Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chiến lược vũ khí hóa mùa Đông của ông Putin

Phân tích

14/09/2022 15:53

Trong lúc cuộc chiến ở Ukraina chuyển từ mùa Hè sang mùa Thu và vụ thu hoạch hoa hướng dương bắt đầu, việc quân đội Nga liên tục thất bại ở vùng Donbass và Kherson đang buộc ông Putin phải ra tay.
news

Nóng lòng muốn đảo ngược hướng đi trên chiến trường, Tổng thống Nga đang cho thấy Moskva thực sự có ý định "vũ khí hóa" nhu cầu năng lượng trong mùa Đông của châu Âu - không chỉ đối với Ukraina, mà còn cả toàn bộ Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện tại, lực lượng mặt đất của Nga có thể không trụ được đến mùa Đông. Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đang sở hữu thanh kiếm thép Valyrian; ông chỉ yêu cầu chính quyền Biden hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ để vung nhát kiếm một cách dứt khoát, chôn vùi "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Putin tại chiến trường Ukraina.

Bất chấp những dự báo thời tiết, Putin vẫn đang đánh cược vào một mùa Đông tuyết và lạnh giá như năm 1941, điều đã khiến cuộc tấn công của quân đội Đức vào Moskva trong Chiến dịch Barbarossa bị trật bánh. 

Về mặt lý thuyết, mục đích chiến lược của Điện Kremlin là gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng vào cuối mùa Đông ở châu Âu để phá vỡ ý chí của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong việc tiếp tục hỗ trợ về mặt quân sự và kinh tế cho Kiev. Giả định ở đây là người châu Âu sẽ chọn sự ấm áp và thoải mái hơn là độc lập của Ukraina.

Chiến lược vũ khí hóa mùa Đông của ông Putin - Ảnh 1.

Khí đốt đang là con bài chiến lược của ông Putin trong mùa Đông sắp tới.

Ông Putin đã sai lầm. Mỹ, NATO và EU cần phải thể hiện thế trận tốt nhất của họ và chấm dứt hành động này ngay bây giờ. Putin đang gặp khó khăn và liên minh có một cơ hội nhỏ để đẩy Nga ra khỏi Ukraina trước khi mùa Đông bắt đầu.

Cuộc tấn công của Nga phần lớn đã bị đình trệ và theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, "cuộc phản công của Ukraina đang đạt được những tiến bộ có thể kiểm chứng được ở phía Nam và phía Đông. Các lực lượng Ukraina đang tiến dọc theo một số trục ở phía Tây Kherson và cũng đã giành được lãnh thổ bên kia sông Siverskyi Donets ở Donetsk". 

Lực lượng mặt đất của Nga đang tiến sâu vào, nhưng các tuyến tiếp tế của họ không thể duy trì và họ đang mất dần chỗ đứng. Ông Putin vẫn có ý định chiếm Donetsk và gia hạn thời hạn cho việc đó đến ngày 15/9, nhưng các chỉ huy trên bộ của ông đang không còn đủ sức chiến đấu.

Ở những nơi khác, cuộc chiến của Putin phần lớn chỉ giới hạn ở việc giữ đất và cố gắng thông qua các cuộc trưng cầu ý dân để sáp nhập vào Nga càng nhanh càng tốt. Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilita thừa nhận: "Nếu một quốc gia có thể bắt đầu một cuộc chiến tranh thôn tính mà không quan tâm đến luật pháp quốc tế, thì theo nghĩa này, không ai được an toàn".

Quân đoàn 3 của Nga, bao gồm chủ yếu là các tiểu đoàn tình nguyện được huấn luyện tối thiểu, đang được điều tới mặt trận để tăng cường phòng thủ và kéo dài thời gian, nhưng có thể phải đến tháng 11 mới có thể triển khai lực lượng và trang thiết bị hư hỏng của họ vào vị trí. 

Trong khi chờ đợi kỵ binh, Nga một lần nữa sẽ chuyển sang sử dụng pháo binh của mình để giữ quân đội Ukraina trong tầm kiểm soát và tiếp tục sử dụng khủng bố chống lại dân thường không có vũ khí ở Kharkov, Odesa và các thị trấn khác ở miền Nam Ukraina

Các lực lượng Nga không có người dẫn đường, trang bị kém và bị sốc vì bom đạn được giao nhiệm vụ "chết tại chỗ" không thể tồn tại nếu không có pháo hỗ trợ. Nếu rơi vào một cuộc giao tranh cận chiến, xu hướng hành động của họ là chiến đấu, bỏ chạy hoặc đầu hàng.

Chiến lược vũ khí hóa mùa Đông của ông Putin - Ảnh 3.

Một quân nhân Ukraina đứng bên chiếc lựu pháo tự hành Krab của Ba Lan, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraina ở vùng Kharkiv ngày 13/9/2022. Ảnh: REUTERS

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao do Mỹ cung cấp và số lượng đạn được Đức tăng cường cung cấp khiến cho hai phương án tác chiến sau có nhiều khả năng xảy ra hơn. Các máy bay chiến đấu của Ukraina tiếp tục chế áp các trận địa pháo và cơ động của Nga để áp sát một đội quân mà ý chí của họ phần lớn đã bị phá vỡ.

Tuy nhiên, cốt lõi của chiến lược "Đông hóa" của Putin là năng lượng - khí đốt tự nhiên và điện chạy bằng năng lượng hạt nhân - và ông ấy cần một mùa đông lạnh giá để chơi trò chơi đó. Ông đã tạo ra sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga một cách xuất sắc trong thập kỷ qua và sẵn sàng sử dụng nó làm đòn bẩy chống lại các nước NATO và EU ủng hộ Ukraina

Vào ngày 3/9, tập đoàn năng lượng nhà nước khổng lồ Gazprom của Nga tuyên bố đóng cửa đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, nơi phân phối khí đốt tự nhiên đến châu Âu thông qua Đức và "đường ống sẽ không hoạt động trở lại cho đến khi phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Moscow do cuộc xâm lược Ukraina".

Tác động sẽ được cảm nhận trên toàn châu Âu. EU cần có kế hoạch bù đắp nguồn cung này ngay từ bây giờ, không phải trong tháng 11 hoặc tháng 12 tới. Kế hoạch này phải bao gồm tái đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch và năng lượng hạt nhân và cầu nguyện Pattonesque - "Lời cầu nguyện về thời tiết" để mùa Đông không khắc nghiệt.

Hành động khả thi nhất của ông Putin lúc này là vũ khí hóa Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP). Nga sẽ không chiến thắng trong cuộc chiến; nó giống với một tên tội phạm liều lĩnh, dồn vào chân tường, bắt con tin để thương lượng việc trốn thoát. 

Nhà máy bị mất kết nối với đường dây điện bên ngoài cuối cùng vào ngày 4/9 khi bị pháo kích trong khi các thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) có mặt. Hiện chỉ còn 1 trong 6 lò phản ứng của nó còn hoạt động. 

ZNPP tạo ra doanh thu cho Ukraina, quốc gia xuất khẩu điện sang Moldova, Romania, Slovakia và Ba Lan. Ukraina gần đây đã đề nghị xuất khẩu điện sang Đức để giúp chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Chiến lược vũ khí hóa mùa Đông của ông Putin - Ảnh 5.

Nga vẫn còn kiểm soát Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia thì Ukraina khó có cơ hội đánh bật hoàn toàn kẻ thù của mình.

Bất chấp một mùa Đông khó chịu đến đâu, người dân Ukraina và các quốc gia vùng Baltic, Ba Lan, Moldova, Gruzia và các quốc gia khác từng nằm trong tầm ngắm của Nga hiểu rõ giải pháp thay thế. Họ đã chuẩn bị sẵn sàng để đi xa.

EU phải áp đặt các biện pháp để giảm bớt tác động của kế hoạch vũ khí hóa mùa Đông của Putin. Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo nói rằng EU cần phải "ngăn chặn dòng chảy" giá năng lượng cao. Các bộ trưởng năng lượng của EU phải làm việc với Ukraina, NATO và IAEA để chuẩn bị cho khả năng xảy ra thảm họa hạt nhân tại ZNPP, ngăn chặn và dọn dẹp nó.

Cuộc chiến này lớn hơn cả cuộc giao tranh ở Ukraina và chiến thắng chỉ có thể được đảm bảo thông qua hành động tấn công. Quân đội Nga đang tiến đến thời điểm dễ bị tổn thương nhất.

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: The Hill)

TTXVN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement