Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người dân Litva góp 5,4 triệu USD mua máy bay không người lái chiến đấu cho Ukraina

Kinh tế thế giới

29/05/2022 19:14

Litva đã huy động được 5 triệu euro (5,4 triệu USD) từ công dân của mình để mua một máy bay không người lái Bayraktar TB-2 cho quân đội Ukraina.

Tài khoản Twitter chính thức của Litva cho biết, số tiền trên đã đạt được trong ba ngày, chủ yếu nhờ các khoản đóng góp nhỏ.

Máy bay không người lái Bayraktar là một trong những vũ khí hiện đại và nổi tiếng nhất trong kho vũ khí của Ukraina chống lại Nga, và đã trở thành một phần không thể thiếu của quân sự Ukraina.

Đầu cuộc chiến, quân đội Ukraina đã đăng một loạt video cho thấy Bayraktar tấn công vào các cột thiết giáp của Nga để lại những đống đổ nát phía sau.

Người dân Litva góp 5,4 triệu USD mua máy bay không người lái chiến đấu cho Ukraina - Ảnh 1.

Các lực lượng Ukraina nói rằng máy bay không người lái Bayraktar của họ đã hạ nhiều mục tiêu của Nga, đưa những video này làm bằng chứng. Ảnh: Lực lượng vũ trang Ukraina / Facebook / Insider

Các binh sĩ Ukraina liên tục trích dẫn các máy bay không người lái trong các video tuyên truyền chế giễu người Nga, và cũng tạo cảm hứng cho một bài hát nổi tiếng kỷ niệm thành công của họ.

Máy bay không người lái chậm hơn nhiều và mang trọng tải nhỏ hơn so với máy bay không người lái của Mỹ như MQ-9 Reaper, nhưng chúng cũng rẻ hơn đáng kể.

Một bài báo của tờ New Yorker được xuất bản vào đầu tháng 5 cho rằng Bayraktars có thể đã mất lợi thế trong tháng gần đây, lưu ý rằng Nga tuyên bố đã bắn hạ nhiều máy bay loại này và Ukraina ít công bố các video về các cuộc tấn công thành công.

Tuy nhiên, Ukraina cảm ơn Litva, một quốc gia Baltic và là thành viên EU có biên giới với Nga, với một vị trí của riêng mình.

Buổi gây quỹ được tổ chức bởi Laisves TV, một đài truyền hình trực tuyến ở Litva được thành lập vào năm 2016.

Động thái này là một sự bổ sung bất thường cho dòng viện trợ quân sự được cấp cho Ukraina kể từ khi Nga tấn công vào tháng 2.

Hầu hết các lô hàng vũ khí và thiết bị quân sự khác đều đến trực tiếp các chính phủ như Mỹ, Anh và các quốc gia châu Âu. Bản thân Ukraina cũng bắt đầu nhận các khoản đóng góp dành cho các lực lượng vũ trang của mình khi chiến tranh bắt đầu.

Đại sứ Ukraina tại Litva, Beshta Petro, đã kỷ niệm cột mốc quan trọng này trong một cuộc phỏng vấn với Laisves, theo hãng tin Reuters.

Ông nói: "Đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử khi người dân thường quyên tiền để mua một thứ như Bayraktar. "Thật là chưa từng có, thật không thể tin được".

Hiện vẫn chưa rõ số tiền sẽ được sử dụng như thế nào để mua máy bay không người lái hoặc bao lâu một máy bay có thể được triển khai ở Ukraina.

Mới đây, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã chấp thuận gửi các hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt tới Ukraine. Các hệ thống được đề cập có thể là M31 GMLRS. Việc chuyển giao M31 GMLRS (thuộc gói vũ khí gần 40 tỉ USD viện trợ cho Ukraine) sẽ được công bố vào tuần tới. M31 GMLRS có tầm bắn từ 70 km đến 500 km tùy theo loại đạn. Hệ thống này có thể được trang bị tên lửa dẫn đường bằng vệ tinh.

M31 GMLRS được đặt trên một loại xe bánh xích. Ngoài ra, gói vũ khí mới của Mỹ có thể bao gồm Hệ thống Pháo phản lực Cơ động Cao đặt trên xe bánh lốp, còn gọi là HIMARS.

Phản ứng trước thông tin này, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine sẽ tăng lên đáng kể nếu Mỹ cung cấp cho Kiev hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt. 

Đại sứ Nga bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ không thực hiện bước đi khiêu khích như vậy. Ông Antonov cũng nói thêm ông và các đồng nghiệp từ Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần cảnh báo giới chức Mỹ rằng động thái bơm vũ khí cho Ukraine có thể làm tăng nguy cơ leo thang xung đột.

(Nguồn: Insider)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement