Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Không có Wagner, cuộc chiến của Nga ở Ukraina sẽ ra sao?

Phân tích

28/06/2023 16:43

Nhiều người đã vội vàng bình luận về âm mưu đảo chính thất bại ở Nga, thậm chí gây ra sự "hoảng loạn" đối với một số nhà bình luận trên thế giới, đến nỗi không ai dám đưa ra một nhận ý kiến mạnh mẽ khi cuộc nổi loạn bắt đầu.

Sau đó, một số nhà bình luận đã cố gắng sửa chữa hay cập nhật ý kiến của mình. Điều tương tự cũng xảy ra với các chính trị gia, mất một chút thời gian để viết bình luận nhưng họ lại chạy đua với nhau bằng những dòng tweet hoặc bài đăng nhanh. 

Điều đó cho thấy, ngay cả các chính trị gia cũng hoảng sợ, bất cứ ai không tweet kịp thời về Prigozhin và Putin đều cảm thấy như mình không tồn tại.

Có một quan điểm chung của các chính trị gia và các nhà bình luận, đó là vai trò của ông Putin rõ ràng đã yếu đi khi Prigozhin làm bẽ mặt Putin bằng việc đưa lực lượng Wagner tiến gần Moskva 200km. 

Ông Putin, người luôn thể hiện sự cứng rắn và kiên quyết đưa ra "phản ứng gay gắt" và "sự trừng phạt nghiêm khắc" nhưng cuối cùng lại hứa không trừng phạt kẻ cầm đầu nổi loạn. Việc nhà độc tài người Belarus Alexander Lukashenko xuất hiện như một "đấng cứu thế" với ông Putin chỉ khẳng định thêm rằng giới lãnh đạo Nga không ổn định.

Vậy chính quyền hiện tại của ông Putin sẽ mạnh lên? Thông thường, sau một nỗ lực đảo chính thất bại, chế độ hiện tại sẽ được củng cố. Điều này cũng có thể xảy ra ở Nga. Tất nhiên, ai đó cũng có thể ám sát hoặc đầu độc Putin, mặc dù điều đó là vô cùng khó khăn. 

Không có Wagner, cuộc chiến của Nga ở Ukraina sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Sự phụ thuộc trước đây của nhà lãnh đạo Nga vào các nguyên liệu quân sự từ người đàn ông được mệnh danh là “đầu bếp của Putin” không thể được cắt bỏ một cách gọn gàng cũng như không thể lấy lại được.

Prigozhin là người duy nhất ở nước Nga hiện tại có khả năng quân sự có thể giành chiến thắng hoặc hỗ trợ quân sự cho một cuộc đảo chính tiềm tàng. Tuy nhiên, tập đoàn Wagner- lực lượng có tổ chức và tương đối tự trị- lại đang suy tàn mà không có sự thay thế nào trong tương lai.

Trong tình hình hiện này, nếu một phe đối lập bắt đầu nổi lên, tất cả lực lượng cơ quan mật vụ, quân đội, cảnh sát, an ninh Nga sẽ được chuẩn bị tốt hơn và trụ sở của các quân khu ở các thành phố trên lãnh thổ Nga chắc chắn sẽ được bảo vệ tốt hơn. Bản thân ông Putin sẽ không quan tâm việc truyền thông phương Tây dự đoán uy tín của ông yếu đi.

Một số nhà bình luận phương Tây đã so sánh cuộc nổi dậy của Wagner với cuộc nổi dậy của binh lính Nga năm 1917. Điều này rõ ràng, hợp lý và những người dân Nga bình thường đã hoan hô Wagner trên đường "về nhà" nhưng người dân ở Moskva không nghĩ như vậy.

Mọi việc sẽ được sắp xếp lại bằng cách nào đó. Cuộc đảo chính kết thúc quá nhanh khiến người Ukraina không kịp tận dụng. Wagner đã rời trụ sở chính ở Rostov. Nhưng có một câu hỏi về tinh thần chiến đấu của người Nga. Prigozhin là thủ lĩnh đánh thuê khét tiếng "khát máu" nhưng chắc chắn ông ta là người hăng hái động viên đội quân tội phạm và lính đánh thuê ngay tại chiến trường. 

Prigozhin đã sát cánh bên những người lính, đích thân tham gia tấn công, an ủi gia đình của những người đã ngã xuống. Trong khi đó, tinh thần chiến đấu của các tân binh thuộc quân đội Nga rất yếu, thậm chí không được động viên.

Tình hình hiện tại cho thấy quân đội Nga sẽ khó tạo ra bước đột phá nào nhưng điều đó không có nghĩa là Nga không duy trì được các vị trí đang có hoặc chịu mất một phần lớn các vị trí này. 

Một số người tin rằng việc chuyển hóa cuộc chiến ở Ukraina thành cuộc xung đột kéo dài phù hợp với ông Putin, tương tự như cách Saddam Hussein tiến hành cuộc chiến với Iran ở Baghdad trong 8 năm.

Những hậu quả và thay đổi có thể thấy là vị trí ảnh hưởng của Nga trên thế giới. Tại những nơi Tập đoàn Wagner kiểm soát như Syria, Libya, Mali và Sudan, lính đánh thuê cũng kiểm soát các bộ phận truyền thông riêng và đang thu hút được nhiều người theo dõi. 

Tất cả những điều này nếu không có nguồn lực tài chính đảm bảo thì sẽ kết thúc nhanh chóng và phải mất một thời gian dài để thiết lập lại.

Tất nhiên, việc Prigozhin sống sót dù ở Belarus hay bên ngoài đều có thể tác động đến kế hoạch của Nga, bởi khi rảnh tay ở Ukraina thì ông Putin có thể tập trung nguồn lực để đẩy nhanh sự hợp nhất của Nga với Belarus.

Không có Wagner, cuộc chiến của Nga ở Ukraina sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Một cuộc chiến không có Wagner

John Barranco, thành viên cấp cao của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2021-2022 tại Trung tâm Chiến lược và An ninh Scowcroft của Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết cuộc nổi dậy của Wagner không thể xảy ra vào thời điểm tốt hơn đối với Ukraina.

"Cho dù động cơ thực sự của Prigozhin là gì, hay kết quả của cuộc nổi dậy của ông ta và sau đó là sự trở mặt rõ ràng, thì vẫn có một số điều rõ ràng: Rất nhiều sự nhầm lẫn đã được gieo rắc ở khu vực hậu phương của Nga, và bất kể cấp bậc và hồ sơ tin cậy nào mà những người lính Nga đã để lại trong họ sự lãnh đạo đã biến mất", ông Barranco nói trong một bài đăng trên blog.

Barranco nói rằng một khi quân đội mất niềm tin vào sự lãnh đạo của mình, tinh thần sẽ sa sút — và ý chí chiến đấu thường đi cùng với nó.

Mô tả Wagner là đơn vị hiệu quả nhất của Nga ở Ukraina, Barranco cho biết nhóm lính đánh thuê gần như chắc chắn sẽ bị giải tán và vẫn chưa rõ liệu các chiến binh của họ có được đưa vào quân đội Nga hay không.

Tony Brenton, cựu đại sứ Anh tại Nga, đồng ý rằng nhóm lính đánh thuê Wagner là thành phần hiệu quả nhất của quân đội Nga ở Ukraina cho đến nay.

"Thực tế là Prigozhin hiện đã ra khỏi cuộc chiến và có thể cả Wagner cũng thế và điều này sẽ làm suy yếu hiệu suất của Nga trên chiến trường", Brenton nói với "Street Signs Europe" của CNBC hôm thứ Hai.

Cuối cùng, Barranco cho biết các sự kiện gần đây có khả năng cung cấp cho giới lãnh đạo quân sự của Ukraina một cơ hội nào đó sau hơn 16 tháng chiến đấu. Ông cho biết cơ hội tốt nhất để Ukraina phản công thành công là tìm cách buộc các lực lượng Nga phải rút lui khỏi vị trí chiến đấu dày đặc 600 dặm của họ ở trong nước.

"Ngay cả những người táo bạo nhất trong giới lãnh đạo quân đội Ukraina cũng không thể hình dung được việc phát động một cuộc tấn công vào trụ sở Quân khu phía Nam của Nga ở Rostov-on-Don, nơi cuộc chiến của Nga ở Ukraina đang diễn ra, nhưng đó chính xác là điều mà Tập đoàn Wagner bất ngờ nổi dậy đã làm", Barranco nói.

(Nguồn: TTXVN/CNBC/Lidovky)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement