Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhật Bản có thể chuyển các hệ thống phóng tên lửa cho Ukraina

Quân sự

13/03/2023 14:45

Theo thông tin được trang tin Nhật Bản "Nikkei Asia" đăng tải ngày 10/3/2023, Nhật Bản đang nghiên cứu các quy định mới để xuất khẩu vũ khí, trang thiết bị quân sự sang các nước đang có chiến tranh, chẳng hạn như Ukraina.

Masahisa Sato, một chính trị gia Nhật Bản thuộc đảng Dân chủ Tự do, đề nghị gửi nhiều hệ thống phóng tên lửa tới Ukraina.

Nhật Bản đã cùng với các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và đã cung cấp viện trợ nhân đạo cho Ukraina kể từ khi Nga phát động cuộc chiến vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Vào tháng 2 năm 2023, Nhật Bản đã cung cấp hỗ trợ tài chính mới trị giá 5,5 tỷ USD cho Ukraina.

Nhật Bản chỉ gửi áo chống đạn và các thiết bị phi sát thương khác cho Ukraina. Theo quy định hiện hành, Tokyo chỉ có thể chuyển giao máy bay chiến đấu, xe bọc thép và tên lửa cho các quốc gia cùng phát triển và sản xuất phần cứng.

Hiện tại, quân đội Nhật Bản có 60 hệ thống M270 MLRS (Multiple Launch Rocket Systems), Nhật Bản có thể đề nghị cung cấp cho Ukraina loại vũ khí này.

Trích dẫn trang web "Nikkei Asia", chính phủ Nhật Bản và liên minh cầm quyền dự kiến sẽ bắt đầu tranh luận về việc xuất khẩu vũ khí sau cuộc bầu cử địa phương vào tháng 4.

Nhật Bản có thể chuyển các hệ thống phóng tên lửa cho Ukraina - Ảnh 1.

Hệ thống phóng tên lửa đa nòng M270 MLRS của Mỹ đang phục vụ cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Nhật Bản có các quy định nghiêm ngặt quản lý việc xuất khẩu vũ khí, được nêu trong Ba nguyên tắc về xuất khẩu vũ khí. Những nguyên tắc này được thiết lập vào năm 1967 và đã được sửa đổi nhiều lần, gần đây nhất là vào năm 2014.

Ba nguyên tắc quy định rằng Nhật Bản sẽ không xuất khẩu vũ khí cho các quốc gia có liên quan đến xung đột hoặc có khả năng tham gia vào xung đột, cũng như các quốc gia không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế nhất định. Ngoài ra, Nhật Bản sẽ không xuất khẩu vũ khí với mục đích làm gia tăng mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Những nguyên tắc này trước đây đã hạn chế khả năng xuất khẩu vũ khí của Nhật Bản, mặc dù chính phủ gần đây đã thực hiện các bước để nới lỏng những hạn chế này nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng với các đồng minh và hỗ trợ các nhà thầu quốc phòng Nhật Bản.

Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn duy trì các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với việc xuất khẩu một số loại vũ khí và công nghệ, đặc biệt là những loại có thể được sử dụng để phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản có một số công ty lớn như Mitsubishi Heavy Industries, Kawasaki Heavy Industries và Toshiba.

Các công ty này sản xuất nhiều loại thiết bị quốc phòng, bao gồm tàu, tàu ngầm, máy bay chiến đấu, máy bay trực thănghệ thống tên lửa. Trong những năm gần đây, chính phủ Nhật Bản đã tìm cách tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển quốc phòng nhằm nâng cao khả năng tự vệ.

(Theo Armyrecognition)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement