Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ tăng cường an ninh NATO trước mối đe dọa từ Nga

Quân sự

29/06/2022 00:53

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba thông báo Hoa Kỳ sẽ gửi hai tàu khu trục mới đến Trạm Hải quân Rota ở Tây Ban Nha, nâng tổng số tàu khu trục của Mỹ đóng tại đây lên sáu chiếc.

"Như tôi đã nói trước khi chiến tranh bắt đầu, nếu Putin tấn công Ukraina, Hoa Kỳ sẽ tăng cường thế lực ở châu Âu và đáp ứng thực tế của một môi trường an ninh châu Âu mới", ông nói cùng với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez. 

"Các cam kết mới sẽ tạo thành một sự thể hiện ấn tượng về sự thống nhất và quyết tâm của các đồng minh cũng như cách tiếp cận 360 độ của NATO đối với an ninh của chúng ta".

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ dự kiến sẽ đưa ra các thông báo cụ thể trong hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid vào tuần này để củng cố thế trận của lực lượng Mỹ nhằm chống lại "mối đe dọa nghiêm trọng hơn từ Nga", theo cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan.

"Hoa Kỳ sẽ đưa ra các thông báo cụ thể vào ngày mai trên bộ, trên biển và trên không về các cam kết bổ sung lực lượng trong dài hạn ngoài thời gian cuộc khủng hoảng này diễn ra trong thời gian bao lâu", ông Sullivan nói trên chiếc Không lực Một khi Biden đang bay đến Madrid. "Những điều đó sẽ giúp tăng cường sự hiện diện trên biển của Hoa Kỳ và NATO".

Mỹ tăng cường an ninh NATO trước mối đe dọa từ Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez họp báo tại Cung điện La Moncloa ở Madrid vào ngày 28/6. Ảnh: Getty Images

"Vào cuối hội nghị thượng đỉnh, những gì bạn sẽ thấy là một thế trận lực lượng mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, đáng tin cậy hơn, có năng lực hơn và kiên quyết hơn để đối phó với mối đe dọa nghiêm trọng từ Nga", ông nói thêm.

Ông cho biết toàn bộ NATO cũng đang có kế hoạch thống nhất các mục tiêu cụ thể về tăng cường tài trợ cho liên minh từ ngân sách quốc gia của họ.

Điều này diễn ra sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố hôm thứ Hai rằng liên minh quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu sẽ tăng cường các nhóm chiến đấu của họ ở phần phía Đông của liên minh lên đến cấp lữ đoàn. Tổng thư ký NATO nói rằng đây sẽ là "cuộc đại tu lớn nhất về khả năng răn đe và phòng thủ tập thể của chúng ta kể từ khi Chiến tranh lạnh".

Ông nói: "Chúng tôi sẽ tăng số lượng lực lượng sẵn sàng cao lên hơn 300.000 người, đồng thời nói thêm rằng lực lượng này sẽ bao gồm" nhiều trang thiết bị định vị trước và kho dự trữ quân dụng; nhiều khả năng triển khai phía trước hơn, như phòng không; tăng cường chỉ huy và kiểm soát và các kế hoạch phòng thủ được nâng cấp, với các lực lượng được chỉ định trước để bảo vệ các đồng minh cụ thể".

Theo trang web của NATO, Lực lượng Ứng phó NATO bao gồm khoảng 40.000 quân vào thời điểm hiện tại.

"Những binh lính này sẽ tập trận cùng với lực lượng phòng thủ nội địa. Và họ sẽ làm quen với địa hình, cơ sở vật chất tại địa phương và các kho dự trữ được bố trí trước mới của chúng tôi để có thể phản ứng nhanh chóng và thuận lợi với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào", Stoltenberg nói thêm.

Bên cạnh đó, Cơ quan giám sát của Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ bắt đầu đánh giá mức độ mà DoD thực hiện chia sẻ thông tin tình báo với các đối tác châu Âu để hỗ trợ Ukraine.

Mục tiêu của đánh giá là xem xét cách DoD "phát triển, lập kế hoạch và thực hiện chia sẻ thông tin tình báo xuyên miền" với các đối tác châu Âu, Tổng thanh tra DoD viết trong một bản ghi nhớ thông báo về dự án.

Tổng Thanh tra sẽ thực hiện đánh giá tại trụ sở Bộ Tư lệnh Châu Âu của Hoa Kỳ, trụ sở Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt, Trung tâm Phân tích Hỗn hợp EUCOM, cũng như các địa điểm khác. Đánh giá bắt đầu trong tháng này.

Thông báo này được đưa ra một tuần sau khi Tổng thanh tra đưa ra đánh giá về kế hoạch của DoD trong việc cung cấp lại kho vũ khí và thiết bị của chính họ khi họ duy trì việc chuyển tiếp tế cho Ukraina.

Tổng Thanh tra cũng có một số dự án khác đang được tiến hành liên quan đến Ukraina, bao gồm đánh giá các kế hoạch cung cấp và giải trình hỗ trợ an ninh và thông tin tình báo cho Ukraina, kiểm tra quy trình DoD theo dõi việc sử dụng quỹ hỗ trợ Ukraina...

Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện một loạt các hành động chống lại Nga hôm thứ Ba, trừng phạt những người mà họ cho là ủng hộ cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga, chỉ định các đơn vị quân đội Nga vi phạm nhân quyền ở Ukraina và thực hiện lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga.

Các động thái này là động thái mới nhất nhằm đáp trả cuộc chiến kéo dài nhiều tháng của Nga ở Ukraina và được thực hiện sau khi các nhà lãnh đạo G7 ở Đức đồng ý thực hiện các bước, bao gồm cả lệnh cấm nhập khẩu vàng, nhằm làm suy yếu Moscow.

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 70 thực thể, bao gồm cả State Corporation Rostec - "một doanh nghiệp nhà nước lớn của Nga được thành lập để củng cố chuyên môn về công nghệ, hàng không vũ trụ và quân sự-công nghiệp của Nga" - và các cổ phần và chi nhánh quan trọng của nó, như cũng như 29 cá nhân Nga.

Bộ Tài chính đã khẳng định lại cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LNR) - hai khu vực ly khai thân Nga của Ukraina được Moscow công nhận là độc lập - và xử phạt Vitaliy Pavlovich Khotsenko, người là "chủ tịch mới được bổ nhiệm của cái gọi là chính phủ DNR "và sáu cá nhân" đã hoặc đang là quan chức cấp cao trong cái gọi là chính phủ DNR và LNR. "

Theo tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 45 thực thể và 29 cá nhân.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement