Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thất bại của Nga ở Ukraina có thể khiến ông Putin mạnh tay hơn?

Quân sự

13/09/2022 19:55

Nga luôn kín tiếng về thất bại gần đây của họ ở Ukraina, và các chiến lược gia lo ngại Moscow có thể trừng phạt Kyiv nghiêm khắc vì những chiến thắng trên chiến trường của họ trong nỗ lực cứu vãn thể diện.
news

Lực lượng của Ukraina đã mở một cuộc phản công lớn ở phía Đông Bắc đất nước, giành lại hàng nghìn km đất do Nga chiếm đóng trong vài ngày qua.

Giờ đây, những suy nghĩ đang chuyển sang khả năng trả đũa của Nga, với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Oleksii Reznikov nói với Financial Times rằng ông dự báo một cuộc phản công sắp xảy ra. "Một cuộc phản công giành lại lãnh thổ và sau đó bạn phải kiểm soát nó và sẵn sàng bảo vệ nó", Reznikov nói. Ông nói thêm: "Tất nhiên, chúng ta phải lo lắng, cuộc chiến này đã khiến chúng ta lo lắng trong nhiều năm".

Nga đã tiến hành các cuộc pháo kích dữ dội vào khu vực Kharkiv, bắt đầu từ đêm Chủ nhật, khiến khu vực này không có điện và nước. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraina nói với Reuters rằng còn quá sớm để nói rằng Ukraina có toàn quyền kiểm soát khu vực này.

Những người theo dõi Điện Kremlin nói rằng Tổng thống Vladimir Putin có thể đang cân nhắc các lựa chọn của mình lúc này.

Thất bại của Nga ở Ukraina có thể khiến ông Putin mạnh tay hơn? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin xem cuộc tập trận quân sự Tsentr-2019 tại dãy Donguz gần thành phố Orenburg vào ngày 20/9/2019.

"Câu chuyện quân sự đối với Điện Kremlin đang trở nên tồi tệ hơn", Ian Bremmer, chủ tịch Eurasia Group, cho biết trong một ghi chú hôm thứ Hai. "Nó gây áp lực buộc ông Putin kêu gọi tổng động viên - có thể chỉ là một phần nhưng vẫn là một động thái tốn kém về mặt chính trị và xã hội đối với Tổng thống Nga ở quê nhà. 

Điều đó sẽ buộc ông ấy tuyên chiến với Ukraina và ngầm thừa nhận rằng Nga đang đối mặt với các vấn đề quân sự", ông nói trong các bình luận qua email. Nga đã kiên quyết gọi cuộc xung đột với Ukraina là một "hoạt động quân sự đặc biệt", không phải là một cuộc chiến.

"Hơn nữa, nó khiến Nga sẵn sàng đáp trả 'hình phạt' giống như Grozny đối với người Ukraina cao hơn, cả về việc gây thương vong hàng loạt cho Ukraina thông qua việc nhắm mục tiêu nhiều hơn vào các trung tâm đô thị, cũng như trong trường hợp xấu nhất, thậm chí sử dụng hóa chất", Bremmer nói thêm.

Sự thất vọng dâng lên

Những chiến thắng của Ukraina trên chiến trường trong những ngày gần đây, và khả năng giành lại hàng chục thị trấn và làng mạc ở khu vực Kharkiv, đặt Nga vào thế rượt đuổi. Hiện Nga đang tranh giành để bảo vệ lãnh thổ của mình ở Donetsk và Luhansk, nơi có hai "nước cộng hòa" thân Nga, ở Donbas ở miền Đông Ukraina.

Các lực lượng Nga được cho là đã bị bất ngờ trước cuộc phản công của Ukraina ở phía Đông Bắc đất nước với quân số đông hơn rất nhiều. Có những dấu hiệu cho thấy các lực lượng Nga đã bị đánh bại và phải rút lui vội vàng, với các kho trang bị và đạn dược bị bỏ lại.

Trước các cuộc phản công ở phía Đông Bắc, Kyiv đã tiến hành một cuộc phản công mạnh mẽ ở phía Nam Ukraina - khiến Nga phải bố trí lại quân ở đó.

Thất bại của Nga ở Ukraina có thể khiến ông Putin mạnh tay hơn? - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hỏa của Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp Nhà nước làm việc để dập lửa bùng phát sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào một cơ sở năng lượng ở vùng Kharkiv, đông bắc Ukraina. Vào tối Chủ nhật, những kẻ xâm lược Nga đã phóng 11 tên lửa hành trình vào các cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng ở Ukraina, các cuộc tấn công được coi là "sự trả thù" cho việc giành lại đất đai bị chiếm đóng.

Hôm thứ Hai, thư ký báo chí của Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cho biết mục tiêu của Nga ở Ukraina vẫn như cũ - "giải phóng" Donbas - và khẳng định rằng giao tranh sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, có rất nhiều sự bất bình ở Nga, ngay cả những người ủng hộ nhiệt thành của Điện Kremlin cũng đặt câu hỏi về cuộc chiến trên các diễn đàn công cộng, bao gồm cả trên truyền hình nhà nước.

"Chúng tôi đã được thông báo rằng mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Có ai thực sự tin rằng sáu tháng trước kế hoạch là rời khỏi thành phố Balakliya, đẩy lùi một cuộc phản công ở vùng Kharkiv và không chiếm được Kharkiv không?", Viktor Olevich cho biết trên kênh NTV của nhà nước, tờ Moscow Times đưa tin.

Một nhân vật khác, cựu nghị sĩ Boris Nadezhdin, nói rằng Nga sẽ không thắng trong cuộc chiến nếu họ tiếp tục chiến đấu như hiện nay. Ông nói rằng cần phải có "một cuộc huy động và chiến tranh toàn diện, nếu không chúng ta sẽ phải rút lui".

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn rủi ro toàn cầu Teneo đã lưu ý trong các bình luận được gửi qua email vào tối thứ Hai rằng tổn thất quân sự và sự sỉ nhục của quân đội Nga "gây ra rủi ro cho chế độ của Tổng thống Vladimir Putin, khi những lời chỉ trích trong nước về việc tiến hành cái gọi là hoạt động quân sự đặc biệt đang gia tăng từ nhiều phía".

Họ nói thêm: "Do đó, Putin phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc phản ứng với các động lực ngày càng bất lợi trên chiến tuyến, có thể bao gồm các động thái leo thang hoặc kêu gọi bắt đầu các cuộc đàm phán ngừng bắn".

'Sự lựa chọn rõ ràng' của Putin

Chế độ của Putin hiện phải đối mặt với một sự lựa chọn khó khăn; cuộc chiến đang kéo dài và các lực lượng không được cung cấp của nó có thể trở nên mất tinh thần khi họ phải chịu áp lực từ quân đội được tổ chức tốt và được trang bị tốt của Ukraina.

Timothy Ash, chiến lược gia cấp cao về chủ quyền các thị trường mới nổi tại BlueBay cho rằng: "Moscow phải đối mặt với một lựa chọn rõ ràng vào lúc này, đó là đối mặt với thất bại ở Ukraina - điều dường như không thể tránh khỏi với việc khó khăn trong triển khai lực lượng quân đội, chuỗi cung ứng và động lực hiện tại về phía Ukraina".

Thất bại của Nga ở Ukraina có thể khiến ông Putin mạnh tay hơn? - Ảnh 3.

Ông Putin đang đối mặt với những khó khăn thực sự ở Ukraina.

"Hoặc leo thang bằng tổng động viên và vũ khí hủy diệt hàng loạt, hoặc có thể là san lấp bừa bãi theo kiểu Syria của các thành phố Ukraina".

Ash nói rằng Putin có thể đã chùn bước trước lựa chọn tổng động viên, điều này sẽ đặt Nga vào tình thế chiến tranh và chứng kiến sự nhập ngũ của nhiều công dân nước này. Ông nói: "Rủi ro là họ trở về nhà trong túi xác và gây ra bất ổn xã hội và chính trị trong nước ở Nga, nhưng cũng nói thêm rằng Putin cũng không có khả năng sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

"Putin đã có cơ hội nhưng không thể bóp cò vì ông ấy biết đây chỉ là những biện pháp răn đe thực sự và một khi ông ấy nhấn nút, nguy cơ xảy ra Thế chiến thứ 3 và một chuỗi sự kiện sẽ rất khó khăn và mất hầu hết bạn bè quốc tế, bao gồm cả Trung Quốc và đồng minh", Ash nói thêm.

Ông nói rằng, sau những gì ông mong đợi là các cuộc không kích dữ dội ở Ukraina, Putin có thể cố gắng bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình "nghiêm túc". "Nhưng Putin sẽ phải nhanh lên vì mặt đất ở Ukraina, và có thể là cả Moscow, đang chuyển mình nhanh chóng dưới chân ông ấy", Ash lưu ý.

"Ở giai đoạn này, sự sụp đổ hoàn toàn của các lực lượng Nga trên khắp Ukraina là hoàn toàn có thể xảy ra - bao gồm cả sự kiện được tổ chức trước ngày 24/2, bao gồm cả Crimea, và thậm chí nói về sự chia rẽ tiềm năng ở Moscow và những rủi ro đối với việc Putin nắm quyền".

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ