Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bên trong nhà máy sản xuất 'vũ khí mồi nhử' của Ukraina

Quân sự

04/09/2023 18:44

Trong một xưởng bụi bặm, một nhóm chuyên gia vũ khí độc nhất vô nhị của Ukraina chạy đua để sản xuất súng pháo không bao giờ bắn, xe tải radar không thể phát hiện bất cứ thứ gì và tên lửa không có chất nổ.

Các loại này là mồi nhử nhằm mục đích thu hút hỏa lực của Nga, lãng phí đạn dược, tên lửa và máy bay không người lái của đối phương trong khi bảo vệ thiết bị thật và những người lính điều khiển nó.

Kỹ năng của nhóm, được mài dũa trong hơn một năm, đang tạo hình nhựa, gỗ phế liệu, xốp và kim loại thành bản sao của các hệ thống vũ khí tiên tiến, đủ chính xác để thuyết phục những người điều khiển máy ảnh không người lái và quân đội dày dạn kinh nghiệm chiến đấu của Nga trên thực địa rằng chúng là mục tiêu thực sự.

Họ đo lường sự thành công bằng tốc độ tiêu hủy sản phẩm. Một người nói: "Khi quân đội đến gặp chúng tôi và nói 'chúng tôi đã hết số này', điều đó có nghĩa là chúng tôi đã thành công trong công việc của mình".

Một chiếc tủ gần xưởng của họ chứa đầy những món quà lưu niệm đắt tiền về thành công đó, bao gồm cả động cơ và các mảnh vỡ vụn của máy bay không người lái cảm tử Shahed do Iran sản xuất và cánh bị rơi của máy bay không người lái Lancet do Nga sản xuất, cả hai đều nhằm mục đích tấn công thiết bị giả.

Đánh mồi nhử là một sai lầm đắt giá đối với Nga và cũng đồng nghĩa với việc sẽ có ít cuộc tấn công hơn vào vị trí thực sự của Ukraina. Người công nhân này cho biết thêm: "Những thứ này có thể cứu sống những người lính của chúng tôi, những người bạn đang phục vụ của chúng tôi". 

"Chúng tôi có thỏa thuận với quân đội để chia sẻ hình ảnh và tàn tích của các cuộc tấn công (trên mồi nhử), để làm bằng chứng cho thấy chúng tôi đã làm tốt công việc".

Bên trong nhà máy sản xuất 'vũ khí mồi nhử' của Ukraina - Ảnh 1.

Các công nhân thường xuyên cập nhật 'dây chuyền sản xuất' của họ để bắt chước những loại vũ khí mới cho kho vũ khí của Ukraina. Ảnh: Oleg Solokha

The Guardian là những nhà báo đầu tiên được phép đến xem hội thảo và phỏng vấn nhóm, một cuộc họp được sắp xếp với điều kiện những người nhân viên và địa điểm của họ không được xác định.

Tất cả họ đều là nhân viên – biệt phái vô thời hạn – của công ty thép Metinvest, công ty điều hành nhà máy thép Azovstal ở Mariupol. Cuộc bao vây nhà máy vào mùa xuân năm ngoái đã trở thành biểu tượng cho sự tàn phá của Nga.

Ba nhà quản lý cấp cao của công ty đã nảy ra ý tưởng chế tạo vũ khí mồi nhử khi bắt đầu cuộc chiến, khi quân đội Ukraina dường như bị áp đảo về vũ khí một cách nguy hiểm. Dòng vũ khí phương Tây giúp kiềm chế Nga chỉ mới bắt đầu tràn qua biên giới.

"Chúng tôi nghĩ nếu người Nga nhìn thấy nhiều vũ khí, họ có thể sợ hãi không dám tiến về phía trước hoặc pháo kích vào một khu vực. Đó là một vũ khí tâm lý", một trong số họ nói. "Công ty hoàn toàn ủng hộ việc đó".

Một phát ngôn viên cho biết cổ đông chính của Metinvest là người giàu nhất Ukraina, Rinat Akhmetov, người đã đích thân ủng hộ dự án mồi nhử.

Nhóm đều là tình nguyện viên, được rút khỏi biên chế trước tháng 2/2022. Điều này đảm bảo niềm tin vào một nhóm có dự án khiến họ trở thành mục tiêu. "Chúng tôi phải tin tưởng lẫn nhau, chúng tôi không thuê người ngoài. Chúng tôi biết những người này", một người nói.

Họ thường xuyên cập nhật "dây chuyền sản xuất" của mình để bắt chước những sản phẩm mới để gia nhập kho vũ khí đang mở rộng nhanh chóng của Ukraina và tạo ra những mô hình thực tế hơn. "Khi bắt đầu cuộc chiến, mọi việc rất đơn giản, người Nga sẽ nhìn thấy thứ gì đó và cố gắng tấn công nó".

Bên trong nhà máy sản xuất 'vũ khí mồi nhử' của Ukraina - Ảnh 2.

Các tài liệu trình bày mô hình của một khẩu pháo và một radar. Tổng hợp: Metinvest

Với việc cả hai bên đều sử dụng mồi nhử – quân đội Ukraina đã chế nhạo Nga vì đã triển khai các xe tăng bơm hơi bị xì hơi tại chỗ – người Nga hiện tiến hành trinh sát nhiều hơn để kiểm tra thực tế, nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng thiết kế của họ có thể đi trước một bước.

Gần đây, điều đó đã bao gồm các thủ thuật bắt chước sức nóng của hệ thống vũ khí thực, vì vậy các mô hình này rất thuyết phục không chỉ vào ban ngày mà còn vào ban đêm khi được quan sát qua các thiết bị dò nhiệt.

"Kẻ thù không ngu ngốc. Chúng tôi phải thích ứng với thực tế, chúng tôi luôn bổ sung những điều mới mẻ trong công việc của mình. Và chúng tôi tự đánh giá bản thân theo cách này – nếu không có gì xảy ra khi chúng tôi gửi một mẫu mới, nếu nó không được nhắm mục tiêu thì chúng tôi đã mắc lỗi trong thiết kế".

Yêu cầu từ quân đội được gửi đến bằng tin nhắn được mã hóa. Một cuộc trao đổi ngắn gọn gần đây mà Guardian nhìn thấy có nội dung: "Bạn có thể thử làm điều này không? Chúng tôi muốn 50 chiếc".

Nhà thiết kế của Metinvest đã đồng ý và yêu cầu nhóm của mình làm việc. Điểm dừng đầu tiên là Google, để tải thêm hình ảnh về thiết bị họ đang tái tạo, sau đó họ tìm phế liệu hoặc vật liệu rẻ tiền trông có vẻ thuyết phục dưới lớp sơn ngụy trang. Họ đã sử dụng mọi thứ từ ống nước thải đến bao bì bằng gỗ bỏ đi và các thùng đựng dầu cũ.

Cuối cùng, khi họ bắt đầu làm việc, các bản in quy mô lớn của hệ thống vũ khí sẽ được dán lại như một hướng dẫn cho công nhân, những người tạo ra các giấy nến được đo lường cẩn thận cho từng bộ phận, cho đến đai ốc bánh xe trên các phương tiện vận chuyển "vũ khí".

Các mồi nhử đã hoàn thiện có thể dễ dàng vận chuyển, ở dạng gói phẳng, để lắp ráp ở tiền tuyến, nơi có thể lắp ráp một "súng pháo" chỉ trong 20 phút.

Bên trong nhà máy sản xuất 'vũ khí mồi nhử' của Ukraina - Ảnh 3.

Nhóm nghiên cứu sử dụng nhựa, gỗ phế liệu, xốp và kim loại để sản xuất bản sao của hệ thống vũ khí tiên tiến. Ảnh: Guardian

Không ai trong nhóm có kiến thức nền tảng về sân khấu hoặc thiết kế bối cảnh, nhưng tay nghề của họ thì hoàn hảo. Họ tin rằng những sáng tạo của họ vượt trội hơn so với những mồi nhử bơm hơi cũng được sản xuất cho quân đội Ukraina

Cột sống bằng kim loại của hầu hết các tác phẩm sáng tạo có nghĩa là chúng cũng có thể được sửa chữa sau một cú va chạm một phần, không giống như những chiếc bơm hơi.

"Quân đội đã nói với chúng tôi rằng những thứ này có một số vấn đề do gió hoặc một số điều kiện thời tiết nhất định, chúng có thể bị thổi bay xung quanh và trông không giống thật".

Mồi nhử và lừa dối gần như lịch sử của chiến tranh. Một trong những ví dụ sớm nhất, con ngựa thành Troy, đã được đưa vào từ điển tiếng Anh dưới dạng viết tắt của một thứ gì đó "có mục đích bí mật làm suy yếu hoặc gây ra sự sụp đổ của kẻ thù".

Xe tăng nổ lần đầu tiên được lực lượng đồng minh triển khai với hiệu quả lớn trong Thế chiến thứ hai. Trong cuộc xung đột đó, Hoa Kỳ đã triển khai toàn bộ sư đoàn "đội quân ma", Đội đặc nhiệm của Bộ chỉ huy số 23, cũng sử dụng hiệu ứng âm thanh, tín hiệu vô tuyến giả và một loạt ảo ảnh khác để bắt chước các cuộc chuyển quân lớn. 

Mặc dù đội mồi nhử Ukraina đang háo hức tự mình làm việc – "chúng tôi đang mong chờ chiến thắng và thoát khỏi công việc này" – với việc các đạo diễn Ukraina đã làm những bộ phim đầu tiên về chiến tranh, một số có thể sẽ làm "vũ khí" rất lâu sau khi tiếng súng thật im bặt.

(Nguồn: The Guardian)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement