Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Putin nói có thể cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua Nord Stream 2 nhưng Đức từ chối

Kinh tế thế giới

13/10/2022 14:48

Tổng thống Mỹ Vladimir Putin hôm thứ Tư (12/10) đã đề nghị nối lại nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua những bộ phận không bị hư hỏng của đường ống dẫn khí Nord Stream 2 nhưng phía Đức từ chối.

"Quả bóng đang nằm trong quyền quyết định của EU. Nếu họ muốn, thì chiếc vòi có thể được bật lên và thế là xong", ông Putin nói trong một bài phát biểu tại một diễn đàn năng lượng ở thủ đô Moscow.

Tuy nhiên, Đức tuyên bố sẽ không tiếp nhận khí đốt của Nga qua đường ống Nord Stream 2, một đường ống đã trở thành tâm điểm trong cuộc khủng hoảng Ukraina.

Ông Putin nói có thể cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua Nord Stream 2 nhưng Đức từ chối - Ảnh 1.

Ông Putin nói có thể cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua Nord Stream 2 nhưng Đức từ chối.

Khi được hỏi liệu Berlin có loại trừ việc sử dụng khí đốt được cung cấp qua Nord Stream 2 hay không, phát ngôn viên chính phủ Đức Christiane Hoffmann nói: "Có"!

Phát ngôn viên Hoffmann nói với các phóng viên rằng Nga không còn là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy nữa, và ngay cả trước khi xảy ra sự cố đối với Nord Stream 1 cũng không có khí đốt của Nga.

Một lượng lớn khí đốt đã được thải ra biển Baltic sau khi cả hai đường ống chính Nord Stream 1 và một trong hai đường ống của Nord Stream 2 đã bị rò rỉ vào ngày 26/9.

Nga đã ngừng cung cấp khí đốt thông qua đường ống Nord Stream 1 vào đầu tháng 9, với lý do các vấn đề kỹ thuật. Trong khi Đức không phê duyệt hoạt động cho Nord Stream 2 sau khi Nga tấn công Ukraina vào cuối tháng 2.

Ông Putin nói rằng có thể sửa chữa các đường ống nhưng Nga và châu Âu nên tự quyết định, tuy nhên việc sửa chữa Nord Stream có thể mất một năm.

Cuộc tấn công của Nga vào Ukaraina đã khiến châu Âu bắt đầu quá trình loại bỏ dần khí đốt của Nga và tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế.

Ông Alexei Miller, người đứng đầu công ty năng lượng Nga Gazprom, cho biết việc sửa chữa các đường ống Nord Stream bị hư hỏng sẽ mất ít nhất một năm.

Ông nói thêm rằng "không có gì đảm bảo" rằng châu Âu sẽ sống sót qua mùa Đông này dựa trên khả năng lưu trữ khí đốt hiện tại.

Các cơ sở lưu trữ khí đốt của Đức gần như đã chứa đầy 95% và các quan chức cho biết nước này đã sẵn sàng để vượt qua mùa Đông, mặc dù nỗ lực tiết kiệm khí đốt sẽ là cần thiết.

Trước đó, trong cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Putin đã đề xuất thành lập một trung tâm năng lượng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi có thể chuyển khối lượng khí đốt không thể cung cấp thông qua Nord Stream đến khu vực Biển Đen để đến châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, hình thành trung tâm khí đốt lớn nhất dành cho châu Âu ở Thổ Nhĩ Kỳ", ông Putin nói.

Nga là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới sau Saudi Arabia và là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên hàng đầu.

(Nguồn: AFP, AP, Reuters)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement