Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Putin gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, phương Tây lo sốt vó

Quân sự

14/09/2022 09:21

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về Ukraina và Đài Loan tại một cuộc họp ở Uzbekistan vào thứ Năm (15/9) mà Điện Kremlin cho rằng sẽ có "ý nghĩa đặc biệt" đối với tình hình địa chính trị.

Ông Tập Cận Bình sẽ rời Trung Quốc lần đầu tiên sau hơn hai năm để thực hiện chuyến công du tới Trung Á trong tuần này, nơi ông sẽ gặp ông Putin, chỉ một tháng trước khi ông được thiết lập để củng cố vị trí của mình với tư cách là nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông.

"Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về cả chương trình nghị sự song phương và các chủ đề chính của khu vực và quốc tế", Trợ lý của Tổng thống Putin Yuri Ushakov cho biết tại cuộc họp giao ban ở Moscow.

"Đương nhiên, họ sẽ đánh giá tích cực về mức độ tin cậy cao chưa từng có trong quan hệ đối tác chiến lược song phương", ông nói thêm.

Tổng thống Putin gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, phương Tây lo sốt vó - Ảnh 1.

SCO khiến Mỹ và châu Âu lo lắng.

Mối quan hệ đối tác ngày càng sâu sắc "không có giới hạn" giữa siêu cường đang lên Trung Quốc và người khổng lồ tài nguyên thiên nhiên Nga là một sự phát triển địa chính trị mà phương Tây đang theo dõi với sự lo lắng.

Cuộc gặp sẽ tạo cơ hội cho ông Tập Cận Bình nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của mình trong khi Putin có thể chứng minh sự nghiêng về phía châu Á của Nga. Cả hai nhà lãnh đạo có thể thể hiện sự phản đối của họ đối với Hoa Kỳ giống như phương Tây tìm cách trừng phạt Nga vì điều mà Moscow gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraina.

Nga cũng đang nỗ lực thúc đẩy việc bán khí đốt của mình cho Trung Quốc và xây dựng các đường ống mới cho nước này vì nguồn cung khí đốt của nước này cho châu Âu đã bị cắt giảm đáng kể trong bối cảnh xung đột Ukraina.

Ông Ushakov cho biết, Moscow coi trọng lập trường của Trung Quốc đối với cái mà ông gọi là "cuộc khủng hoảng Ukraina", đồng thời cho rằng Bắc Kinh đã thực hiện một "cách tiếp cận cân bằng" đối với cuộc xung đột.

Ông Ushakov nói: "Trung Quốc hiểu rõ những lý do buộc Nga phải phát động chiến dịch quân sự đặc biệt của mình. Vấn đề này, tất nhiên, sẽ được thảo luận kỹ lưỡng trong cuộc họp sắp tới".

Cuộc gặp giữa ông Tập và ông Putin tại Uzbekistan sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh của Ban Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thành phố Samarkand cổ kính của Con đường Tơ lụa ở Uzbekistan.

Ushakov cho biết không có thỏa thuận năng lượng mới nào với Trung Quốc dự kiến sẽ được ký kết tại Uzbekistan.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 22 tại thành phố Samarkand lịch sử của Uzbekistan từ ngày 15 đến ngày 16/9. Tại sự kiện sắp tới, các nhà lãnh đạo của các quốc gia SCO sẽ gặp nhau lần đầu tiên sau ba năm theo hình thức gặp mặt trực tiếp.

Thủ tướng Narendra Modi sẽ thăm Uzbekistan trong hai ngày 15-16/9 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh SCO và nhiều khả năng sẽ tổ chức một vài cuộc gặp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ nằm trong số 15 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu mười tổ chức quốc tế - hợp tác với SCO– những người sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Samarkand để thảo luận về các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu có tích lũy kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID gây ra những thay đổi nghiêm trọng cả về địa chính trị và địa kinh tế.

Sau hội nghị thượng đỉnh SCO lần thứ 22, Ấn Độ sẽ đảm nhiệm vị trí chủ tịch luân phiên của nhóm có ảnh hưởng.

SCO có trụ sở chính tại Bắc Kinh bao gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Pakistan, cũng như bốn quốc gia Trung Á là Kazakhstan, Kyrgyzstan, Uzbekistan và Tajikistan.

SCO được biết đến là tổ chức khu vực lớn nhất và đông dân nhất thế giới, bao gồm khoảng 60% diện tích Âu-Á, 40% dân số thế giới và hơn 30% GDP toàn cầu.

Trong Hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ xem xét các hoạt động của tổ chức trong hai thập kỷ qua và thảo luận về thực trạng và triển vọng hợp tác đa phương. Các vấn đề thời sự có tầm quan trọng của khu vực và toàn cầu cũng dự kiến sẽ được thảo luận tại cuộc họp.

PV (theo CNA)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement