Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ, Anh, châu Âu, Nhật Bản sẽ suy thoái trong 12 tháng tới

Kinh tế thế giới

06/07/2022 02:23

Nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ rơi vào suy thoái trong vòng 12 tháng tới khi các ngân hàng trung ương mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lại lạm phát gia tăng, theo nhà kinh tế trưởng tại công ty môi giới Nomura.

"Hiện, nhiều ngân hàng trung ương đã chuyển sang nhiệm vụ duy nhất - và đó là để giảm lạm phát. Vì vậy, họ sẽ rất tích cực", Rob Subbaraman, người cũng là trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu, khu vực Châu Á - Nhật Bản, nói với CNBC vào hôm thứ Ba.

"Điều đó có nghĩa là tỷ lệ lãi suất sẽ tăng. Trong vài tháng, chúng tôi đã chỉ ra những rủi ro của một cuộc suy thoái và đã rơi vào bẫy. Và bây giờ chúng ta có nhiều nền kinh tế phát triển đang thực sự rơi vào suy thoái", ông nói thêm.

Ngoài Mỹ, dự kiến sẽ suy thoái ở khu vực đồng euro, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Canada vào năm tới, công ty môi giới Nomura cho biết trong một ghi chú nghiên cứu.

"Một điều khác mà tôi chỉ ra khi bạn có nhiều nền kinh tế suy yếu, bạn không thể dựa vào xuất khẩu để tăng trưởng. Đó là một lý do khác khiến chúng tôi cho rằng nguy cơ suy thoái này là rất thực tế và có khả năng xảy ra".

Rob Subbaraman, kinh tế trưởng của Nomura

Subbaraman cho biết, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã duy trì "chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo" quá lâu, với hy vọng rằng lạm phát sẽ chỉ là tạm thời. Giờ đây, các chính phủ phải bắt kịp và cố gắng giành lại quyền kiểm soát đường đi của lạm phát, ông nói với CNBC.

"Một điều khác mà tôi chỉ ra khi bạn có nhiều nền kinh tế suy yếu, bạn không thể dựa vào xuất khẩu để tăng trưởng. Đó là một lý do khác tại sao chúng tôi cho rằng nguy cơ suy thoái này là rất thực tế và có khả năng sẽ xảy ra", Subbaraman nói.

Suy thoái của Hoa Kỳ: Nông nhưng dài

Ở Mỹ, Nomura dự báo một cuộc suy thoái nông nhưng kéo dài trong 5 quý bắt đầu từ quý cuối cùng của năm 2022.

"Mỹ sẽ rơi vào suy thoái bắt đầu từ quý 4 năm nay. Nó sẽ là một cuộc suy thoái nông nhưng sẽ kéo dài. Chúng tôi có nó kéo dài trong năm quý liên tiếp", Subbaraman nói.

Fed và Ngân hàng Trung ương Châu Âu nằm trong số những nước đang tìm cách giảm lạm phát kỷ lục bằng việc tăng lãi suất.

Fed đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0,75% lên phạm vi 1,5% -1,75% vào tháng 6 và Chủ tịch Jerome Powell đã chỉ ra rằng có thể có một đợt tăng nữa lên 0,5% hoặc 0,75% trong tháng 7.

Mỹ, Anh, châu Âu, Nhật Bản sẽ suy thoái trong 12 tháng tới - Ảnh 2.

Thomas Calomiris, một nhà cung cấp sản phẩm thế hệ thứ ba, cân một củ hành tây tại Chợ phía Đông khi Hoa Kỳ vật lộn với lạm phát gia tăng vào ngày 20/5/2022, ở Washington, DC. Ảnh: AFP

"Fed sẽ thắt chặt hơn với cuộc suy thoái này, bởi vì lạm phát sẽ tiếp tục ở mức cao. Sẽ rất khó để hạ gục", Subbaraman lưu ý.

"Chúng tôi dự báo Fed sẽ tăng 0,75% vào tháng 7 và sau đó là 0,5% vào cuộc họp tiếp theo", nhà kinh tế cho biết theo phác thảo các dự đoán của Nomura. "Sau đó là một loạt 0,25% cho đến khi lãi suất đạt 3,75% vào tháng 2 năm sau".

Rủi ro đối với các nền kinh tế quy mô trung bình

Trong ghi chú nghiên cứu, Nomura nhấn mạnh một số nền kinh tế quy mô trung bình - bao gồm Úc, Canada và Hàn Quốc - đã có những đợt bùng nổ nhà ở do nợ. Họ có nguy cơ suy thoái sâu hơn dự báo nếu lãi suất tăng khiến nhà ở bị phá sản và giảm tỷ lệ trung bình, báo cáo cho biết.

"Điều kỳ lạ là Trung Quốc, nước đang phục hồi sau suy thoái khi nền kinh tế mở cửa trong bối cảnh các chính sách thích ứng, nước này có nguy cơ bị một cuộc suy thoái khác, nếu Bắc Kinh vẫn giữ chiến lược zero-Covid của mình", lưu ý cho biết.

Subbaraman cảnh báo: "Nếu các ngân hàng trung ương không thắt chặt chính sách tiền tệ để giảm lạm phát ngay bây giờ, thì nỗi đau đối với nền kinh tế khi chuyển sang chế độ lạm phát cao" và mắc kẹt ở đó còn lớn hơn nhiều".

Nó sẽ dẫn đến vòng xoáy giá tiền lương, về lâu dài sẽ "gây đau đớn hơn cho nền kinh tế và người dân", ông nói thêm.

"Thật khó để nói việc giải quyết nỗi đau đó và giảm lạm phát sẽ tốt hơn là để lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát như chúng ta đã học trong những năm 1970".

Dầu giảm tới 10%, xuống sát 100 USD/thùng khi lo ngại suy thoái gia tăng

Giá dầu Brent giảm vào rạng sáng 6/7 xuống sát mốc 100 USD/thùng do lo ngại suy thoái gia tăng, làm dấy lên lo ngại rằng suy thoái kinh tế sẽ cắt giảm nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ.

Dầu thô WTI, tiêu chuẩn dầu của Mỹ, giảm 8,24%, tương đương 8,93 USD, thấp hơn ở mức 99,50 USD/thùng. Có thời điểm WTI giảm hơn 10%, giao dịch ở mức thấp nhất là 97,43 USD/thùng. Hợp đồng giao dịch lần cuối dưới 100 USD/thùng vào ngày 11/5.

Ritterbusch và các Cộng sự cho rằng động thái này là do "sự thắt chặt trong cân đối dầu toàn cầu ngày càng bị cản trở bởi khả năng suy thoái mạnh đã bắt đầu cắt giảm nhu cầu dầu".

Citi cho biết hôm thứ Ba rằng Brent có thể giảm xuống còn 65 USD/thùng vào cuối năm nay nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Công ty viết trong một lưu ý cho khách hàng: "Trong một kịch bản suy thoái với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, các hộ gia đình và doanh nghiệp phá sản, hàng hóa sẽ theo đuổi đường cong chi phí giảm xuống khi chi phí giảm phát và tỷ suất lợi nhuận trở nên âm dẫn đến việc cắt giảm nguồn cung", công ty viết trong một lưu ý cho khách hàng.

Citi từng là một trong số ít các công ty khai thác dầu mỏ vào thời điểm các công ty khác, chẳng hạn như Goldman Sachs, kêu gọi giá dầu đạt mức 140 USD/thùng trở lên.

Giá cả đã tăng lên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt toàn cầu do quốc gia này đóng vai trò là nhà cung cấp hàng hóa quan trọng, đặc biệt là cho châu Âu.

(Nguồn: CNBC)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement