Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nền kinh tế Ukraina hướng tới năm 2024 đầy khó khăn

Kinh tế thế giới

19/12/2023 20:59

Nền kinh tế của Ukraina có thể khởi sắc hơn trong vài tháng tới khi viện trợ nước ngoài đến, nhưng năm 2024 chắc chắn sẽ khó khăn vì Kyiv phải tự lực gánh sinh.
news

Ukraina hy vọng sẽ bù đắp được khoản thâm hụt ngân sách 43 tỷ USD trong năm tới chủ yếu bằng viện trợ tài chính nước ngoài, trong đó có 18,5 tỷ euro từ Liên minh châu Âu và hơn 8 tỷ USD từ gói hỗ trợ quân sự quan trọng của Mỹ.

Các nhà kinh tế và nhà ngoại giao nước ngoài cho biết, cả hai gói này đều đã bị chặn bởi các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ và bởi Hungary ở Liên minh châu Âu, nhưng cuối cùng sẽ được thông qua, mặc dù vẫn còn một dấu hỏi về viện trợ tài chính của Mỹ.

Kể từ khi Nga tấn công vào tháng 2/2022, Kyiv đã dồn toàn bộ nguồn lực của mình vào quốc phòng và quân sự, trong khi chi tiêu cho mọi thứ từ lương hưu đến thanh toán xã hội đều được chi trả bằng hàng chục tỷ USD viện trợ nước ngoài.

Olena Bilan, nhà kinh tế trưởng của Dragon Capital, cho biết Kyiv có thể thiếu vài tỷ USD so với nhu cầu tài chính vào năm 2024 nhưng mức thiếu hụt 10 tỷ USD sẽ gây ra vấn đề cho sự ổn định kinh tế vĩ mô và chương trình Quỹ Tiền tệ Quốc tế của nước này.

Bà nói, IMF - đã phê duyệt khoản vay mới trị giá 900 triệu USD trong tháng này - yêu cầu đảm bảo tài chính chắc chắn trong 12 tháng tới, do đó sự sụt giảm đáng kể trong nguồn tài trợ bên ngoài có thể khiến chương trình của tổ chức này bị nghi ngờ.

Nền kinh tế Ukraina hướng tới năm 2024 đầy khó khăn- Ảnh 1.

GDP của Ukraina tăng 9,3% so với cùng kỳ trong quý 3/2023, cao nhất kể từ quý 3/2007 và sau sáu giai đoạn suy giảm liên tiếp, chủ yếu do ảnh hưởng cơ bản từ cuộc tấn công của Nga.

"Chính phủ có dự trữ thanh khoản cho tháng 1 và tháng 2", ông Yurii Haidai, nhà kinh tế cấp cao tại Trung tâm Chiến lược Kinh tế, một tổ chức nghiên cứu ở Kyiv, cho biết.

Bilan của Dragon Capital nói với Reuters rằng việc lấp đầy lỗ hổng ngân sách có thể buộc Ukraina phải tăng thuế, điều này sẽ phản tác dụng đối với nền kinh tế hoặc thậm chí in tiền cho ngân sách, điều này cũng đi kèm với rủi ro.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraina Andriy Pyshnyi đã nói rõ rằng in tiền sẽ là một biện pháp cực đoan và họ không có kế hoạch này trong năm nay.

Ukraina cũng cần tìm cách cơ cấu lại khoảng 20 tỷ USD nợ quốc tế vào năm tới sau khi các trái chủ chính phủ đồng ý tạm dừng thanh toán trong 2 năm vào tháng 8/2022.

Bộ trưởng Tài chính Ukraina Serhiy Marchenko cho biết, chính phủ hy vọng sẽ đảm bảo được nguồn tài chính nước ngoài đầy đủ vào năm 2024, nhưng nói thêm rằng nếu chiến tranh kéo dài hơn thì "kịch bản sẽ bao gồm nhu cầu thích ứng với các điều kiện mới".

Kinh tế tăng trưởng nhưng rủi ro cao

Nền kinh tế Ukraina đang trên đà tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay sau khi giảm gần 1/3 vào năm ngoái. Lạm phát đã giảm xuống một con số, dự trữ ngoại hối gần mức cao lịch sử và viện trợ nước ngoài đến đều đặn trong năm nay.

Các doanh nghiệp Ukraina và doanh nghiệp nước ngoài đã thích nghi với thực tế thời chiến mới, một số thậm chí còn công bố các cơ sở sản xuất mới ở khu vực miền Trung và miền Tây, tránh xa cuộc chiến ở khu vực phía Đông và phía Nam có nền công nghiệp nặng nề hơn.

Nestle đã đầu tư 40 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 46 triệu USD) vào một cơ sở mới ở vùng phía Tây Volyn trong khi gã khổng lồ sản xuất thuốc trừ sâu Bayer của Đức có kế hoạch đầu tư 60 triệu euro từ năm 2023 trở đi vào sản xuất hạt giống ngô ở vùng trung tâm Zhytomyr.

Nhưng bất chấp những dấu hiệu phục hồi khiêm tốn trong năm nay, nền kinh tế dựa vào hàng hóa vẫn nhỏ hơn so với trước chiến tranh, rủi ro và các hạn chế khác vẫn ở mức cao.

Hàng triệu người Ukraina vẫn ở nước ngoài sau khi chạy trốn chiến tranh, khiến nhiều doanh nghiệp phàn nàn về tình trạng thiếu lao động, đặc biệt là những vị trí có tay nghề cao.

Các nhà kinh tế cho biết nền kinh tế cũng bị cản trở bởi những nỗ lực của Nga nhằm phong tỏa Biển Đen, mặc dù tuyến đường vận chuyển của Ukraina được thiết lập nhằm thách thức Moscow vào mùa hè này đã giúp xuất khẩu hàng hóa và có thể thúc đẩy tăng trưởng rõ rệt trong năm tới.

Sự không chắc chắn về hướng đi của cuộc chiến vẫn tồn tại và hoạt động hậu cần cho xuất khẩu vẫn bị gián đoạn do những người tị nạn vẫn còn ở nước ngoài. Viện Kinh tế Nông nghiệp Quốc gia Ukraina cho biết, các vấn đề về vận tải và hậu cần đã khiến xuất khẩu nông sản giảm 7% so với cùng kỳ trong tháng 11 và đẩy chi phí thực phẩm nhập khẩu tăng cao. Thực phẩm chiếm 60% xuất khẩu của Ukraina.

Nền kinh tế Ukraina hướng tới năm 2024 đầy khó khăn- Ảnh 2.

Tỷ lệ lạm phát ở Ukraina giảm xuống 5,10% trong tháng 11 từ mức 5,30% vào tháng 10/2023. Tỷ lệ lạm phát ở Ukraina trung bình là 29,93% từ năm 1995 đến năm 2023, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 530,30% vào tháng 9/1995 và mức thấp kỷ lục -1,20% vào tháng 6/2012. Nguồn: Cục Thống kê Nhà nước Ukraina

Công ty đầu tư ICU có trụ sở tại Kyiv nhận thấy mức tăng trưởng sẽ giảm xuống 5% vào năm 2024 sau mức 5,8% trong năm nay, với lạm phát dự kiến sẽ tăng trong năm tới. Dragon Capital kỳ vọng GDP sẽ tăng trưởng khoảng 4% vào năm 2024 sau mức 5,2% trong năm nay.

Các nhà kinh tế cho biết, Kyiv chắc chắn vẫn phụ thuộc vào nguồn tài chính nước ngoài bất chấp lo ngại rằng hỗ trợ tài chính của phương Tây có thể đang suy yếu.

ICU cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: "Chúng tôi thấy thâm hụt (trước viện trợ và các khoản vay nước ngoài) vượt quá 10% GDP ít nhất cho đến năm 2027 và chỉ xuống dưới 5% sau năm 2030".

Thâm hụt thương mại của Ukraina tăng vọt lên 22,3 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2023, mức cao kỷ lục cho thấy nhập khẩu tăng mạnh trong khi xuất khẩu vẫn yếu.

Trong tháng này, Marchenko kêu gọi công chúng cắt giảm tiêu thụ hàng hóa nhập khẩu trong các bình luận do hãng LB.UA của Ukraina đăng tải. Ông cho biết việc đặt nền kinh tế vào tình trạng chiến tranh không chỉ có nghĩa là xây dựng ngành công nghiệp quân sự mà còn là sự hiểu biết của công chúng về tình hình.

Ông nói: "Thực tế này sẽ cần phải được sửa chữa nếu chúng ta muốn dựa trên nền tảng quân sự. Đó là một giới hạn đối với mức tiêu dùng công cộng".

"Nếu chúng ta không đưa ra kết luận, nền kinh tế sẽ tự rút ra kết luận - như một quy luật, khá nhanh chóng và đau đớn".

Nền kinh tế Ukraina hướng tới năm 2024 đầy khó khăn- Ảnh 3.

Một người phụ nữ lớn tuổi người Ukraina đang xem các sản phẩm thịt khác nhau trong siêu thị, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraina, ở Kyiv, ngày 21/7/2023. Ảnh: REUTERS

Mỹ đã viện trợ cho Ukraina những gì?

Theo Viện Kinh tế Thế giới Kiel, Mỹ đã cung cấp hơn 44 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraina kể từ khi chiến tranh bắt đầu, nhiều hơn 4 nước đóng góp lớn nhất tiếp theo là Đức, Anh, Na Uy và Đan Mạch cộng lại.

Trong suốt cuộc xung đột, chính quyền Biden tỏ ra thận trọng trong việc cung cấp vũ khí cho Kyiv vì lo ngại điều đó sẽ làm leo thang xung đột với Nga.

Nhưng đầu tiên là với tên lửa phòng không Stinger vác vai và tên lửa chống tăng Javelin, sau đó là với HIMARS - Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao - và pin chống tên lửa Patriot, các loại vũ khí tiên tiến hơn đã được đưa ra tiền tuyến vào năm 2022. Lầu Năm Góc cũng đã gửi hơn hai chiếc triệu quả đạn pháo 155 mm, loại đạn dược chủ yếu của cuộc chiến này.

Chính quyền đã hủy bỏ sự đặt chỗ cuối cùng đối với các hệ thống vũ khí lớn trong năm nay, gửi tên lửa tầm xa, được gọi là ATACMS, mà Ukraina đã sử dụng vào tháng 10 để tấn công một căn cứ trực thăng.

Nhà Trắng cũng đồng ý điều động xe tăng Abrams và cho phép các đồng minh phương Tây gửi máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất, mặc dù 31 xe tăng này vẫn chưa tham chiến và các phi công Ukraina vẫn đang huấn luyện trên máy bay và dự kiến sẽ không thực hiện nhiệm vụ chiến đấu. cho đến năm sau.

Gần 40% viện trợ của Mỹ cho Ukraina là vì mục đích phi quân sự. Điều đó bao gồm chi tiêu cho các nhu cầu nhân đạo như nhà ở cho người tị nạn và hỗ trợ kinh tế trực tiếp để duy trì hoạt động của chính phủ Ukraina.

Kể từ tháng 1/2022, Mỹ đã gửi cho Ukraina khoản hỗ trợ tài chính trị giá 26,4 tỷ USD, bao gồm hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho chính phủ nước này. Với nền kinh tế bị tê liệt do cuộc tấn công của Nga, Ukraina phải dựa vào những người ủng hộ để duy trì các dịch vụ cơ bản như trường học, bệnh viện và sở cứu hỏa.

Theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, Mỹ cũng đã cung cấp 2,7 tỷ USD hỗ trợ lương thực khẩn cấp, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ người tị nạn và viện trợ nhân đạo khác.

Theo Viện Kiel, trong khi Mỹ là nước hỗ trợ quân sự lớn nhất thế giới cho Ukraina, thì khoản hỗ trợ tài chính của Liên minh châu Âu ở mức 79,1 tỷ USD lại lấn át đóng góp tài chính của Mỹ. Và chỉ riêng Đức đã cung cấp số viện trợ nhân đạo gần bằng Washington, ở mức 2,6 tỷ USD. (Nguồn: The New York Times)

(Nguồn: Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement