Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Kinh tế thế giới

28/09/2022 11:59

Vladislav Inozemtsev, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về các xã hội hậu công nghiệp, có trụ sở tại Moscow, cho rằng việc Tổng thống Nga Putin ban hành lệnh động viên một phần quân đội sẽ có "tác động đáng kể" đối với nền kinh tế so với thời điểm bắt đầu cuộc chiến tại Ukraina.

Nhà kinh tế Nga nói: "Ngày nay, rõ ràng là nhà chức trách muốn đối xử với người dân như 'gia súc' nhưng họ đang kiềm chế làm vậy vì lo sợ rằng 'gia súc' có thể phản ứng". Đó là lý do tại sao họ đang tìm cách vận động người dân "ở các vùng xa xôi, vùng nông thôn và các thành phố nhỏ".

Inozemtsev chỉ ra rằng "ở các vùng Viễn Đông, từ Buryatia hay Sakha, gần một nửa nam giới từ một số ngôi làng đang tập trung tại các điểm tập hợp quân". Đây là một dấu hiệu cho thấy "nền kinh tế địa phương vốn đã trì trệ từ lâu đang trên đà sụp đổ", với "hàng nghìn gia đình không còn thu nhập và các doanh nghiệp nhỏ hơn ngừng hoạt động".

Chỉ riêng điều đó đã cho thấy rằng GDP của Nga trong năm nay sẽ không giảm 4% hoặc 5% như hầu hết mọi người dự đoán trước lệnh động viên, mà có thể giảm tới trên 10% vào cuối năm 2022. Nếu chế độ có nguy cơ mở rộng lệnh động viên ra các thành phố, nơi nền kinh tế năng động hơn, thì hậu quả sẽ còn thảm khốc hơn nữa.

Cho đến nay, quân đội Nga đang tìm kiếm quân dự bị theo địa chỉ nơi cư trú. Việc này dẫn tới tình trạng đối tượng có thể trốn lệnh triệu tập bằng cách di chuyển hoặc thậm chí trốn ra nước ngoài. Tuy nhiên, có khả năng nhà chức trách sẽ sớm rà soát đối tượng ở cả nơi làm việc - điều có thể gây hại cho nền kinh tế hơn nữa vì nam giới sẽ không còn xuất hiện tại nơi làm việc.

Ngoài ra, lệnh động viên sẽ thúc đẩy tình trạng tham nhũng trong hệ thống, đòi hỏi tăng thuế và do đó thúc đẩy nhiều hoạt động kinh tế diễn ra trong "bóng tối", khiến người dân có thu nhập ngày càng ít hơn, khó có thể kích thích chi tiêu và giữ cho nền kinh tế vận động. Điều này sẽ gây hại cho nền kinh tế.

Theo chuyên gia Inozemtsev, thị trường chứng khoán Nga đã lưu ý đến điều này. Thị trường đã giảm 15,5% trong tuần đầu tiên kể từ khi Putin tuyên bố lệnh động viên, và có khả năng sẽ giảm sâu hơn nữa trước khi kết thúc năm, làm suy giảm khả năng huy động tiền trên thị trường vốn và do đó tiếp tục giảm đầu tư. Và tất cả những điều đó sẽ càng trở nên trầm trọng bởi một làn sóng trừng phạt mới.

Bằng cách tuyên bố động viên một phần, Putin đã "chấm dứt hợp đồng hiện tại với đất nước". Ông ấy đã không trao cho đất nước sự tự do hay tăng trưởng kinh tế để đổi lấy quyền hành động một cách không bị hạn chế. Thay vào đó, theo Inozemtev, ông Putin đã giành lấy sự tự do và cả tăng trưởng kinh tế khỏi tay người dân Nga.

Nhà kinh tế học kết luận rằng "sự tái phân phối của cải thông qua trộm cắp và tham nhũng trong 20 năm qua" ít hơn nhiều so với chi phí của cuộc chiến mà Putin đang tiến hành hiện nay. Chi phí để xây dựng cung điện của Putin chỉ bằng tổn thất mà cuộc chiến Ukrane đang gây ra cho nước Nga trong chưa đầy 2 ngày.

P.V (theo TTXVN)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement