Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng Giám đốc IMF: Không thể loại trừ' khả năng suy thoái toàn cầu

Kinh tế thế giới

07/07/2022 08:54

Ngày 13/3, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đã "tối tăm đáng kể" kể từ tháng 4 và bà không thể loại trừ khả năng suy thoái toàn cầu vào năm tới do rủi ro gia tăng.

Bà Kristalina Georgieva nói trên tờ Reuters rằng IMF sẽ hạ cấp dự báo năm 2022 cho 3,6% tăng trưởng kinh tế toàn cầu lần thứ ba trong năm nay, nói thêm rằng các nhà kinh tế IMF vẫn đang hoàn thiện các con số mới.

IMF dự kiến sẽ công bố dự báo cập nhật cho năm 2022 và 2023 vào cuối tháng 7, sau khi cắt giảm dự báo gần một điểm phần trăm vào tháng 4. Nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng 6,1% vào năm 2021.

"Triển vọng kể từ lần cập nhật cuối cùng của chúng tôi vào tháng 4 đã giảm đi đáng kể", bà nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn, với lý do lạm phát lan rộng hơn, tăng lãi suất đáng kể hơn, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại và các lệnh trừng phạt leo thang liên quan đến xung đột Nga-Ukraina.

Bà nói: "Chúng tôi đang ở trong những vùng nước rất lạnh. Khi được hỏi liệu bà có thể loại trừ một cuộc suy thoái toàn cầu hay không, bà cho biết, "Rủi ro đã tăng lên nên chúng tôi không thể loại trừ".

Tổng Giám đốc IMF: Không thể loại trừ' khả năng suy thoái toàn cầu - Ảnh 1.

Ngày 13/3, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva. Ảnh: Reuters

Dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy một số nền kinh tế lớn, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, đã ký hợp đồng trong quý thứ hai, bà lưu ý rằng rủi ro thậm chí còn cao hơn vào năm 2023.

"Đó sẽ là một năm 22 khó khăn, nhưng thậm chí có thể là một năm 2023 khó khăn hơn," bà nhận định. "Rủi ro suy thoái tăng lên vào năm 2023".

Các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về rủi ro suy thoái, với một phần quan trọng của đường cong lợi suất Bộ Tài chính Mỹ bị đảo ngược trong ngày thứ hai liên tiếp vào hôm 6/7, đây là một chỉ báo đáng tin cậy cho thấy suy thoái đang xuất hiện.

Tháng trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ không cố gắng tạo ra một cuộc suy thoái, nhưng hoàn toàn cam kết kiểm soát giá cả ngay cả khi làm như vậy có nguy cơ gây suy thoái kinh tế.

Georgieva cho biết việc thắt chặt các điều kiện tài chính trong thời gian dài hơn sẽ làm phức tạp triển vọng kinh tế toàn cầu, nhưng nói thêm điều quan trọng là phải kiểm soát được giá cả tăng vọt.

Triển vọng toàn cầu bây giờ không đồng nhất hơn chỉ hai năm trước đây, với các nhà xuất khẩu năng lượng, bao gồm cả Mỹ, có lợi hơn, trong khi các nhà nhập khẩu đang gặp khó khăn, bà nói.

Bà cho biết, tăng trưởng kinh tế chậm lại có thể là một "cái giá cần thiết phải trả" trong bối cảnh nhu cầu cấp bách và bức thiết để khôi phục sự ổn định giá cả.

Bà Georgieva viện dẫn nguy cơ phân hóa giữa chính sách tài khóa và tiền tệ ngày càng tăng, đồng thời kêu gọi các quốc gia cân chỉnh cẩn thận các hành động đó để ngăn chặn bất kỳ cơ hội hỗ trợ tài khóa nào làm suy yếu nỗ lực kiểm soát lạm phát của các ngân hàng trung ương.

Bà nói: "Chúng ta cần tạo ra mức độ phối hợp mạnh mẽ như nhau giữa các ngân hàng trung ương và bộ tài chính để họ cung cấp hỗ trợ một cách có mục tiêu ... và không làm suy yếu những gì các chính sách tiền tệ đang hướng tới.

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement