Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

18 quy tắc tiền bạc thời suy thoái: ‘Đừng hoảng sợ’ và ‘chuẩn bị vay’

Tài chính cá nhân

10/07/2022 07:25

Với tất cả những lo ngại về tăng trưởng kinh tế hiện nay, một cuộc suy thoái tiềm ẩn ngày càng lộ rõ. Hãy bắt đầu chuẩn bị ngay bây giờ để bạn có vị trí tốt nhất cho khoản đầu tư của mình, trong trường hợp suy thoái xảy ra trong vòng 6 đến 12 tháng tới.

Là một tiến sĩ kinh doanh và doanh nhân fintech điều hành một công ty trị giá hàng triệu USD, Ann Kaplan là người sáng lập iFinance, cho rằng mọi người hãy nhớ rằng suy thoái kinh tế có thể mang lại cơ hội để bạn có được tài chính theo đúng trình tự.

Để tăng cơ hội sống sót sau suy thoái kinh tế, đây là 18 quy tắc kiếm tiền suy thoái hàng đầu của Ann Kaplan.

1. Xây dựng quỹ khẩn cấp từ 12 đến 24 tháng

Trong một nền kinh tế ổn định, các chuyên gia khuyên bạn nên tiết kiệm chi phí sinh hoạt từ ba đến sáu tháng.

Nhưng Catherine Valega, một nhà tư vấn CFP và giàu có, gợi ý rằng người lao động nên đặt mục tiêu từ 12 đến 24 tháng trong trường hợp họ bị cho thôi việc.

Cô nói với CNBC: "Tôi có xu hướng thận trọng hơn nhiều người vì tôi đã thấy từ 3 đến 6 tháng phải trả các khoản chi phí khẩn cấp và tôi không nghĩ như vậy là đủ".

2. Giảm thiểu nợ lãi cao

Hãy gọi cho ngân hàng của bạn để thương lượng lãi suất thẻ tín dụng của mình. Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể tạo ra một trường hợp mạnh mẽ - có thể bạn đã làm việc với họ trong một thời gian dài hoặc có lịch sử thanh toán đúng hạn tốt.

Nếu việc giảm lãi suất không phải là một lựa chọn, hãy cân nhắc chuyển khoản nợ của bạn sang thẻ có lãi suất thấp hơn. Hoặc bạn có thể hợp nhất các khoản nợ của mình để giảm các khoản thanh toán hàng tháng và giúp giải phóng vốn có thể cần thiết trong trường hợp khẩn cấp.

3. Chuẩn bị vay tiền

Trong thời kỳ suy thoái, nhiều người cần vay tiền để vượt qua thời kỳ khó khăn và điều đó không sao cả. Nhưng khi lãi suất cao, người cho vay sẽ xem xét kỹ điểm tín dụng của bạn, khiến việc chấp thuận các khoản vay trở nên khó khăn hơn, nếu không muốn nói là tốn kém hơn.

Vì vậy, hãy lập một kế hoạch để tăng điểm tín dụng của bạn. Thanh toán đúng hạn và giữ số dư ở mức thấp là những yếu tố quan trọng nhất khi xây dựng tín dụng.

18 quy tắc tiền bạc thời suy thoái: ‘Đừng hoảng sợ’ và ‘chuẩn bị vay’  - Ảnh 1.

4. Giữ cho các tài khoản tín dụng của bạn luôn hoạt động

Bây giờ không phải là lúc để hoảng sợ và hủy bỏ thẻ tín dụng của bạn. Tuổi của tài khoản là một yếu tố trong điểm tín dụng của bạn. Ngay cả khi bạn chuyển số dư, hãy giữ cho thẻ tín dụng của bạn luôn mở.

Theo Equifax, điểm tín dụng từ 580 đến 669 được coi là trung bình; 670 đến 739 được coi là tốt; 740 đến 799 được coi là rất tốt; và 800 trở lên được coi là xuất sắc.

5. Nếu khoản nợ của bạn sắp đến hạn, hãy thương lượng lại ngay bây giờ

Lãi suất trung bình trong 30 năm đã tăng gần gấp đôi kể từ năm ngoái. Không ai biết chắc liệu đây có phải là mức cao nhất hay không, việc khóa lãi suất bây giờ có thể bảo vệ bạn nếu ngân hàng tiếp tục tăng.

6. Nếu bạn có khoản nợ thế chấp lãi suất thấp, hãy giữ nguyên

Nhiều người tin rằng trả hết nợ trong thời kỳ suy thoái là một ý tưởng thông minh. Nhưng tôi không khuyên điều đó. Tốt hơn là bạn nên thực hiện các khoản thanh toán tối thiểu và giữ tiền mặt trong tủ.

Tại sao? Bởi vì nếu điều tồi tệ nhất xảy ra và cuối cùng bạn mất đi nguồn thu nhập, thì số tiền bạn tiết kiệm được có thể giúp cân bằng chi phí cho đến khi bạn lấy lại được sự ổn định tài chính.

7. Mua số lượng lớn nếu bạn có đủ khả năng

Mua những thứ cần thiết ngay hôm nay mà bạn sẽ sử dụng trong tương lai, có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn sau này, nếu lạm phát tiếp tục.

Bạn có thể mua với số lượng lớn các mặt hàng cấn thiết không dễ hư hỏng như giấy vệ sinh, kem đánh răng, dầu gội đầu và xà phòng, hoặc thậm chí thực phẩm đóng hộp.

8. Chọn sản phẩm đông lạnh

Nếu bạn luôn mua trái cây và rau tươi, hãy cân nhắc mua đông lạnh. Thường thì các sản phẩm được tìm thấy trong ngăn đá cũng tốt cho sức khỏe, sẽ giữ được lâu hơn và giá thành thấp hơn đáng kể.

9. Mua các thương hiệu chung chung

Các mặt hàng như túi đựng rác, bóng đèn, giấy, đồ trang điểm, dầu gội đầu, thức ăn cho vật nuôi, đồ hộp và các mặt hàng tạp hóa khác có thể được mua với chi phí rẻ hơn và thường cung cấp hầu như cùng một sản phẩm.

18 quy tắc tiền bạc thời suy thoái: ‘Đừng hoảng sợ’ và ‘chuẩn bị vay’  - Ảnh 2.

10. Xem xét chi phí xăng dầu

Nếu bạn đang mua sắm hoặc chạy việc vặt, hãy tính toán cách bạn có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ trong một chuyến đi thay vì nhiều chuyến đi. Nếu sản phẩm bạn đang mua được giao hàng miễn phí, hãy chọn đặt hàng thay vì lái xe đến nhận.

11. Xây dựng quỹ khẩn cấp trước khi đầu tư

Đừng bắt đầu đầu tư dài hạn cho đến khi quỹ khẩn cấp của bạn được thiết lập. Việc mất thu nhập có thể khiến bạn lâm vào cảnh nợ nần, và nợ lãi suất cao có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận đầu tư.

12. Đầu tư vào các ngành miễn nhiễm với suy thoái

Có thể giảm bớt nỗi sợ mua nhầm cổ phiếu bằng cách đầu tư vào các doanh nghiệp có tên tuổi. Các nhà đầu tư có thể muốn xem xét các lĩnh vực thường hoạt động tốt trong thời kỳ suy thoái kinh tế, chẳng hạn như mặt hàng tiêu dùng, tiện ích và chăm sóc sức khỏe.

Vào tháng 6, Jim Cramer của CNBC nói với khán giả "Mad Money" rằng trong thời kỳ suy thoái, lời khuyên của anh ấy là mua cổ phiếu "hữu hình": "Bạn muốn sở hữu những công ty tạo ra những sản phẩm thực sự và thu được lợi nhuận trong quá trình này".

Trong một phân khúc khác, ông nói "dự trữ thực phẩm có thể trở thành nơi trú ẩn an toàn chống suy thoái". 

13. Tìm kiếm các mối tương quan tiêu cực

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn bằng cách mua các loại tài sản có mối tương quan thấp hoặc tiêu cực theo từng cặp. Điều này có thể giúp giảm thiểu số tiền bạn mất trong ngắn hạn nếu cổ phiếu tiếp tục giảm giá vì một loại tài sản sẽ có xu hướng tăng giá trị trong khi loại tài sản kia giảm giá.

14. Nếu bạn đang cân nhắc chuyển đổi nghề nghiệp, hãy tìm những công việc an toàn

Mặc dù không có công việc nào là hoàn toàn an toàn trong thời kỳ suy thoái, nhưng một số công việc như trong các dịch vụ thiết yếu mang lại sự an toàn hơn.

Hãy suy nghĩ: y học, giảng dạy, luật, kế toán, an toàn công cộng, tiện ích, quản lý chất thải và các công việc khác giúp xã hội vận hành.

15. Tạo thêm nguồn thu nhập

Một trong những rủi ro lớn nhất mà người tiêu dùng phải đối mặt trong thời kỳ suy thoái kinh tế là mất thu nhập. Hãy đẩy lùi rủi ro đó bằng cách làm thêm ngoài giờ. Bạn có thể tìm một công việc thứ hai theo giờ với thời gian linh hoạt (ví dụ: phục vụ bàn, hai nghề có rất nhiều việc làm ngay bây giờ).

Hoặc bạn có thể bắt đầu một công việc phổ biến hiện nay như Grab, TaskRabbit, Instacart hoặc Rover. Cho thuê tài sản của bạn (hoặc thậm chí một căn phòng trống trong nhà của bạn), cho người thuê nhà hoặc thông qua một công ty cho kỳ nghỉ, là một cách khác để tạo ra một dòng thu nhập tốt.

18 quy tắc tiền bạc thời suy thoái: ‘Đừng hoảng sợ’ và ‘chuẩn bị vay’  - Ảnh 3.

16. Thanh lý đồ cũ

Người bán đồ cũ phát triển mạnh trong thời kỳ Đại suy thoái. Bán những món đồ bạn không còn sử dụng cho các cửa hàng đồ cũ. Để loại bỏ người trung gian, bạn có thể đăng các mặt hàng trực tuyến trên thị trường thương mại như Poshmark, eBay hoặc Kijiji.

17. Nâng cao giá trị bản thân

Cải thiện kỹ năng hoặc nâng cao trình độ học vấn sẽ làm cho bạn dễ tiếp thị hơn trong một thị trường việc làm chật hẹp. Đăng ký tham gia các lớp học, tham gia các buổi hội thảo, tình nguyện - những kỹ năng mềm và kỹ năng cứng mà bạn có được sẽ tô điểm thêm cho sơ yếu lý lịch của bạn.

18. Đừng hoảng sợ, những cuộc suy thoái không kéo dài mãi mãi

Nếu bạn bị mất việc làm hoặc thu nhập của bạn thay đổi, bạn có thể phải cắt giảm đáng kể hoặc chi tiêu quỹ khẩn cấp của mình, nhưng bạn luôn có thể khôi phục số tiền đó. Kể từ năm 1900, cuộc suy thoái trung bình kéo dài khoảng 15 tháng.

Ann Kaplan là người sáng lập iFinance, công ty mẹ của Medicard, Petcard, Dentalcard, iFinance Tech và iFinance Home Cải thiện. Cô có bằng Tiến sĩ tài chính và bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Trường Quản lý Rotman của Đại học Toronto.

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement