu vào Nga?", ông ấy trả lời: "Quyết định của họ, không phải của chúng tôi". Blinken biết rất rõ rằng Ukraina cần sự hỗ trợ từ tình báo trên cao của Mỹ cho các cuộc tấn công tầm xa, điều mà người Nga cũng hiểu rất rõ.

Người Nga đã nói rõ rằng việc cung cấp những tên lửa này cho Ukraina là một sự leo thang đáng kể của NATO và Mỹ. Vẫn còn phải xem chính xác Nga sẽ phản ứng như thế nào và theo cách nào.

(Nguồn: Asia Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement