icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ tăng cường an ninh NATO trước mối đe dọa từ Nga

Quân sự

29/06/2022

00:53

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba thông báo Hoa Kỳ sẽ gửi hai tàu khu trục mới đến Trạm Hải quân Rota ở Tây Ban Nha, nâng tổng số tàu khu trục của Mỹ đóng tại đây lên sáu chiếc.

"Như tôi đã nói trước khi chiến tranh bắt đầu, nếu Putin tấn công Ukraina, Hoa Kỳ sẽ tăng cường thế lực ở châu Âu và đáp ứng thực tế của một môi trường an ninh châu Âu mới", ông nói cùng với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez. 

"Các cam kết mới sẽ tạo thành một sự thể hiện ấn tượng về sự thống nhất và quyết tâm của các đồng minh cũng như cách tiếp cận 360 độ của NATO đối với an ninh của chúng ta".

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ dự kiến sẽ đưa ra các thông báo cụ thể trong hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid vào tuần này để củng cố thế trận của lực lượng Mỹ nhằm chống lại "mối đe dọa nghiêm trọng hơn từ Nga", theo cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan.

"Hoa Kỳ sẽ đưa ra các thông báo cụ thể vào ngày mai trên bộ, trên biển và trên không về các cam kết bổ sung lực lượng trong dài hạn ngoài thời gian cuộc khủng hoảng này diễn ra trong thời gian bao lâu", ông Sullivan nói trên chiếc Không lực Một khi Biden đang bay đến Madrid. "Những điều đó sẽ giúp tăng cường sự hiện diện trên biển của Hoa Kỳ và NATO".

Mỹ tăng cường an ninh NATO trước mối đe dọa từ Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez họp báo tại Cung điện La Moncloa ở Madrid vào ngày 28/6. Ảnh: Getty Images

"Vào cuối hội nghị thượng đỉnh, những gì bạn sẽ thấy là một thế trận lực lượng mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, đáng tin cậy hơn, có năng lực hơn và kiên quyết hơn để đối phó với mối đe dọa nghiêm trọng từ Nga", ông nói thêm.

Ông cho biết toàn bộ NATO cũng đang có kế hoạch thống nhất các mục tiêu cụ thể về tăng cường tài trợ cho liên minh từ ngân sách quốc gia của họ.

Điều này diễn ra sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố hôm thứ Hai rằng liên minh quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu sẽ tăng cường các nhóm chiến đấu của họ ở phần phía Đông của liên minh lên đến cấp lữ đoàn. Tổng thư ký NATO nói rằng đây sẽ là "cuộc đại tu lớn nhất về khả năng răn đe và phòng thủ tập thể của chúng ta kể từ khi Chiến tranh lạnh".

Ông nói: "Chúng tôi sẽ tăng số lượng lực lượng sẵn sàng cao lên hơn 300.000 người, đồng thời nói thêm rằng lực lượng này sẽ bao gồm" nhiều trang thiết bị định vị trước và kho dự trữ quân dụng; nhiều khả năng triển khai phía trước hơn, như phòng không; tăng cường chỉ huy và kiểm soát và các kế hoạch phòng thủ được nâng cấp, với các lực lượng được chỉ định trước để bảo vệ các đồng minh cụ thể".

Theo trang web của NATO, Lực lượng Ứng phó NATO bao gồm khoảng 40.000 quân vào thời điểm hiện tại.

"Những binh lính này sẽ tập trận cùng với lực lượng phòng thủ nội địa. Và họ sẽ làm quen với địa hình, cơ sở vật chất tại địa phương và các kho dự trữ được bố trí trước mới của chúng tôi để có thể phản ứng nhanh chóng và thuận lợi với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào", Stoltenberg nói thêm.

Bên cạnh đó, Cơ quan giám sát của Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ bắt đầu đánh giá mức độ mà DoD thực hiện chia sẻ thông tin tình báo với các đối tác châu Âu để hỗ trợ Ukraine.

Mục tiêu của đánh giá là xem xét cách DoD "phát triển, lập kế hoạch và thực hiện chia sẻ thông tin tình báo xuyên miền" với các đối tác châu Âu, Tổng thanh tra DoD viết trong một bản ghi nhớ thông báo về dự án.

Tổng Thanh tra sẽ thực hiện đánh giá tại trụ sở Bộ Tư lệnh Châu Âu của Hoa Kỳ, trụ sở Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt, Trung tâm Phân tích Hỗn hợp EUCOM, cũng như các địa điểm khác. Đánh giá bắt đầu trong tháng này.

Thông báo này được đưa ra một tuần sau khi Tổng thanh tra đưa ra đánh giá về kế hoạch của DoD trong việc cung cấp lại kho vũ khí và thiết bị của chính họ khi họ duy trì việc chuyển tiếp tế cho Ukraina.

Tổng Thanh tra cũng có một số dự án khác đang được tiến hành liên quan đến Ukraina, bao gồm đánh giá các kế hoạch cung cấp và giải trình hỗ trợ an ninh và thông tin tình báo cho Ukraina, kiểm tra quy trình DoD theo dõi việc sử dụng quỹ hỗ trợ Ukraina...

Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện một loạt các hành động chống lại Nga hôm thứ Ba, trừng phạt những người mà họ cho là ủng hộ cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga, chỉ định các đơn vị quân đội Nga vi phạm nhân quyền ở Ukraina và thực hiện lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga.

Các động thái này là động thái mới nhất nhằm đáp trả cuộc chiến kéo dài nhiều tháng của Nga ở Ukraina và được thực hiện sau khi các nhà lãnh đạo G7 ở Đức đồng ý thực hiện các bước, bao gồm cả lệnh cấm nhập khẩu vàng, nhằm làm suy yếu Moscow.

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 70 thực thể, bao gồm cả State Corporation Rostec - "một doanh nghiệp nhà nước lớn của Nga được thành lập để củng cố chuyên môn về công nghệ, hàng không vũ trụ và quân sự-công nghiệp của Nga" - và các cổ phần và chi nhánh quan trọng của nó, như cũng như 29 cá nhân Nga.

Bộ Tài chính đã khẳng định lại cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LNR) - hai khu vực ly khai thân Nga của Ukraina được Moscow công nhận là độc lập - và xử phạt Vitaliy Pavlovich Khotsenko, người là "chủ tịch mới được bổ nhiệm của cái gọi là chính phủ DNR "và sáu cá nhân" đã hoặc đang là quan chức cấp cao trong cái gọi là chính phủ DNR và LNR. "

Theo tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 45 thực thể và 29 cá nhân.

Thực hiện: PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Cuộc chiến 'bất cân xứng' giữa Trung Quốc và Đài Loan

Cuộc chiến 'bất cân xứng' giữa Trung Quốc và Đài Loan

Các cuộc tập trận trên quy mô lớn xung quanh Đài Loan cho thấy bóng dáng một kịch bản mà Trung Quốc có thể sử dụng để thôn tính hòn đảo này trong tương lai: sử dụng sức mạnh quân sự phong tỏa. Giờ đây, Đài Bắc và đồng minh Mỹ có thể sẽ phải suy nghĩ nghiêm túc về kế hoạch này của Bắc Kinh.

Quân sự

09/08/2022

Bản đồ chiến sự Nga - Ukraina ngày 9/8: Giao tranh ác liệt tại miền Đông

Bản đồ chiến sự Nga - Ukraina ngày 9/8: Giao tranh ác liệt tại miền Đông

Ukraina đang đẩy mạnh các hoạt động tái chiếm lãnh thổ bị chiếm đóng khi các lực lượng Nga tiếp tục nỗ lực tiến công ở phía Đông.

Quân sự

09/08/2022

Khi tên lửa của Nga tấn công Ukraina, công nghệ phương Tây vẫn tràn vào xứ sở Bạch dương

Khi tên lửa của Nga tấn công Ukraina, công nghệ phương Tây vẫn tràn vào xứ sở Bạch dương

Sau khi Nga tấn công Ukraina, phương Tây đã công bố các biện pháp trừng phạt cứng rắn và các công ty công nghệ tuyên bố tạm dừng mọi hoạt động xuất khẩu sang Nga. Tuy nhiên, nguồn cung các bộ phận máy tính của phương Tây vẫn tiếp tục, một cuộc điều tra của Reuters cho thấy.

Phân tích

09/08/2022

Mỹ chuyển gói vũ khí lớn nhất từ trước đến nay cho Ukraina

Mỹ chuyển gói vũ khí lớn nhất từ trước đến nay cho Ukraina

Chính quyền Biden hôm thứ Hai đã công bố gói hỗ trợ an ninh trị giá 1 tỷ USD cho Ukraina, gói vũ khí lớn nhất từ trước đến nay kể từ khi cuộc tấn công toàn diện của Nga vào Ukraina bắt đầu vào cuối tháng 2.

Quân sự

09/08/2022

Nga sẽ phải dè chừng hệ thống phòng không Gepard của Đức mà Ukraina vừa tiếp nhận

Nga sẽ phải dè chừng hệ thống phòng không Gepard của Đức mà Ukraina vừa tiếp nhận

Bộ Chỉ huy quân sự miền Nam Ukraina thông báo Kiev đã nhận được 3 hệ thống phòng không tự hành Gepard đầu tiên của Đức và sẽ sử dụng những hệ thống này để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Quân sự

08/08/2022

Trung Quốc tung đòn trả đũa, Mỹ bị ảnh hưởng thế nào?

Trung Quốc tung đòn trả đũa, Mỹ bị ảnh hưởng thế nào?

Ngày 5/8, Trung Quốc đã chấm dứt hàng loạt sáng kiến hợp tác ngoại giao và quân sự với Mỹ.

Quân sự

08/08/2022

Cánh cửa NATO đã khép lại đối với Ukraina?

Cánh cửa NATO đã khép lại đối với Ukraina?

Ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba cho hay nước này từng có cơ hội để trở thành thành viên của NATO lớn hơn nhiều so với việc gia nhập EU trước thời điểm ngày 24/2 - khi Nga phát động cuộc chiến toàn diện tại Ukraina.

Quân sự

08/08/2022

Tàu chiến Trung Quốc và Đài Loan chơi trò ‘mèo vờn chuột’ trên biển

Tàu chiến Trung Quốc và Đài Loan chơi trò ‘mèo vờn chuột’ trên biển

Các tàu chiến Trung Quốc và Đài Loan đã chơi trò "mèo vờn chuột" trên biển vào ngày Chủ nhật trước khi kết thúc cuộc tập trận 4 ngày chưa từng có của Trung Quốc nhằm phản ứng với chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.

Quân sự

07/08/2022

Mỹ cam kết bảo vệ Philippines nếu bị tấn công

Mỹ cam kết bảo vệ Philippines nếu bị tấn công

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Bảy đảm bảo với Philippines rằng Mỹ sẽ bảo vệ nước này nếu bị tấn công ở Biển Đông. Tuyên bố này nhằm xoa dịu lo ngại về mức độ cam kết của Mỹ đối với một hiệp ước phòng thủ chung.

Quân sự

07/08/2022