Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nỗi sợ hãi suy thoái phủ bóng lên nền kinh tế Mỹ

Kinh tế thế giới

29/07/2022 01:11

GDP của Mỹ giảm trong quý thứ hai liên tiếp, khi các doanh nghiệp cắt giảm hàng tồn kho, thị trường nhà đất lao đao do lãi suất tăng và lạm phát cao đã đẩy chi phí tăng mạnh.

Một thước đo chính về sản lượng của nền kinh tế Mỹ đã giảm trong quý thứ hai liên tiếp, làm dấy lên lo ngại rằng quốc gia này có thể bước vào một cuộc suy thoái - hoặc có thể là một cuộc suy thoái đã bắt đầu.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ giảm 0,9% với tốc độ hàng năm trong giai đoạn này, theo ước tính trước. Điều đó theo sau mức giảm 1,6% trong quý đầu tiên và tồi tệ hơn so với ước tính của Dow Jones về mức tăng 0,3%.

Nỗi sợ hãi suy thoái phủ bóng lên nền kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Thay đổi hàng quý trong tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ. Lưu ý: Được điều chỉnh theo mùa với tỷ giá hàng năm. Dữ liệu tính đến ngày 28/7/2022. Biểu đồ: CNBC. Nguồn: Cục phân tích kinh tế Mỹ

Chỉ số GDP âm quý thứ hai liên tiếp đáp ứng quan điểm cơ bản lâu nay về suy thoái, bất chấp những trường hợp suy giảm bất thường và bất kể NBER quyết định gì. GDP là thước đo rộng nhất của nền kinh tế và bao gồm tổng mức hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong kỳ.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody's Analytics cho biết: "Chúng tôi không suy thoái, nhưng rõ ràng là tăng trưởng của nền kinh tế đang chậm lại. "Nền kinh tế Mỹ đang tiến gần đến tốc độ đình trệ, hầu như không có tăng trưởng".

Thị trường phản ứng ít với thông tin này, với lượng cổ phiếu giảm nhẹ vào lúc mở cửa. Lợi suất trái phiếu chính phủ hầu hết đều giảm, với mức giảm mạnh nhất vào cuối thời hạn ngắn hơn của đường cong.

Một báo cáo riêng biệt hôm thứ Năm cho thấy tình trạng sa thải vẫn tăng. "Tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu là 256.000 trong tuần kết thúc vào ngày 23/7, giảm 5.000 so với mức điều chỉnh tăng của tuần trước nhưng cao hơn mức ước tính của Dow Jones là 249.000, theo Bộ Lao động Mỹ.

Giảm tốc trên diện rộng

Sự sụt giảm trong GDP đến từ một loạt các yếu tố, bao gồm giảm hàng tồn kho, đầu tư vào khu dân cư và nhà ở, và chi tiêu của chính phủ ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương. Tổng đầu tư tư nhân ở Mỹ giảm 13,5% trong quý 2

Chi tiêu tiêu dùng, được đo lường thông qua chi tiêu tiêu dùng cá nhân, chỉ tăng 1% trong giai đoạn lạm phát tăng nhanh. Chi tiêu cho dịch vụ tăng 4,1% trong giai đoạn này, nhưng được bù đắp bởi sự sụt giảm của hàng hóa không bền là 5,5% và hàng hóa lâu bền là 2,6%.

Hàng tồn kho, vốn giúp tăng GDP vào năm 2021, là lực cản đối với tăng trưởng trong quý thứ hai, trừ đi 2% so với tổng số.

Lạm phát là gốc rễ của nhiều rắc rối của nền kinh tế Mỹ. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 8,6% trong quý, tốc độ nhanh nhất kể từ quý 4/1981. Điều đó làm giảm thu nhập cá nhân sau thuế đã điều chỉnh lạm phát xuống 0,5%, trong khi tỷ lệ tiết kiệm cá nhân là 5,2%, giảm từ 5,6% trong quý đầu tiên.

Zandi nói: "Điều đáng khích lệ duy nhất là hàng tồn kho đóng một vai trò lớn. Chúng sẽ không đóng vai trò tương tự trong quý tới. Hy vọng rằng, người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu và các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư và nếu như vậy, chúng tôi sẽ tránh được một cuộc suy thoái".

Nỗi sợ hãi suy thoái phủ bóng lên nền kinh tế Mỹ - Ảnh 3.

Chi tiêu của người tiêu dùng tiếp tục chuyển dịch từ hàng hóa sang dịch vụ. Nguồn: Cục phân tích kinh tế Mỹ. Nguồn: New York Times

Câu hỏi suy thoái

Sau khi công bố mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1984 vào năm ngoái, nền kinh tế Mỹ bắt đầu chậm lại vào đầu năm nay do sự hợp nhất của các yếu tố.

Các vấn đề về chuỗi cung ứng, xuất phát ban đầu bởi nhu cầu quá lớn về hàng hóa so với dịch vụ trong đại dịch Covid-19, là cốt lõi của vấn đề. Điều đó chỉ tăng lên khi Nga tấn công Ukraina vào tháng 2 và gần đây hơn, khi Trung Quốc ban hành các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt để đối phó với sự bùng nổ của các vụ Covid-19.

Các con số của quý đầu tiên cũng bị giảm xuống do mất cân bằng thương mại gia tăng và sự giảm tốc của hàng tồn kho, những nguyên nhân gây ra phần lớn mức tăng GDP trong nửa cuối năm 2021.

Giờ đây, nền kinh tế phải đối mặt với nhiều vấn đề cơ bản hơn.

Lạm phát bắt đầu tăng mạnh cách đây một năm và sau đó bùng nổ vào năm 2022, đạt mức tăng cao nhất trong 12 tháng kể từ năm 1981 vào tháng 6. Một phản ứng chậm chạp của các nhà hoạch định chính sách ban đầu đã dẫn đến một số đợt tăng lãi suất lớn nhất mà Mỹ từng thấy.

Fed trong bốn tháng qua đã nâng lãi suất vay chuẩn lên 2,25%. Các mức tăng liên tiếp 0,75% trong tháng 6 và tháng 7 đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong hai tháng kể từ khi Fed bắt đầu sử dụng lãi suất qua đêm làm công cụ chính sách chính vào đầu những năm 1990.

Jim Baird, Giám đốc đầu tư của Plante Moran Financial Advisors cho biết: "Dữ liệu kinh tế gần đây có thể không vẽ nên một bức tranh nhất quán, nhưng quý thứ hai liên tiếp về GDP cung cấp thêm bằng chứng cho thấy, tốt nhất là động lực kinh tế tiếp tục suy giảm rõ rệt". "Con đường để Fed tăng lãi suất mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái đã trở nên hẹp một cách lạ thường. Nếu không muốn nói là gần như không còn khả năng".

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Tư cho biết ông hy vọng mức tăng sẽ giảm lạm phát nhưng ông không thấy nền kinh tế suy thoái .

Suy thoái kinh tế cũng đã tạo ra một vấn đề chính trị đối với Nhà Trắng. Sau báo cáo hôm thứ Năm, Tổng thống Joe Biden cho biết: "Không có gì ngạc nhiên khi nền kinh tế đang chậm lại khi Fed hành động để giảm lạm phát".

"Nhưng ngay cả khi chúng ta phải đối mặt với những thách thức toàn cầu lịch sử, chúng ta đang đi đúng hướng và kinh tế Mỹ sẽ vượt qua quá trình chuyển đổi này mạnh mẽ và an toàn hơn", Biden nói thêm.

Hầu hết các nhà kinh tế không kỳ vọng Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ sẽ tuyên bố suy thoái chính thức, bất chấp các quý tăng trưởng âm liên tiếp. Kể từ năm 1948, nền kinh tế Mỹ chưa bao giờ chứng kiến sự suy giảm tăng trưởng hàng quý liên tiếp mà không bị suy thoái.

Mặc dù vậy, ở Phố Wall có cảm giác rằng nền kinh tế có thể sẽ bị suy thoái vào cuối năm nay hoặc vào năm 2023 nhưng hiện tại thì không.

Tuy nhiên, điều đó có thể không đủ để thay đổi nhận thức của công chúng. Một cuộc thăm dò của Politico hồi đầu tháng chỉ ra rằng 65% người tham gia, bao gồm 78% đảng viên Đảng Cộng hòa, nghĩ rằng nền kinh tế đang ở trong tình trạng suy thoái.

(Nguồn: CNBC)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement