Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái, nhưng không phải lúc này

Kinh tế thế giới

20/07/2022 01:39

Sự bi quan về kinh tế dường như tăng lên hàng ngày, với việc các ngân hàng, nhà lãnh đạo doanh nghiệp và người tiêu dùng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về một cuộc suy thoái đang cận kề.

Tuy nhiên, Aneta Markowska, nhà kinh tế trưởng tại Jefferies, lập luận trong một báo cáo nghiên cứu mới rằng trong khi nền kinh tế đang đối mặt với một số sóng gió, thì một cuộc suy thoái sẽ không xảy ra.

Bà nói: "Các hộ gia đình và doanh nghiệp vẫn còn rất nhiều tiền mặt, điều này khiến giá cả và nhu cầu của họ không co giãn trong ngắn hạn. Vì vậy, trong khi Fed có thể hạ nhiệt nhu cầu nhà ở rất nhanh, việc giảm tiêu dùng và nhu cầu lao động sẽ mất nhiều thời gian hơn".

Bà cũng chỉ ra tỷ lệ thất nghiệp như một dấu hiệu cho thấy một cuộc suy thoái sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ, lưu ý rằng vẫn còn hàng triệu cơ hội việc làm và áp lực ký quỹ vẫn chưa đủ mạnh để tạo ra "một chu kỳ sa thải toàn diện".

Nhân đôi sức mạnh của thị trường lao động Mỹ, Markowska cho biết dự kiến tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc sẽ tiếp tục giảm, chạm đáy khoảng 3,2%.

Một cuộc suy thoái 'giả'? Nhà kinh tế trưởng Phố Wall nhận thấy những dấu hiệu sai lệch cho năm 2022 - Ảnh 1.

Mọi người phản đối các gói cứu trợ của chính phủ đối với các ngân hàng bên ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán New York vào tháng 4/2009. Cuộc Đại suy thoái - một cuộc suy thoái có thật - kéo dài từ năm 2007 đến năm 2009. Ảnh: Getty Images

Trong tháng 6, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giữ ổn định ở mức 3,6%. Cuộc Đại suy thoái, kéo dài từ cuối năm 2007 đến năm 2009, đã chứng kiến mức thất nghiệp lên đến đỉnh điểm là hơn 10%.

Suy thoái được nhiều người coi là xảy ra khi có hai quý liên tiếp tăng trưởng âm trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của một quốc gia.

Tuy nhiên, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, định nghĩa suy thoái là sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế trên toàn nền kinh tế và kéo dài hơn một vài tháng, coi một số lĩnh vực hoạt động kinh tế là những dấu hiệu tiềm ẩn của suy thoái, bao gồm cả thu nhập cá nhân thực tế, việc làm trong biên chế phi nông nghiệp và sản xuất công nghiệp.

Với thu nhập hộ gia đình và tỷ lệ việc làm dường như vẫn ở mức tốt, Markowska cho biết một cuộc suy thoái năm 2022 sẽ là "giả tạo". "Nói cách khác, cuộc suy thoái hiện tại hoàn toàn tồn tại trong trí tưởng tượng, không phải trong thế giới thực", bà nói.

Lo ngại suy thoái

Việc Mỹ sắp xảy ra suy thoái kinh tế đã chia rẽ những người theo dõi thị trường, nhiều người trong số họ lo ngại sâu sắc về việc lạm phát đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Đầu tháng này, Andrew Hunter, nhà kinh tế cấp cao của công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô độc lập Capital Economics, đã viết trong một báo cáo nghiên cứu rằng sức mạnh của báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 6 "dường như tạo ra một sự nhạo báng đối với những tuyên bố mà nền kinh tế đang hướng tới".

Trong khi đó, một nhà kinh tế hàng đầu của Harvard cho biết tuần này rằng, ông thấy khả năng xảy ra suy thoái không đến 50%.

Kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái, nhưng không phải trong lúc này - Ảnh 3.

Dự báo, GDP của Mỹ năm 2022 và 2023 sẽ lần lượt ở mức 2,2% và 0%, đồng thời dự báo suy thoái sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm sau và kéo dài trong 5 quý.

Những người khác, bao gồm Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon, nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn và người đứng đầu Ngân hàng Thế giới, đồng ý gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng một cuộc suy thoái đang cận kề.

Vào tháng 5, người đàn ông giàu nhất thế giới Elon Musk cho biết nước Mỹ "có lẽ" đã ở trong một cuộc suy thoái kinh tế có thể kéo dài tới 18 tháng.

Vào cuối tháng 6, một báo cáo từ Conference Board cho thấy kỳ vọng của người tiêu dùng đối với nền kinh tế Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 năm.

Suy thoái không thể tránh khỏi

Trong khi Markowska của Jefferies không tin rằng một cuộc suy thoái đã xảy ra hoặc sắp xảy ra, nhưng bà thừa nhận rằng suy thoái kinh tế ở Mỹ là không thể tránh khỏi. Bà hy vọng GDP của Mỹ năm 2022 và 2023 sẽ lần lượt ở mức 2,2% và 0%, đồng thời dự báo suy thoái sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm sau và kéo dài trong 5 quý.

Theo Markowska, rủi ro kinh tế "vẫn nghiêng về tỷ lệ cao hơn" và Fed có khả năng "vượt qua chu kỳ thắt chặt này", đưa lãi suất quỹ chuẩn lên mức 4,25% vào tháng 3/2023.

Markowska dự đoán rằng lãi suất ở mức này có thể đẩy nhanh đà đi xuống của tăng trưởng kinh tế.

Tháng trước, Fed đã thực hiện đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994 và các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương dự kiến lãi suất cơ bản của họ sẽ nằm trong khoảng 3,25% và 3,5% vào cuối năm.

(Nguồn: Fortune)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement