Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thượng nguồn Trung Đông thắng nhờ tiền đầu tư, việc làm mới

Giá cả hàng hóa

20/11/2023 07:22

Một báo cáo Việc làm Năng lượng Thế giới gần đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã tiết lộ rằng việc làm trong ngành dầu khí toàn cầu hiện đã phục hồi hoàn toàn, thậm chí vượt quá mức trước đại dịch.

Theo báo cáo, ngành dầu khí thượng nguồn toàn cầu hiện sử dụng 11,5 triệu người, với mức tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ trong lĩnh vực LNG, nơi việc làm đã tăng 33% kể từ năm 2021 nhờ có nhiều khoản đầu tư mới. 

Tuy nhiên, cơ hội việc làm sẵn có rất không đồng đều với các Công ty Dầu khí Quốc gia (NOC) sử dụng số lượng công nhân trên mỗi đô la đầu tư vào dầu ở thượng nguồn nhiều gấp ba lần so với các Công ty Dầu khí Quốc tế (IOC).

Xét theo khu vực, Trung Đông đã ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất, xu hướng bắt đầu từ năm 2019. Trung Đông cũng nổi bật là khu vực duy nhất có đầu tư vào dầu khí ở thượng nguồn vượt quá mức trước đại dịch. 

Nhìn chung, việc làm toàn cầu trong lĩnh vực năng lượng đã tăng 3,4 triệu so với mức trước đại dịch lên 67 triệu vào năm 2023. Điều thú vị là nhiều việc làm mới trong lĩnh vực năng lượng là trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất, chiếm hơn một nửa số việc làm trong lĩnh vực năng lượng hiện nay sau đại dịch. tăng thêm 2,6 triệu việc làm kể từ năm 2019.

Thượng nguồn Trung Đông thắng nhờ tiền đầu tư, việc làm mới- Ảnh 1.

Ảnh: Minh hoạ

Một diễn biến khác, thế giới sẽ không cạn kiệt dầu khí do thiếu đầu tư. Tập đoàn tư vấn và nghiên cứu toàn cầu Wood Mackenzie cho rằng mức đầu tư thượng nguồn toàn cầu hiện nay khoảng 500 tỷ USD mỗi năm là đủ để đáp ứng nhu cầu dầu cao nhất trong những năm 2030.

Theo WoodMac, ngành năng lượng toàn cầu sẽ tạo ra đủ dầu và khí đốt thông qua 3 con đường chính - phát triển nguồn tài nguyên dầu khổng lồ với chi phí thấp, kỷ luật vốn không ngừng và cải thiện mang tính chuyển đổi về hiệu quả đầu tư. 

WoodMac đã dự đoán nhu cầu dầu đạt mức cao nhất là 108 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào đầu những năm 2030 trước khi bước vào giai đoạn suy giảm cuối cùng.

Năng lượng sạch tạo ra nhiều việc làm hơn dầu khí

Một xu hướng quan trọng khác đã xuất hiện, theo đó lĩnh vực năng lượng sạch đang tạo ra nhiều việc làm hơn nhiên liệu hóa thạch. Báo cáo của IEA cho biết các lĩnh vực năng lượng sạch đã tạo thêm 4,7 triệu việc làm trên toàn cầu trong giai đoạn hậu đại dịch và lĩnh vực này hiện đang tuyển dụng 35 triệu người. 

Ngược lại, việc làm trong lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch chỉ phục hồi chậm sau đợt sa thải hoành tráng vào năm 2020 và vẫn thấp hơn khoảng 1,3 triệu việc làm so với mức việc làm trước đại dịch, ở mức 32 triệu.

Báo cáo nêu ra 5 lĩnh vực chính của ngành năng lượng đã tạo ra nhiều việc làm nhất sau đại dịch. Đó là sản xuất pin mặt trời, gió, xe điện (EV) và pin, bơm nhiệt và khai thác khoáng sản quan trọng. Năm lĩnh vực này hiện đang sử dụng khoảng 9 triệu người. Solar PV đã nổi lên là nguồn tạo việc làm lớn nhất với 4 triệu việc làm hiện nay. Tuy nhiên, xe điện và sản xuất pin xe điện là nguồn tăng trưởng lớn nhất.

Năng lượng sạch đã chứng kiến sự tăng trưởng việc làm mạnh mẽ ở hầu hết các khu vực địa lý chính trên thế giới. Ngược lại, nhiều khu vực đã ghi nhận sự sụt giảm việc làm trong lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch, trong đó con số toàn cầu chỉ có thể tăng lên nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ ở Trung Đông, Ấn Độ và Indonesia.

Như bạn có thể mong đợi, tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực năng lượng sạch đang bùng nổ của Trung Quốc rất mạnh mẽ, với 60% lực lượng lao động năng lượng của đất nước hiện đang làm việc trong lĩnh vực này so với 50% chỉ bốn năm trước. Ngành sản xuất năng lượng sạch của Trung Quốc sử dụng 3 triệu người, đặc biệt trong lĩnh vực pin năng lượng mặt trời và pin EV.

Nhưng không chỉ trong lĩnh vực tạo việc làm mà năng lượng sạch đang đánh bại nhiên liệu hóa thạch. Hồi tháng 5, IEA đã báo cáo rằng các khoản đầu tư vào năng lượng sạch đang trên đà đạt 1,7 nghìn tỷ USD trong năm nay, trong đó năng lượng mặt trời lần đầu tiên trong lịch sử sẽ làm lu mờ sản lượng dầu. IEA dự báo ngành than, khí đốt và dầu mỏ sẽ nhận được 1,1 nghìn tỷ USD đầu tư vào năm 2023.

Đầu tư vào năng lượng sạch toàn cầu dự kiến sẽ tăng 24% từ năm 2021 đến năm 2023, chủ yếu được thúc đẩy bởi năng lượng tái tạo và xe điện, cao hơn đáng kể so với mức tăng 15% trong đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch trong cùng kỳ. 

IEA cho biết 90% mức tăng này đến từ các nền kinh tế tiên tiến và Trung Quốc, trong đó Trung Quốc ngày càng chiếm ưu thế hơn. Công nghệ điện phát thải thấp dự kiến sẽ chiếm gần 90% vốn đầu tư vào sản xuất điện. Trong khi đó, doanh số bán máy bơm nhiệt toàn cầu đã chứng kiến mức tăng trưởng hàng năm hai con số kể từ năm 2021 trong khi doanh số bán xe điện dự kiến sẽ tăng 33% trong năm nay.

"Năng lượng sạch đang phát triển nhanh chóng – nhanh hơn nhiều người nhận ra. Điều này thể hiện rõ trong xu hướng đầu tư, nơi công nghệ sạch đang dần rời bỏ nhiên liệu hóa thạch. Với mỗi đô la đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch, hiện nay có khoảng 1,7 USD dành cho năng lượng sạch. Năm năm trước, tỷ lệ này là 1-1. Một ví dụ điển hình là đầu tư vào năng lượng mặt trời, dự kiến lần đầu tiên sẽ vượt qua lượng đầu tư vào sản xuất dầu",  Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement