Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga không kích nhiều khu vực ở Ukraina

Quân sự

17/09/2022 20:08

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/9 thông báo lực lượng nước này đã tiến hành không kích nhằm vào nhiều vị trí của Ukraina ở một vài khu vực, bao gồm Kherson, Mykolaiv, Kharkov và Donetsk, đồng thời cáo buộc Kiev nã pháo gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng Ukraina đã tiến hành một cuộc tấn công gần làng Pravdino thuộc tỉnh Kherson với sự hỗ trợ của 2 đại đội, 9 xe tăng và 16 xe chiến đấu bọc thép thuộc lữ đoàn cơ giới 28, song không thành công. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm tình hình phóng xạ tại Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, vẫn bình thường.

Về phần mình, đại diện Bộ Ngoại giao Ukraina bác cáo buộc lực lượng nước này tiến hành nã pháo gần nhà máy Zaporizhzhia trong ngày 17/9.

Trước đó, ngày 15/9, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thông qua nghị quyết yêu cầu Nga chấm dứt hành động chiếm đóng đối với nhà máy Zaporizhzhia.

Nga không kích nhiều khu vực ở Ukraina - Ảnh 1.

Một phương tiện quân sự được nhìn thấy gần một cây cầu bị phá hủy bắc qua sông Siverskyi Donets ở thị trấn Izium vừa được Lực lượng vũ trang Ukraina giải phóng trong một chiến dịch phản công, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraina, ở vùng Kharkiv, ngày 15/9/2022. Ảnh: REUTERS

Zelensky cáo buộc Nga về tội ác chiến tranh

Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm thứ Sáu đã cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh ở phía Đông Bắc Ukraina và nói rằng còn quá sớm để nói rằng cục diện của cuộc chiến đang xoay chuyển mặc dù các lực lượng của ông đã giành được một số thắng lợi trong tháng này.

Nhà lãnh đạo Ukraina cũng nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng kết quả của cuộc chiến với Nga, hiện đã bước sang tháng thứ bảy, phụ thuộc vào việc chuyển giao vũ khí nước ngoài cho đất nước của ông.

Ông so sánh tình hình ở các khu vực mới giải phóng ở phía Đông Bắc "với vở opera đẫm máu sau Bucha", một thị trấn gần Kyiv, nơi ông cáo buộc lực lượng Nga đã phạm nhiều tội ác chiến tranh trong giai đoạn đầu của cuộc chiến. Moscow bác bỏ cáo buộc.

"Tính đến hôm nay, có 450 người chết, được chôn cất ở vùng Kharkiv phía Đông Bắc. Có những người bị tra tấn", Zelensky nói.

Khi được hỏi liệu có bằng chứng về tội ác chiến tranh không, ông nói: "Tất cả những điều này là có ... Có một số bằng chứng, và các đánh giá đang được tiến hành bởi Ukraina và quốc tế, để thế giới công nhận điều này".

Điện Kremlin đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về những cáo buộc mới của Zelensky.

Nga thường xuyên phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường trong thời gian nước này gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraina và trước đây từng nói rằng các cáo buộc vi phạm nhân quyền là một chiến dịch bôi nhọ.

Thống đốc vùng Kharkiv, Oleh Synhubov, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu tại một trong những khu chôn cất ở thành phố Izium rằng một số thi thể được khai quật ở đó đã được tìm thấy với hai tay bị trói sau lưng. 

Moscow chưa đưa ra bình luận nào về khu chôn cất tập thể ở Izium, nơi từng là thành trì tiền tuyến của Nga trước khi Ukraina phản công khiến lực lượng của họ phải tháo chạy.

Nga không kích nhiều khu vực ở Ukraina - Ảnh 3.

Các binh sĩ Ukraina bảo vệ một khu mộ tập thể trong một cuộc khai quật, khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraina tiếp tục, tại thị trấn Izium, gần đây được Giải phóng bởi Lực lượng vũ trang Ukraina, ở vùng Kharkiv, ngày 16/9/2022. Ảnh: REUTERS

Cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu diễn ra tại văn phòng tổng thống trong khu chính phủ được canh gác nghiêm ngặt, nơi giờ đây giống như một tòa thành đối với Zelensky và các cố vấn của ông ta. Các bao cát chất thành đống trên các cửa sổ của hành lang mờ ảo, mê cung của tòa nhà.

Một tiếng còi báo động của cuộc không kích - được sử dụng để cảnh báo nguy cơ tên lửa đang lao tới - đã vang lên ở Kyiv ngay trước cuộc phỏng vấn.

Zelensky, người đã đến thăm Izium hôm thứ Tư, lặp lại lời kêu gọi của mình đối với các nước phương Tây và những nước khác tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraina.

Ông nói: "Chúng tôi muốn Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ nhiều hơn, chúng tôi muốn Hàn Quốc giúp đỡ nhiều hơn".

Zelensky cũng trích dẫn, "những rào cản tâm lý nhất định" ở Đức trong việc cung cấp thiết bị quân sự vì quá khứ của Đức Quốc xã, nhưng ông nói rằng những nguồn cung cấp như vậy là rất quan trọng để Ukraina tự bảo vệ mình trước cái mà ông gọi là "chủ nghĩa phát xít" của Nga. 

Ông ca ngợi cuộc phản công nhanh chóng của Ukraina nhưng bác bỏ mọi ý kiến cho rằng cuộc chiến đang bước vào một trận đấu kết thúc nào đó. Ông nói: "Còn sớm để nói về việc chấm dứt cuộc chiến này".

Zelensky cho biết ông sẽ chỉ ủng hộ ý tưởng mở lại hoạt động xuất khẩu amoniac của Nga thông qua Ukraina, một sáng kiến do Liên hợp quốc đề xuất, nếu Moscow trao trả tù binh Ukraina cho Kyiv. 

Phát biểu tại Uzbekistan hôm thứ Sáu, Tổng thống Nga Vladimir Putin mỉm cười phủ nhận hành động phản công của Ukraina, nhưng cảnh báo rằng Nga sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn nếu quân đội của họ bị áp lực thêm. 

Zelensky cho biết, ông tin chắc rằng nguồn cung vũ khí nước ngoài cho Ukraina sẽ giảm nếu Kyiv không tiến hành cuộc phản công và việc giành được lãnh thổ sẽ gây ấn tượng với các nước khác.

Ông nói: "Tôi nghĩ đây là một bước rất quan trọng có ảnh hưởng hoặc sẽ ảnh hưởng đến quyết định của một số quốc gia khác".

Khi được hỏi vào ngày thứ 205 của cuộc chiến liệu ông có bao giờ có cơ hội để thư giãn hay không, Zelensky nói: "Tôi thực sự muốn người Nga thư giãn".

CHẤN HƯNG (theo Reuters)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement