Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trong ngõ cụt, ông Putin ra về tay trắng từ Samarcande

Quân sự

20/09/2022 17:55

Tờ Les Échos nhận định rằng tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Uzbekistan với 15 nhà lãnh đạo các nước "bạn bè", Tổng thống Nga muốn chứng tỏ với phương Tây là không hề bị cô lập, nhưng ông lại phải chịu áp lực từ các đồng minh và đối tác.

Theo bài báo, bất chấp những cái bắt tay thắm thiết, vào lúc Moskva đang bị lên án vì tội ác ở Izyum, ông chủ Điện Kremlin không nhận được bất cứ một tuyên bố ủng hộ nào tại Samarcande về hồ sơ quan trọng Ukraine. 

Bản thân ông Putin cũng thừa nhận Chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ mối "quan ngại" trong hậu trường. 

Tại phiên họp toàn thể, người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi chấm dứt cuộc chiến "càng sớm càng tốt", Tổng thống nước chủ nhà Shavkat Mirziyoyev không ngừng cổ vũ "đối thoại", còn Kassym-Jomart Tokayev, Tổng thống Kazakhstan - nước cộng hoà thuộc Liên Xô cũ - công khai nhấn mạnh đến việc tôn trọng "toàn vẹn lãnh thổ". 

Các nhà lãnh đạo khác chỉ đơn giản nhắc nhẹ đến "cuộc khủng hoảng Ukraina" và giữ một khoảng cách gây bối rối cho Kremlin.

Trong ngõ cụt, ông Putin ra về tay trắng từ Samarcande - Ảnh 1.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh SCO ở Samarkand.

Và đòn sấm sét đã đến từ ông Narendra Modi: Phát biểu trước báo giới vào đầu buổi họp song phương, Thủ tướng Ấn Độ nói với ông Putin: "Tôi biết rằng chiến tranh lúc này là không nên". Một thành viên phái đoàn Ấn Độ nói với "Les Échos" rằng đây là lần đầu tiên ông Modi, có lẽ là dưới sức ép của Mỹ, đã "sửa lưng" Putin như thế, mặc nhiên lên án cuộc chiến của Putin.

Về phần mình, Tổng thống Putin dẫn dụ về chuyện làm ăn ở Samarcande. Nga bán cho Trung Quốc 50 tỉ m3 khí đốt một năm thay vì cho châu Âu, với Thổ Nhĩ Kỳ thì cho trả 25% bằng đồng Ruble, ký hợp đồng 4,6 tỉ USD với Uzbekistan. 

Ấn Độ cũng lợi dụng mua vũ khí, dầu lửa và phân bón Nga với giá rẻ. Một thông báo khác lẽ ra cũng phải có tiếng vang: cho không các nước đang phát triển 300.000 tấn phân bón, nhưng tất cả hầu như không gây ấn tượng nào. Tóm lại, xét về mặt chính trị, Putin ra về tay trắng.

Trong khi đó, tờ "Le Monde" ghi nhận: "Tại Samarcande, ông Tập Cận Bình đóng vai thủ lĩnh phe chống phương Tây". Theo bài báo, một tháng nữa, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tiếp tục nắm giữ chức Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc nhiệm kỳ thứ ba. 

Hai tháng nữa, ông sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề G20 ở Indonesia. Thế nhưng, chưa gì Chủ tịch Tập Cận Bình đã quyết định đẩy nhanh việc thiết lập một trật tự thế giới mới. SCO là tổ chức quốc tế duy nhất có một cái tên Trung Quốc, thế nên nó rất quan trọng với Bắc Kinh cho dù Nga vẫn giữ vai trò chính. Theo nhà Trung Quốc học Emmanuel Lincot, rõ ràng đây là một dạng Chiến tranh Lạnh.

CHủ tịch Tập Cận Bình đưa ra lộ trình 5 điểm về an ninh, chính trị và hợp tác kinh tế, trong đó có ý đồ sâu xa về Tân Cương. Bị co kéo giữa Nga và Trung Quốc, SCO còn bộc lộ những điểm yếu khác: Ngay trong hội nghị thượng đỉnh, giao tranh vẫn diễn ra ở biên giới hai nước thành viên Kyrgyzstan và Tadjikistan. 

Ngoài ra, ông Tập Cận Bình không gặp riêng Thủ tướng Ấn Độ, và không ai biết xử sự ra sao với phe Taliban ở Afghanistan.

TTXVN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement