Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người giàu Mỹ tăng cường vay nợ, bất chấp lãi suất tăng và lo ngại suy thoái: 'Đây là lúc người giàu kiếm tiền'

Tài chính cá nhân

25/07/2022 21:40

Lạm phát ở mức cao và lãi suất tăng đang tạo ra những làn sóng chấn động khắp thị trường và làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái - nhưng điều đó đã không ngăn được những người giàu nhất nước Mỹ tiếp tục vay tiền trong nửa đầu năm nay.

Các đơn vị quản lý tài sản của Morgan Stanley và Bank of America đều công bố mức tăng trưởng cho vay ở mức hai con số trong quý 2, nhờ vào sự gia tăng các khoản thế chấp và các khoản vay được đảm bảo bằng các tài sản như danh mục đầu tư cổ phiếu và trái phiếu.

Theo một báo cáo mới của Wall Street Journal, nhóm người giàu có hơn trong xã hội Mỹ đang khai thác các hạn mức tín dụng được hỗ trợ bằng chứng khoán của họ để mua các tài sản có giá rẻ trên thị trường ngày nay.

Morgan Stanley lưu ý rằng các khoản thế chấp đã tăng 30% trong khối tài sản của mình so với một năm trước đó lên 50 triệu USD, trong khi chứng khoán và các khoản vay được đảm bảo bằng tài sản khác của họ tăng 23% so với năm trước đó lên 93 triệu USD.

Bank of America chứng kiến các khoản cho vay quản lý của mình tăng 12%, vượt xa mức tăng 4% trong bộ phận tiêu dùng của ngân hàng. Mike Kosnitzky, đồng trưởng bộ phận tài chính tư nhân tại công ty luật Pillsbury Winthrop Shaw Pittman LLP, nói với tờ Wall Street Journal: "Đây là thời điểm mua vào".

Người giàu Mỹ tăng cường vay nợ, bất chấp lãi suất tăng và lo ngại suy thoái: 'Đây là lúc người giàu kiếm tiền' - Ảnh 1.

Đơn vị quản lý tài sản của Bank of America đã công bố mức tăng trưởng cho vay hai con số trong quý hai. Ảnh: Getty

Người giàu tiêu tiền khác với người nghèo

Những người Mỹ giàu có sống tốt hơn trong đại dịch so với những người nghèo. Sự bùng nổ thị trường chứng khoán và bất động sản khiến giá trị tài sản của người giàu tăng cao, cùng với lãi suất cực thấp khiến họ trả nợ rẻ hơn, đã giúp người giàu tích lũy tài sản ở mức kỷ lục.

Theo Moody's Analytics, người Mỹ đã tiết kiệm được thêm 2.700 tỷ USD từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2021, một nửa trong số đó nằm trong tay 10% người giàu có nhất.

Mặc dù, lãi suất tăng và thị trường chứng khoán chững lại, sự tăng trưởng của khoản vay được đảm bảo bằng tài sản cho thấy tâm lý kinh tế vững chắc hơn từ nhóm người tiêu dùng Mỹ giàu có, những người đã chống lại nỗi lo suy thoái trong nửa đầu năm 2022.

Nhưng trong khi các khoản vay được đảm bảo bằng tài sản tăng lên ở những người giàu, nợ thẻ tín dụng cũng tăng đối với tất cả những người đi vay trong nửa cuối năm 2022.

JPMorgan và Wells Fargo, những người đã chứng kiến dư nợ cho vay của họ tăng 7% và 8,4% trong quý 2, cả hai đều báo cáo khoản vay thẻ tín dụng tăng 17%, theo Reuters.

Và trong khi thị trường tín dụng vẫn trông lành mạnh, các nhà điều hành và phân tích ngân hàng cảnh báo chi tiêu của người tiêu dùng và chất lượng tín dụng sẽ sớm thay đổi khi lạm phát cao hơn.

Nela Richardson, nhà kinh tế trưởng tại ADP, gọi tình huống này là một "cú đúp" khi những người nghèo hiện ngày càng giảm số tiền tiết kiệm của mình và chuyển sang tín dụng để mua hàng, vốn đang gặp phải tình trạng tăng giá.

"Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng không chỉ mua hàng giá cao, họ còn phải trả thêm khoản chi phí đi vay đang tăng lên".

Kenneth Leon, giám đốc nghiên cứu, ngành và cổ phiếu tại CFRA Research nói với Reuters: "Chúng tôi thực sự chưa thấy bất kỳ vết nứt lớn nào vì nó liên quan đến sức khỏe của người tiêu dùng. Chất lượng tín dụng vẫn rất tốt nhưng điều đó có thể sẽ bị lung lay trong năm tới".

(Nguồn: Fortune)

Khánh Vy
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement