Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga đặt 'ranh giới đỏ' cho Mỹ ở cuộc chiến Ukraina

Quân sự

16/09/2022 07:54

Nga đã đưa ra cảnh báo mới nhất đối với Mỹ về việc nước này gửi tên lửa tầm xa hơn tới Ukraina. Nga nói rằng việc cung cấp những vũ khí như vậy sẽ vượt qua "ranh giới đỏ" của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban hôm thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đe dọa rằng Mỹ có thể phải đối mặt với hậu quả nếu nước này không chú ý đến cảnh báo, theo hãng thông tấn nhà nước Nga Ria Novosti.

Zakharova nói: "Hoa Kỳ và các đồng minh của họ, những nước cung cấp vũ khí cho chế độ Kyiv, thực sự trở thành đồng phạm trong tội ác chiến tranh. Nếu Washington quyết định cung cấp tên lửa tầm xa hơn cho Kyiv, nước này sẽ vượt qua "lằn ranh đỏ" và trở thành bên trực tiếp gây ra xung đột. Chúng tôi có quyền bảo vệ lãnh thổ của mình với mọi thứ có sẵn.

"Trong một kịch bản như vậy, chúng tôi buộc phải đáp trả một cách thỏa đáng, theo tôi, đây là điều hiển nhiên. Một bước đi vô trách nhiệm như vậy sẽ cực kỳ mất ổn định, góp phần làm gia tăng thêm căng thẳng và kích động một cuộc chạy đua vũ trang."

Nga đặt 'ranh giới đỏ' cho Mỹ ở cuộc chiến Ukraina - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo mới nhất đối với Mỹ về việc gửi tên lửa tầm xa hơn tới Ukraina, nói rằng việc cung cấp những vũ khí như vậy sẽ vượt qua "vạch kẻ màu đỏ". Ảnh: Getty Images

Các quan chức Nga đã nhiều lần chỉ trích và kêu gọi chấm dứt viện trợ của phương Tây cho Ukraina trong chiến tranh, nhưng một số vũ khí do phương Tây cung cấp, bao gồm Hệ thống tên lửa pháo cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất, đã gây được sự chú ý rộng rãi vì tính hiệu quả của chúng trong cuộc chiến Nga - Ukraina.

Mặc dù vẫn chưa rõ liệu cuối cùng Mỹ có gửi tên lửa tầm xa hơn tới Ukraina hay không, cảnh báo của Zakharova lặp lại lời đề nghị của một nhà ngoại giao Nga trong tháng này rằng việc Mỹ cung cấp những vũ khí này sẽ trực tiếp tham gia vào cuộc chiến Ukraina.

"Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo Mỹ về những hậu quả có thể xảy ra nếu Mỹ tiếp tục tràn ngập vũ khí ở Ukraina", Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết trên kênh truyền hình nhà nước ngày 2/9, theo hãng tin AP. 

"Nó thực sự đặt Mỹ vào một trạng thái như một bên trong cuộc xung đột", ông Sergei Ryabkov nói.

Ông nói thêm rằng: "Một biên độ rất hẹp ngăn cách Mỹ trở thành một bên trong cuộc xung đột không được tạo ra ảo tưởng cho các lực lượng chống Nga điên cuồng rằng mọi thứ sẽ vẫn như cũ nếu họ vượt qua nó".

Howitzers là một trong bốn loại hỏa pháo cơ bản của pháo binh. Đường đạn vòng cung, với góc nòng pháo 45° và tầm bắn đến vài chục km, cho phép xạ thủ lựu pháo không cần nhìn trực tiếp mục tiêu mà vẫn có thể tấn công địa điểm nằm khuất sau vật cản hay ở vị trí rất xa.

Wikipedia

Gói hỗ trợ an ninh mới nhất của Mỹ dành cho Ukraina, trị giá 675 triệu USD, bao gồm thêm đạn dược HIMARS, cũng như 4 khẩu Howitzers, tên lửa chống bức xạ tốc độ cao và 100 xe bánh lốp đa dụng cơ động cao bọc thép. 

Cùng ngày mà Mỹ công bố gói vào tuần trước, Tướng Mỹ Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói rằng Ukraina đã sử dụng HIMARS để tấn công hơn 400 mục tiêu của Nga trong cuộc chiến.

Với HIMARS do Mỹ cung cấp, Ukraina có thể phóng tên lửa dẫn đường bằng GPS có thể tiếp cận mục tiêu cách xa tới 50 dặm. AP đưa tin, Mỹ vẫn chưa gửi tên lửa HIMARS tầm xa hơn cho Ukraina tới các mục tiêu cách xa tới 186 dặm.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga và Lầu Năm Góc để đưa ra bình luận.

Lực lượng Ukraina tiến hành các cuộc tấn công bằng cách sử dụng HIMARS của Mỹ chống lại Nga.

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement