Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nền kinh tế Mỹ có khả năng suy thoái

Kinh tế thế giới

02/07/2022 13:58

Công cụ theo dõi GDP của Fed tại Atlanta chỉ ra khả năng nền kinh tế Mỹ bước vào suy thoái ngày càng tăng.

Một công cụ theo dõi GDP của Fed cho thấy, hầu hết các nhà kinh tế Phố Wall đã chỉ ra khả năng tăng trưởng âm ở phía trước, ít nhất là cho vào năm 2023.

Tuy nhiên, GDPNow của Fed Atlanta, theo dõi dữ liệu kinh tế theo thời gian thực và điều chỉnh liên tục, cho thấy sản lượng quý 2 giảm 2,1%. Cùng với mức giảm 1,6% của quý đầu tiên, điều đó sẽ phù hợp với định nghĩa kỹ thuật của suy thoái.

Nicholas Colas, đồng sáng lập của DataTrek Research, viết: "GDPNow có một hồ sơ theo dõi mạnh mẽ và càng gần đến ngày 28/7 [ước tính GDP quý 2 ban đầu] thì nó càng chính xác hơn.

Công cụ theo dõi đã giảm khá mạnh so với ước tính cuối cùng là tăng trưởng 0,3% vào ngày 27/6. Dữ liệu tuần này cho thấy sự suy yếu hơn nữa trong chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư trong nước được điều chỉnh lạm phát đã thúc đẩy việc cắt giảm đưa giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 vào khu vực tiêu cực.

Nền kinh tế Mỹ có khả năng suy thoái  - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phản ứng khi ông điều trần trước Ủy ban Các vấn đề Đô thị, Nhà ở và Ngân hàng Thượng viện về “Báo cáo Chính sách Tiền tệ bán niên cho Quốc hội”, trên Đồi Capitol ở Washington, DC, Hoa Kỳ, ngày 22/6/2022.

Một thay đổi lớn trong quý là lãi suất tăng. Trong nỗ lực kiềm chế lạm phát gia tăng, Fed đã tăng lãi suất đi vay chuẩn lên 1,5% kể từ tháng 3, với nhiều khả năng sẽ tăng trong thời gian còn lại của năm và có thể vào năm 2023.

Các quan chức Fed đã bày tỏ sự lạc quan rằng họ sẽ có thể chế ngự lạm phát mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell vào đầu tuần cho biết việc giảm lạm phát là công việc tối quan trọng hiện nay.

Tại một cuộc thảo luận đầu tuần do Liên minh châu Âu trình bày, Powell đã được hỏi rằng ông mất bao lâu để giải quyết chi phí sinh hoạt tăng cao.

Ông nói rằng: "Chúng tôi hoàn toàn hiểu và đánh giá cao nỗi đau mà mọi người đang phải trải qua khi đối phó với lạm phát cao. Chúng tôi có các công cụ và quyết tâm giải quyết vấn đề, đồng thời cam kết và sẽ thành công trong việc đưa lạm phát xuống 2%. Quá trình này rất có thể sẽ kéo theo một số nỗi đau, nhưng nếu không giải quyết được tình trạng lạm phát cao và để nó kéo dài dai dẳng thì nỗi đau còn tồi tệ hơn".

Liệu điều đó có biến thành suy thoái hay không vẫn chưa rõ. Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ, trọng tài chính thức về suy thoái và mở rộng, lưu ý rằng hai quý liên tiếp tăng trưởng âm là không cần thiết để công bố suy thoái. Tuy nhiên, kể từ Thế chiến 2, chưa bao giờ có trường hợp nào mà Mỹ tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp mà không suy thoái.

"Thành tích hoạt động lâu dài của mô hình là tuyệt vời", ông nói. "Kể từ khi Fed Atlanta lần đầu tiên bắt đầu chạy mô hình này vào năm 2011, sai số trung bình của nó chỉ là -0,3 điểm. Từ năm 2011 đến năm 2019 (không bao gồm sự biến động kinh tế xung quanh đại dịch), sai số theo dõi của nó trung bình bằng 0".

Ông lưu ý thêm rằng lợi suất Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã lưu ý đến triển vọng tăng trưởng chậm hơn, giảm đáng kể trong hai tuần qua.

Colas cho biết thêm: "Các nhà đầu tư không cảm thấy thoải mái khi sản lượng giảm gần đây bởi vì họ thấy vấn đề tương tự được mô tả trong dữ liệu GDPNow: Một nền kinh tế Mỹ đang nhanh chóng hạ nhiệt".

(Nguồn: CNBC)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement