Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

‘Mùa đông tiền điện tử’ này không giống như bất kỳ cuộc suy thoái nào trong lịch sử

Tiền điện tử

14/07/2022 11:29

Câu cửa miệng của mọi nhà đầu tư tiền điện tử lúc này chắc chắn là "mùa đông tiền điện tử".
news

Tiền điện tử đã phải trải qua một đợt giảm giá thảm khốc trong năm nay, mất đi 2.000 tỷ USD giá trị kể từ đỉnh cao của một cuộc bùng nổ lớn vào năm 2021. Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, giảm 70% so với mức cao nhất mọi thời đại gần 69.000 USD ở tháng 11.

Điều đó dẫn đến việc nhiều chuyên gia cảnh báo về một thị trường gấu kéo dài được gọi là "mùa đông tiền điện tử". Sự kiện cuối cùng như vậy xảy ra giữa năm 2017 và 2018.

Nhưng có điều gì đó về vụ tai nạn mới nhất khiến nó khác với những đợt suy thoái trước đây của tiền điện tử - chu kỳ mới nhất được đánh dấu bởi một loạt các sự kiện gây ra sự lây lan trong toàn ngành vì bản chất và chiến lược kinh doanh của chúng được kết nối với nhau.

Từ 2018 đến 2022

Quay trở lại năm 2018, Bitcoin và các mã thông báo khác đã giảm mạnh sau một đợt leo dốc vào năm 2017. Thị trường sau đó tràn ngập cái gọi là các đợt chào bán tiền xu ban đầu, nơi mọi người đổ tiền vào các dự án tiền điện tử xuất hiện khắp nơi, nhưng phần lớn các dự án đó đều thất bại.

Clara Medalie, giám đốc nghiên cứu tại công ty dữ liệu tiền điện tử Kaiko, nói với CNBC: "Vụ tai nạn năm 2017 phần lớn là do sự bùng nổ của bong bóng cường điệu".

Nhưng sự sụp đổ hiện tại bắt đầu vào đầu năm nay do các yếu tố kinh tế vĩ mô bao gồm lạm phát tràn lan đã khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác phải tăng lãi suất. Những yếu tố này không xuất hiện trong chu kỳ trước.

Bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng hơn đã được giao dịch theo cách tương quan chặt chẽ với các tài sản rủi ro khác, đặc biệt là cổ phiếu. Bitcoin đã công bố quý tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ vào quý thứ hai của năm. Trong cùng kỳ, Nasdaq nặng về công nghệ đã giảm hơn 22%.

Sự đảo ngược mạnh mẽ đó của thị trường đã khiến nhiều người trong ngành từ các quỹ đầu cơ đến những người cho vay mất cảnh giác. 

Khi thị trường bắt đầu bán tháo, rõ ràng là nhiều tổ chức lớn đã không chuẩn bị cho sự đảo ngược nhanh chóng.

Clara Medalie, Giám đốc nghiên cứu, Kaiko

Theo Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, không có những người chơi lớn ở Phố Wall sử dụng "các vị trí có đòn bẩy tài chính cao" vào năm 2017 và 2018.

Chắc chắn, có những điểm tương đồng giữa cuộc khủng hoảng ngày nay và những cuộc khủng hoảng trong quá khứ - đáng kể nhất là những tổn thất địa chấn mà các nhà giao dịch mới bắt đầu bị thu hút vào tiền điện tử bởi những lời hứa về lợi nhuận cao ngất ngưởng.

Nhưng rất nhiều điều đã thay đổi kể từ thị trường gấu lớn cuối cùng. Chúng ta đã đến đây bằng cách nào?

Stablecoin mất ổn định

TerraUSD, hay UST, là một stablecoin thuật toán, một loại tiền điện tử được cho là một đối một với USD. Nó hoạt động thông qua một cơ chế phức tạp được điều chỉnh bởi một thuật toán. Nhưng UST đã mất chốt tỷ giá USD của mình, dẫn đến sự sụp đổ của mã thông báo luna chị em của nó.

Điều này đã tạo ra những làn sóng chấn động thông qua ngành công nghiệp tiền điện tử nhưng cũng có tác động trực tiếp đến các công ty tiếp xúc với UST, cụ thể là quỹ đầu cơ Three Arrows Capital hoặc 3AC.

"Sự sụp đổ của blockchain Terra và stablecoin UST là điều rất bất ngờ sau một thời kỳ tăng trưởng vượt bậc", Medalie nói.

‘Mùa đông tiền điện tử’ này không giống như bất kỳ cuộc suy thoái nào trong lịch sử - Ảnh 3.

Bản chất của đòn bẩy

Các nhà đầu tư tiền điện tử đã xây dựng được lượng đòn bẩy khổng lồ nhờ sự xuất hiện của các chương trình cho vay tập trung và cái gọi là "tài chính phi tập trung", hay DeFi, một thuật ngữ bảo đảm cho các sản phẩm tài chính được phát triển trên blockchain.

Nhưng bản chất của đòn bẩy trong chu kỳ này khác với chu kỳ trước. Vào năm 2017, đòn bẩy chủ yếu được cung cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ thông qua các công cụ phái sinh trên các sàn giao dịch tiền điện tử, theo Martin Green, Giám đốc điều hành của công ty giao dịch lượng tử Cambrian Asset Management.

Khi thị trường tiền điện tử sụt giảm vào năm 2018, những vị thế do các nhà đầu tư bán lẻ mở sẽ tự động bị thanh lý trên các sàn giao dịch vì họ không thể đáp ứng các cuộc gọi ký quỹ, điều này càng làm trầm trọng thêm việc bán ra.

"Ngược lại, đòn bẩy gây ra việc buộc phải bán vào quý 2/2022 đã được cung cấp cho các quỹ tiền điện tử và các tổ chức cho vay bởi những người gửi tiền điện tử bán lẻ đang đầu tư để kiếm lợi nhuận", Green nói. "Năm 2020 trở đi đã chứng kiến một sự xây dựng khổng lồ từ các ngân hàng bóng tối dựa trên lợi suất DeFi và tiền điện tử".

"Có rất nhiều khoản cho vay không có bảo đảm hoặc không được tập trung hóa vì rủi ro tín dụng và rủi ro đối tác không được đánh giá một cách thận trọng. Khi giá thị trường giảm trong quý 2 năm nay, các quỹ, những người cho vay và những người khác đã trở thành người buộc phải bán vì những lời mời gọi lợi nhuận".

Một lệnh gọi ký quỹ là một tình huống trong đó nhà đầu tư phải cam kết nhiều tiền hơn để tránh bị thua lỗ trong một giao dịch được thực hiện bằng tiền mặt đi vay. Việc không thể đáp ứng các lệnh gọi ký quỹ đã dẫn đến sự lây lan thêm.

‘Mùa đông tiền điện tử’ này không giống như bất kỳ cuộc suy thoái nào trong lịch sử - Ảnh 5.

Lợi nhuận cao, rủi ro cao

Trung tâm của cuộc hỗn loạn gần đây trong tài sản tiền điện tử là việc nhiều công ty tiền điện tử tiếp xúc với các vụ cá cược rủi ro dễ bị "tấn công", bao gồm cả terra, Alexander của Đại học Sussex cho biết.

Thật đáng xem xét cách một số sự lây lan này đã diễn ra như thế nào thông qua một số ví dụ nổi bật.

Celsius, một công ty đã cung cấp cho người dùng lợi suất hơn 18% khi gửi tiền điện tử của họ với công ty, đã tạm dừng việc rút tiền cho khách hàng vào tháng trước. Celsius hoạt động giống như một ngân hàng. Nó sẽ lấy tiền điện tử đã ký gửi và cho những người chơi khác vay với lợi suất cao. Những người chơi khác sẽ sử dụng nó để giao dịch. Và lợi nhuận Celsius thu được từ lợi suất sẽ được sử dụng để trả lại cho các nhà đầu tư đã gửi tiền điện tử.

Nhưng khi suy thoái ập đến, mô hình kinh doanh này đã được đưa vào thử nghiệm. Celsius tiếp tục đối mặt với các vấn đề về thanh khoản và đã phải tạm dừng rút tiền để ngăn chặn một cách hiệu quả phiên bản tiền điện tử của hoạt động ngân hàng.

Alexander cho biết: "Những người chơi tìm kiếm lợi suất cao đã trao đổi fiat lấy tiền điện tử đã sử dụng các nền tảng cho vay làm người giám sát và sau đó các nền tảng đó sử dụng số tiền họ huy động được để thực hiện các khoản đầu tư có rủi ro cao - làm cách nào khác mà họ có thể trả lãi suất cao như vậy?".

Lây nhiễm qua 3AC

Một vấn đề đã trở nên rõ ràng gần đây là mức độ các công ty tiền điện tử dựa vào các khoản vay cho nhau.

Three Arrows Capital, hay 3AC, là một quỹ đầu cơ tập trung vào tiền điện tử của Singapore, là một trong những nạn nhân lớn nhất của sự suy thoái thị trường. 3AC đã tiếp xúc với luna và bị thiệt hại sau sự sụp đổ của UST (như đã đề cập ở trên). Tờ Financial Times đã báo cáo vào tháng trước rằng 3AC đã không đáp ứng được lệnh gọi ký quỹ từ công ty cho vay tiền điện tử BlockFi và các vị thế của nó đã bị thanh lý.

Sau đó, quỹ đầu cơ đã vỡ nợ với khoản vay hơn 660 triệu USD từ Voyager Digital. Kết quả là 3AC lao vào thanh lý và nộp đơn phá sản theo Chương 15 của Bộ luật Phá sản Hoa Kỳ.

Three Arrows Capital được biết đến với đòn bẩy cao và đặt cược tăng giá vào tiền điện tử đã được hoàn tác trong sự sụp đổ của thị trường, làm nổi bật cách các mô hình kinh doanh như vậy hoạt động dưới sự điều chỉnh.

Sự lây lan tiếp tục kéo dài.

Khi Voyager Digital nộp đơn xin phá sản, công ty tiết lộ rằng họ không chỉ nợ công ty nghiên cứu Alameda Research của tỷ phú tiền điện tử Sam Bankman-Fried 75 triệu USD - Alameda còn nợ Voyager 377 triệu USD.

Để làm phức tạp thêm vấn đề, Alameda sở hữu 9% cổ phần của Voyager.

"Nhìn chung, tháng 6 và quý 2 nói chung là rất khó khăn đối với thị trường tiền điện tử, nơi chúng tôi chứng kiến sự sụp đổ của một số công ty lớn nhất phần lớn là do quản lý rủi ro cực kỳ kém và ảnh hưởng từ sự sụp đổ của 3AC, quỹ đầu cơ tiền điện tử lớn nhất", Clara Medalie của Kaiko nói.

"Rõ ràng là hầu hết tổ chức cho vay tập trung lớn đã không quản lý rủi ro đúng cách, điều này khiến họ phải trải qua một sự kiện theo kiểu lây lan với sự sụp đổ của một thực thể duy nhất. 3AC đã thực hiện các khoản vay từ hầu hết các công ty cho vay mà họ không thể hoàn trả sau sự sụp đổ của thị trường rộng lớn hơn, gây ra khủng hoảng thanh khoản trong bối cảnh khách hàng mua lại cao".

‘Mùa đông tiền điện tử’ này không giống như bất kỳ cuộc suy thoái nào trong lịch sử - Ảnh 7.

Đợt rung lắc đã kết thúc chưa?

Không rõ khi nào sóng gió thị trường sẽ lắng xuống. Tuy nhiên, các nhà phân tích hy vọng sẽ có một số nỗi đau phía trước khi các công ty tiền điện tử phải vật lộn để trả các khoản nợ của họ và xử lý các khoản rút tiền của khách hàng.

Theo James Butterfill, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CoinShares, quân domino tiếp theo có thể là sàn giao dịch tiền điện tử và thợ đào.

Butterfill nói: "Chúng tôi cảm thấy rằng nỗi đau này sẽ lan sang ngành công nghiệp trao đổi đông đúc. "Vì đây là một thị trường đông đúc như vậy, và các sàn giao dịch dựa trên một mức độ nào đó dựa trên quy mô kinh tế, môi trường hiện tại có khả năng làm nổi bật thêm thương vong".

Ngay cả những người chơi lâu đời như Coinbase cũng bị ảnh hưởng bởi thị trường suy giảm. Tháng trước, Coinbase đã sa thải 18% nhân viên để cắt giảm chi phí. Sàn giao dịch tiền điện tử của Hoa Kỳ gần đây đã chứng kiến khối lượng giao dịch sụp đổ cùng với giá tiền kỹ thuật số giảm.

Trong khi đó, các thợ đào tiền điện tử dựa vào thiết bị máy tính chuyên dụng để giải quyết các giao dịch trên blockchain cũng có thể gặp rắc rối, Butterfill cho biết.

Ông cho biết trong một báo cáo nghiên cứu tuần trước: "Chúng tôi cũng đã thấy các ví dụ về sự căng thẳng tiềm ẩn trong đó các thợ mỏ bị cáo buộc không thanh toán hóa đơn tiền điện, có khả năng ám chỉ đến các vấn đề về dòng tiền".

″Đây có thể là lý do tại sao chúng tôi thấy một số thợ đào bán cổ phần của họ".

Những người thợ mỏ phải trả một cái giá đắt - không chỉ đối với chi phí thiết bị, mà còn đối với dòng điện liên tục cần thiết để giữ cho máy móc hoạt động suốt ngày đêm.

(Nguồn: CNBC)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement