Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Putin sử dụng 300.000 tân binh nghĩa vụ như thế nào?

Quân sự

27/09/2022 12:35

Lực lượng này sẽ tạo ra một động lực đáng kể cho quân đội Nga trên tiền tuyến. Tuy nhiên, hiệu quả chiến đấu của lực lượng này đến đâu thì chưa ai dám quả quyết.

Tờ "Financial Times" ngày 26/9 cho rằng hình ảnh những người lính nghĩa vụ say xỉn ẩu đả và loạng choạng khi khởi hành lên đường tới các đơn vị huấn luyện của quân đội Nga cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể gặp khó khăn trong việc tạo ra một lực lượng chiến đấu hiệu quả cho cuộc chiến ở Ukraina thông qua việc "động viên một phần" lực lượng dự bị.

Các quan chức, giới phân tích Ukraina và phương Tây đã bác bỏ khả năng Nga có thể "nhào nặn" những tân binh bất đắc dĩ này thành một lực lượng mới có khả năng tấn công hiệu quả. Tuy nhiên, sau một vài tuần huấn luyện ngắn ngủi, Nga có thể điều các lính nghĩa vụ mới của mình để củng cố các vị trí phòng thủ ở miền Nam và miền Đông Ukraina

Thực tế này khiến Ukraina cũng sẽ phải sử dụng nhiều nhân lực và vũ khí hơn nhằm lấy lại lãnh thổ và trụ vững trong cuộc xung đột. Một thành viên của lực lượng bảo vệ lãnh thổ Ukraina nói: "Tất nhiên, đó là một tin xấu đối với chúng tôi. Ngay cả khi họ (lính nghĩa vụ Nga) không có động lực, nhưng họ có súng".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Moscow sẽ huy động 300.000 người trong tổng số 25 triệu người đủ điều kiện, nhưng các nhà phân tích cho rằng con số cuối cùng có thể cao hơn nhiều. Lực lượng này sẽ tạo ra một động lực đáng kể cho quân đội Nga trên tiền tuyến. 

Ông Putin sử dụng 300.000 tân binh nghĩa vụ như thế nào? - Ảnh 1.

Lính dù Nga trước khi lên máy bay vận tải Ilyushin Il-76 khi họ tham gia cuộc tập trận "Zapad-2021" do các lực lượng vũ trang của Nga và Belarus tổ chức tại một sân bay ở Vùng Kaliningrad, Nga, ngày 13/9/2021. Ảnh: REUTERS

Khi bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào tháng 2/2022, Moscow đã triển khai 180.000 binh sĩ, và kể từ đó, ước tính đã có khoảng 80.000 người chết và bị thương (theo số liệu của Mỹ). Ukraina, quốc gia đã tuyên bố huy động toàn bộ lực lượng, có tổng quân số từ 700.000 đến 1 triệu người. 

Kiev cho rằng các binh sĩ mới được huy động của Nga sẽ xuất hiện trên tiền tuyến trong vòng 6 tuần tới. Chuẩn tướng Oleksiy Gromov, một thành viên của Bộ Tổng tham mưu của Ukraina, nói: "Trong giai đoạn đầu, có lẽ là trong 1 tháng rưỡi, Nga sẽ điều lính nghĩa vụ đến biên giới để bổ sung cho lực lượng quân đội chính quy được bố trí ở đó. Trong giai đoạn thứ hai, Nga sẽ tìm cách tạo ra các đội hình quân sự kết hợp mới kèm theo các đơn vị pháo binh và tên lửa. Tuy nhiên, việc thiếu các chuyên gia quân sự có nghĩa là quá trình này sẽ mất một thời gian dài".

Dara Massicot, một nhà nghiên cứu chính sách cấp cao tại Tập đoàn Rand Corporation, một tổ chức tư vấn quân sự tư nhân của Mỹ, nhận định: "Còn có một khả năng khác, đó là sử dụng lực lượng mới để ổn định các đơn vị đã bị thiệt hại nặng ở tiền tuyến. Một lựa chọn khác có thể là triển khai đợt quân huy động đầu tiên này thực hiện các nhiệm vụ ít phức tạp hơn và cách xa tiền tuyến trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng để giải phóng các lực lượng khác của Nga tham chiến - những nhiệm vụ đó có thể bao gồm hỗ trợ hậu cần,ví dụ như lái xe, xử lý pháp lệnh, hoặc làm việc tại các trạm kiểm soát".

Một quan chức cấp cao của phương Tây cho rằng Nga sẽ bị giằng co giữa việc nên vội vã đưa lực lượng lính nghĩa vụ chưa qua đào tạo và không được chuẩn bị sẵn sàng ra tiền tuyến để hỗ trợ lực lượng chính quy, hay nên dành thời gian và trang thiết bị để huấn luyện họ. 

Theo quan chức này, Nga có lẽ cũng thiếu các cựu binh chiến đấu - những người có thể huấn luyện các tân binh. Nga không có lực lượng dự bị thường trực quy mô lớn gồm các lực lượng được huấn luyện thường xuyên và được giao cho các đơn vị, với các sĩ quan chỉ huy, hỗ trợ và hậu cần. 

Năm ngoái, Nga đã đưa ra một sáng kiến để tạo ra lực lượng dự bị thường trực, nhưng các vấn đề về nhân lực của Nga bị phơi bày ở Ukraina cho thấy Nga không đạt được nhiều tiến bộ.

Pavel Luzin, một chuyên gia về quân đội Nga, cho biết Nga không có hoặc gần như không có các đơn vị chuyên trách triển khai việc huy động quân cho các đơn vị quân đội cụ thể. Nga cũng thiếu các cơ sở đào tạo, và nhiều sỹ quan đào tạo được cho là đã được triển khai cho các hoạt động chiến đấu.

Ông Putin sử dụng 300.000 tân binh nghĩa vụ như thế nào? - Ảnh 3.

Các quân nhân Nga đứng gác tại phần bị phá hủy của Công trình gang thép Ilyich ở thành phố cảng Mariupol của Ukraina, vào ngày 18/5. Ảnh: Getty Images

Dimitri Minic, chuyên gia về quốc phòng Nga làm việc tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp, nói: "Lực lượng dự bị được huấn luyện nhiều nhất có lẽ đã được triển khai ở Ukraina, vì vậy, lực lượng còn lại có tinh thần sẵn sàng chiến đấu kém và có lẽ không có kinh nghiệm chiến đấu".

Andriy Zagorodnyuk, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina, cho biết việc Nga "động viên một phần" khó có thể làm "thay đổi đáng kể" tình hình trên thực địa bởi vì các lính nghĩa vụ mới sẽ cần được đào tạo rất nhiều để đạt được hiệu quả. Ngoài việc thiếu nhân lực, Nga còn gặp vấn đề với "Học thuyết, tổ chức, lãnh đạo và vũ khí".

Các lực lượng vũ trang của Ukraina có thể cố gắng đẩy mạnh các hoạt động phản công vào mùa Thu này trước khi Moscow có thể củng cố các tuyến phòng thủ của mình. Tuy nhiên, theo một nhà ngoại giao châu Âu, Kiev cuối cùng vẫn có thể phải tăng cường huy động lực lượng để duy trì lợi thế về nhân lực. Chính phủ Ukriane gần đây đã mở rộng lệnh cấm xuất cảnh đối với nam giới Ukraina trong độ tuổi nhập ngũ.

Jack Watling, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Liên quân Hoàng gia Anh, cho rằng mục tiêu của Nga có lẽ không phải là tập hợp một lực lượng tấn công để áp đảo quân đội Ukraina. Thay vào đó, Nga có lẽ đang cố gắng bù đắp những tổn thất của mình và giải quyết xung đột trong năm tới.

Các lực lượng Nga chỉ giành được lãnh thổ trong mùa Hè này ở miền Đông Ukraina khi được hỗ trợ bằng các cuộc pháo kích dữ dội. Tuy nhiên, các tên lửa tầm xa do phương Tây cung cấp đã giúp các lực lượng vũ trang Ukraina tấn công các vị trí và đường tiếp tế của pháo binh Nga. Tuy nhiên, Ukraina sẽ cần phải trang bị thêm nhiều nhân lực và thiết bị hiện đại hơn vào năm tới. 

Ông Watling nói: "Điều đó có nghĩa là các đơn vị cơ động mới của Ukraina phải được huấn luyện và trang bị để chống lại sự hình thành các cánh quân mới của Nga vào mùa Xuân", đồng thời cảnh báo nguy cơ tự mãn ở phương Tây về sự cần thiết phải chuẩn bị cho quân đội Ukraina tinh thần tham gia một cuộc xung đột kéo dài.

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

P.V (theo TTXVN)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement