icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 bài học đáng giá dành cho quân đội Mỹ từ cuộc chiến Ukraina

Phân tích

28/06/2022

12:48

Xung đột Nga - Ukraina là cuộc chiến trên bộ lớn đầu tiên giữa hai quân đội hiện đại được trang bị vũ khí tiên tiến trong nhiều thập kỷ. Nó có thể định hình lại đáng kể tương lai của Quân đội Mỹ.
news

Những bài học mới của nó về cơ bản có thể nâng cao hiểu biết của chúng ta về các cuộc xung đột chủ yếu diễn ra trên bộ và định hình lại tương lai của quân đội Mỹ. Nhưng quân đội Mỹ có nguy cơ bỏ lỡ những bài học quan trọng nhất từ cuộc xung đột, hoặc thậm chí tệ hơn là những bài học sai lầm. Những bài học quan trọng có thể đe dọa học thuyết mới đang phát triển và những khoản đầu tư đắt đỏ của Mỹ có thể quá dễ dàng bị từ bỏ hoặc bỏ qua, khiến quân đội không có sự chuẩn bị cho chiến trường trong tương lai.

Vào cuối tháng 5, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Christine Wormuth đã công khai xác định một số bài học chính mà quân đội của bà học được từ cuộc chiến ở Ukraina. Bà cho rằng những thất bại trên chiến trường của Nga khẳng định tầm quan trọng của lãnh đạo, huấn luyện, kỷ luật và hậu cần hiệu quả trong các cuộc xung đột kéo dài. 

Bà cũng nhấn mạnh, quân đội Mỹ cần giảm tín hiệu điện tử, đặc biệt là từ điện thoại di động; các biện pháp chống lại máy bay không người lái tiên tiến và duy trì đạn dược dự trữ và cơ sở công nghiệp quốc phòng.

Đây đều là những bài học xứng đáng, một số bài học mà chúng tôi đã nêu ra trước đây. Nhưng họ không đi đủ xa trong việc xem xét các cách thức mà cuộc chiến tranh quy ước bất ngờ này ở châu Âu thách thức một số giả định sâu sắc về chiến tranh trong tương lai. 

Cuộc giao tranh ở Ukraina đã tiết lộ ít nhất 5 bài học bổ sung mà quân đội Mỹ phải học để chuẩn bị đầy đủ cho các chiến trường trong tương lai. Lục quân cần ưu tiên châu Âu hơn châu Á, rằng nó có thể không ẩn náu trên các chiến trường trong tương lai; chấp nhận rằng máy bay trực thăng có thể không thể sống sót trong các cuộc xung đột cường độ cao trong tương lai. quân đội sẽ tiếp tục chiến đấu như thế nào khi chiến trường bị tổn thất nặng nề, đồng thời duy trì và mở rộng khả năng hỗ trợ của lực lượng an ninh.

5 bài học đáng giá dành cho quân đội Mỹ từ cuộc chiến Ukraina - Ảnh 1.

Kể từ tháng 1/2021, Mỹ đã đầu tư hơn 6,8 tỷ USD hỗ trợ an ninh để thể hiện cam kết lâu dài và kiên định đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.

Ưu tiên châu Âu hơn châu Á

Trong nhiều năm qua, quân đội Mỹ đã tốn không biết bao nhiêu năng lượng để biện minh cho sự liên quan của mình trong một cuộc chiến tiềm tàng với Trung Quốc. Không nghi ngờ gì nữa, quân đội Mỹ sẽ hỗ trợ thiết yếu cho bất kỳ cuộc chiến nào ở Thái Bình Dương, bao gồm hậu cần và kỹ thuật, phòng không và tên lửa, cũng như các vụ hỏa hoạn tầm xa tiềm tàng. 

Nhưng khái niệm mới về hoạt động đa miền nhấn mạnh đến các hoạt động tấn công, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, như Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã lưu ý, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương chủ yếu là một nhà hát trên không và hàng hải, điều này nhất thiết hạn chế khả năng của quân đội Mỹ trong việc sử dụng các lực lượng cơ động mặt đất ở đó. 

Hơn nữa, nhiều nhà quan sát hiện nay cho rằng phòng thủ đang trở thành hình thức chiến tranh thống trị, thách thức mối bận tâm lâu dài của quân đội đối với cuộc tấn công. Hành động gây hấn trần trụi của Nga đối với Ukraina nhắc nhở rằng châu Âu cũng là lợi ích quốc gia quan trọng của Mỹ và sân khấu lục địa châu Âu đang bị chi phối bởi mối đe dọa của các cuộc chiến tranh trên bộ. 

Lục quân phải nắm lấy vai trò quan trọng của mình trong việc ngăn chặn các mối đe dọa trong tương lai của Nga đối với châu Âu và nếu cần, chiến đấu để bảo vệ các đồng minh NATO của Mỹ.

Một trong những hậu quả chiến lược đáng chú ý nhất của việc Nga gây hấn với Ukraina là quyết định của Phần Lan và Thụy Điển từ bỏ truyền thống trung lập lâu đời của họ và xin gia nhập NATO. Mặc dù sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm trì hoãn (và cuối cùng có thể ngăn chặn) sự gia nhập của họ, Mỹ được cho là đã đưa ra các đảm bảo an ninh cho cả hai nước, vì sợ rằng Nga sẽ tìm cách trừng phạt trước khi họ được điều khoản phòng thủ tập thể Điều 5 của NATO. 

5 bài học đáng giá dành cho quân đội Mỹ từ cuộc chiến Ukraina - Ảnh 2.

Lục quân là một trong những quân chủng lâu đời và lớn nhất về quân sự của Mỹ, và là một trong 8 lực lượng đồng phục của Mỹ. Wikipedia

Điều này sẽ đòi hỏi quân đội Mỹ phải nhanh chóng thay đổi các ưu tiên và tập trung vào việc giúp ngăn chặn và phòng thủ trước mối đe dọa từ Nga dọc theo các đường biên giới mới được mở rộng này.

Việc bảo vệ Thụy Điển phần lớn sẽ rơi vào tay hải quân Mỹ và các đồng minh, vì Biển Baltic trở thành nơi mà một số người gọi là "hồ NATO". Nhưng Phần Lan có chung đường biên giới dài 800 dặm lởm chởm với Nga, gần gấp ba lần chiều dài biên giới đất liền với Nga mà Mỹ và NATO hiện phải bảo vệ khỏi sự tấn công trực tiếp. 

Phần Lan có khả năng quân sự khá mạnh (bao gồm khả năng tăng cường tới 900.000 quân trong trường hợp khẩn cấp) và đã chuẩn bị đối phó với mối đe dọa từ Nga trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, những mối đe dọa đó đã tăng lên đáng kể, điều này sẽ đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn của NATO và hoạt động trong nhiều năm, nhưng quân đội Mỹ có thể học hỏi nhiều điều từ các đối tác Phần Lan, đặc biệt là về các hoạt động thời tiết lạnh. 

MỸ cũng có thể cải thiện khả năng tương tác và cơ chế ứng phó với khủng hoảng với Phần Lan - thông qua việc tăng cường đào tạo và tập trận kết hợp, hỗ trợ lực lượng an ninh bền vững và thậm chí có thể là sự hiện diện luân phiên của các lực lượng chiến đấu lục quân. Quân đội Mỹ có trụ sở tại Alaska cũng có thể đóng góp vào những nỗ lực như vậy. 

Cuối cùng, lục quân Mỹ nên xem xét chính thức liên kết Lực lượng Vệ binh Quốc gia Alaska với quân đội Phần Lan thông qua Chương trình Đối tác Nhà nước để đảm bảo tính liên tục lâu dài trong hợp tác quân sự và nâng cao hơn nữa khả năng sẵn sàng của quân đội đối với chiến tranh ở Bắc Cực.

Không có nơi nào để trốn

Kể từ ngày 24/2, các lực lượng Nga ở Ukraina đã trở thành những con bướm sáng được ghim trên bảng hiển thị của thế giới. Sự bùng nổ của AI - hàng loạt các bài đăng trên mạng xã hội, ảnh chụp trên điện thoại thông minh, video máy bay không người lái thương mại và hình ảnh vệ tinh thương mại giá rẻ - đã tiết lộ vị trí chính xác của lực lượng quân đội Nga theo những cách chưa từng có trong biên niên sử chiến tranh. 

Các binh sĩ và dân thường Ukraina đang sử dụng các video trên điện thoại di động, mạng xã hội và một loạt các mạng riêng để đưa tin về các chuyển động của Nga. Bất kỳ ai có điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay giờ đây đều có thể theo dõi thông tin thời gian thực về các cuộc tấn công của Ukraina vào hoạt động chuyển quân của quân đội Nga.

Một chiến trường trong suốt đặt ra những thách thức to lớn cho quân đội Mỹ. Trong nhiều thập kỷ, Lục quân đã được tổ chức xung quanh các đội hình quân sự khổng lồ, khó che giấu bao gồm xe tăng cũng như các phương tiện chiến đấu và chiến đấu của bộ binh. Những đội hình này gần giống với các loại đơn vị mà người Nga đang sử dụng ở Ukraina

Hơn nữa, các cảm biến tiên tiến ngày càng có thể xuyên qua lớp phủ của bóng tối, điều này sẽ tước đi lợi thế chiến trường chính mà Mỹ đã có trong nhiều thập kỷ. Và vấn đề này sẽ chỉ gia tăng trong tương lai, khi việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi và nhắm mục tiêu các mô hình di chuyển quân sự tinh vi hứa hẹn khả năng phát hiện chết người thậm chí còn cao hơn.

Tên lửa dẫn đường bằng laser bắn trúng xe quân sự Nga.

Ngoài ra, mạng lưới chi viện và hậu cần phức tạp của Mỹ cũng đang trở nên minh bạch một cách nguy hiểm. Các đơn vị lục quân chủ yếu dựa vào hệ thống hậu cần phức tạp chảy qua các căn cứ đóng quân ở nước ngoài và được vận chuyển bằng các đoàn vận tải dài, thường liên quan đến các chuỗi cung ứng thương mại không đảm bảo. 

Tất cả các mạng lưới rộng lớn này đều sẽ trở nên rõ ràng đối với những kẻ thù có khả năng nhất của Mỹ - và nếu chúng có thể được nhìn thấy, chúng có thể bị nhắm mục tiêu. Trên thực tế, một kẻ thù quyết tâm có thể thấy rằng việc khiến các đơn vị quân đội Mỹ không thể hoạt động được dễ dàng hơn và hiệu quả hơn bằng cách phá hủy các đường ống hậu cần quan trọng này thay vì nhắm trực tiếp vào các đơn vị chiến đấu.

Tính minh bạch trong tương lai của mạng lưới hỗ trợ rộng lớn này sẽ không có gì đáng sợ đối với các nhà hoạch định quân sự Mỹ. Khả năng đạt được bất ngờ, bảo vệ hậu cần và che giấu lực lượng khỏi bị phát hiện dai dẳng đang bốc hơi. 

Những yếu tố này có ý nghĩa đáng kinh ngạc đối với học thuyết, tổ chức và nền tảng quân đội trong tương lai. Và như chúng tôi đã nghe từ một số người phục vụ ở đó, những lỗ hổng ngày càng tăng này hiếm khi được đưa vào thực tế trong các cuộc tập trận của quân đội, đặc biệt là tại các trung tâm huấn luyện chiến đấu, bởi vì chúng quá phức tạp. Điều đó cần phải thay đổi.

Trực thăng gặp rủi ro

Kể từ chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ chủ yếu dựa vào đội bay rộng lớn với hơn 3.500 máy bay trực thăng để cung cấp khả năng cơ động chiến trường, trinh sát, hỗ trợ hỏa lực và tiếp tế cho binh lính của mình. Nhưng Mỹ có thể làm được điều đó một cách đáng tin cậy chủ yếu là do đối thủ thường thiếu lực lượng không quân, không thể tập hợp bất kỳ hệ thống phòng không thực sự nào và phần lớn không có khả năng tấn công hiệu quả các căn cứ trực thăng của Mỹ. 

Hơn nữa, trong những dịp hiếm hoi khi đối phương sử dụng lực lượng không quân, không quân Mỹ nhanh chóng đạt được ưu thế không đối đầu trên chiến trường. Do đó, lục quân Mỹ đã có thể dựa vào máy bay trực thăng cho một loạt các hoạt động, bao gồm yểm trợ đường không tầm gần, các cuộc tấn công quy mô lớn và chuyển tiếp tế đáng tin cậy.

Lợi thế đó hiện không còn nữa. Nếu có cũng rất ít, trong số những điều kiện cho phép đó tồn tại ngày nay ở Ukraina, và thậm chí ít hơn nữa có thể sẽ tồn tại trong các cuộc xung đột cường độ cao trong tương lai. Cho đến nay, cả hai bên đều đã chịu tổn thất máy bay trực thăng rất lớn - riêng người Nga được cho là đã mất hơn 170 máy bay trực thăng cho đến nay. 

Con số đó so với ít hơn 75 máy bay trực thăng của Mỹ bị mất trong chiến đấu trong hai thập kỷ chiến đấu với Iraq và Afghanistan - những cuộc xung đột ít chết người hơn khi đối phương không có không quân và hầu như không có tên lửa vác vai, ít máy bay không người lái chết người hoặc hệ thống phòng không tiên tiến.

Cuộc chiến ở Ukraina đặt ra những câu hỏi rất nghiêm trọng về việc liệu và làm thế nào trực thăng có thể được sử dụng hiệu quả - hoặc thậm chí tồn tại - trên chiến trường hiện đại. Tuy nhiên, một trong những ưu tiên hiện đại hóa quan trọng nhất là chương trình Nâng hàng dọc Tương lai, chương trình đầu tư vào các nền tảng mới và tiên tiến hơn cho các nhiệm vụ trinh sát và nâng hàng của quân đội

5 bài học đáng giá dành cho quân đội Mỹ từ cuộc chiến Ukraina - Ảnh 6.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper có vũ trang, như đã thấy ở Afghanistan, có thể giúp Mỹ giành lợi thế trên chiến trường. Ảnh: Reuters

Trên một chiến trường trong suốt, hỏa lực của kẻ thù tầm xa, hệ thống phòng không cơ động và tên lửa chống tăng, máy bay không người lái và đạn dược lảng vảng sẽ khiến ngay cả những chiếc trực thăng mới nhất cũng dễ bị tiêu diệt. Những khả năng này cũng sẽ đe dọa các căn cứ trực thăng cố định và khiến nó gần như không thể bảo vệ các khu vực dàn dựng ngắn hạn, các tuyến đường bay và các bãi đón và hạ cánh của quân đội

Hơn nữa, những khung máy bay tương lai này sẽ có tốc độ tối đa chậm hơn đáng kể so với cổ điển của không quân Mỹ thời Chiến tranh Lạnh, loại máy bay phản lực tấn công mặt đất A-10 - mà nhiều người coi là lỗi thời vì tốc độ chậm.

Các trào lưu chiến tranh hiện đại đang nhanh chóng chống lại loại máy bay quan trọng nhất của lục quân Mỹ và một trong những ưu tiên hiện đại hóa đắt tiền nhất của lực lượng này. Lục quân Mỹ phải chuẩn bị hoạt động trên một chiến trường trong tương lai, nơi máy bay trực thăng có thể không thể bay và sống sót - hoặc tốt nhất, chỉ có thể được sử dụng một cách tiết kiệm do những nỗ lực hỗ trợ rộng rãi sẽ được yêu cầu để bảo vệ chúng khỏi bị tấn công. 

Mỹ cần phải đầu tư nhiều hơn vào các máy bay không người lái có thể tấn công cho các nhiệm vụ trinh sát, giám sát và yểm trợ trên không, đồng thời dựa nhiều hơn vào các máy bay phản lực có thể sống sót của không quân và hải quân Mỹ. Hàng hóa có thể cần được vận chuyển bằng máy bay không người lái, hoặc được vận chuyển bằng các phương tiện mặt đất. 

Và thay vì bay đến các mục tiêu nằm sâu trong hậu phương của kẻ thù, quân đội có thể cần phải điều động đến các loại xe bọc thép có khả năng sống sót cao hơn, hoặc xâm nhập với bộ binh hạng nhẹ phân tán trên bộ. Nguồn lực đáng kể mà lục quân Mỹ đang đầu tư vào phi đội máy bay cánh quay trong tương lai sẽ tốt hơn nhiều cho việc phát triển nhiều khả năng thay thế và không người lái này.

Khả năng thực hành và phục hồi

Các lực lượng của Nga và Ukraina đều đã phải gánh chịu những tổn thất nghiêm trọng về thiết bị và nhân lực trong suốt 4 tháng qua và khả năng sẽ tiếp tục gia tăng cho đến khi chiến tranh kết thúc. Tổn thất đáng kinh ngạc về quân số và vật chất sẽ là đặc điểm khó tránh khỏi của bất kỳ cuộc xung đột cường độ cao nào trong tương lai. 

Điều đó có nghĩa là quân đội phải tìm cách chống lại những tổn thất nặng nề về binh lính, máy bay và xe bọc thép các loại trong khi tiếp tục chiến đấu một cách hiệu quả. Quân đội Mỹ đã tích cực chuẩn bị cho tình huống này trong Chiến tranh Lạnh, vì một cuộc xâm lược lớn của Liên Xô vào Tây Âu chắc chắn sẽ gây ra tiêu hao rất lớn. 

Nhưng các kế hoạch và kỹ năng cần thiết để thích nghi và tiếp tục chiến đấu một cách hiệu quả trong hoàn cảnh nghiệt ngã như vậy đã bị xói mòn nhanh chóng sau khi Liên Xô sụp đổ và không bao giờ được yêu cầu ở Iraq hay Afghanistan.

Các quan chức Ukraina tuyên bố gần 30.000 quân nhân Nga đã thiệt mạng và bị thương kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Bên cạnh đó, ông Putin cũng đã mất ít nhất 11 người cấp tướng và 56 cấp tá. Hơn 14 triệu người ở Ukraina đã phải rời bỏ nhà cửa vì chiến tranh.

Mặc dù các nhà lãnh đạo quân đội đã thừa nhận sự cần thiết phải xây dựng lại khả năng phục hồi này trong lực lượng, nhưng rất ít tiến bộ cụ thể đã đạt được. 

Trở lại năm 2016, quân đội Mỹ cần thực hành cách xây dựng lại các đơn vị sau những thương vong nghiêm trọng và nâng cao khả năng phục hồi của những người phải tiếp tục chiến đấu trong những điều kiện đầy thử thách như vậy. 

Tuy nhiên, phải đến năm ngoái, quân đội Mỹ mới công bố học thuyết về chủ đề này kể từ năm 1992, các cuộc tập trận lớn liên quan đến rất ít nếu có bất kỳ hoạt động vận hành các kỹ thuật này. Chúng tôi cũng lập luận rằng quân đội Mỹ nên thực hành xây dựng các đơn vị hoàn toàn mới, tái trang bị Lực lượng Dự bị sẵn sàng cá nhân và xây dựng một kế hoạch động viên quân đội để có thể mở rộng nhanh chóng nếu cần thiết. 

Khi cuộc chiến ở Ukraina trở thành một cuộc chiến tranh tiêu hao, nó sẽ tiếp tục là một lời nhắc nhở nghiêm túc rằng quân đội Mỹ phải có khả năng chiến đấu và chiến thắng trong các cuộc chiến tương lai với những tổn thất có thể gây tê liệt.

Nhân đôi hỗ trợ lực lượng an ninh

Một trong những câu chuyện thành công rõ ràng ở Ukraina là mức độ mà quân đội Mỹ đã giúp tăng cường sức mạnh cho quân đội nước này kể từ khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014. Trong một nỗ lực hầu như không được giới truyền thông và hầu hết các nhà quan sát quân sự chú ý, một loạt các lực lượng của Mỹ đã lặng lẽ luân chuyển trong và ngoài Ukraina để huấn luyện quân đội

Những nỗ lực này đã bao gồm huấn luyện cả chiến thuật thông thường và chiến thuật khác thường, sử dụng vũ khí tiên tiến của Mỹ, và chuyên nghiệp hóa sĩ quan và quân đoàn NCO.

Mặc dù quân đội Mỹ và các lực lượng hoạt động đặc biệt đã tham gia vào khóa huấn luyện này, người hùng thầm lặng trong nỗ lực huấn luyện của Ukraina là một sáng kiến của Lực lượng Vệ binh Quốc gia ít được biết đến có tên là Chương trình Đối tác Nhà nước. 

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1993, chương trình đã tạo ra mối quan hệ đối tác giữa Lực lượng Vệ binh Quốc gia của một tiểu bang Mỹ và hơn 80 quốc gia nước ngoài. Các đối tác tiến hành một loạt các hoạt động hợp tác an ninh cùng nhau và vì các nhân viên Cảnh vệ không chuyển đến các đơn vị mới vài năm một lần như các quân nhân tại ngũ, nên các đối tác có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác và tin cậy trong nhiều thập kỷ. 

Ukraina và California đã là đối tác kể từ khi chương trình bắt đầu và đã tăng cường hợp tác kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia California, Thiếu tướng David Baldwin, đã làm việc với các lực lượng Ukraina trong nhiều thập kỷ, và bắt đầu giúp họ chuẩn bị cho một cuộc xâm lược tiềm tàng vài tuần trước khi nó xảy ra. 

Điện thoại của ông ấy bắt đầu đổ chuông ngay sau khi cuộc tấn công của Nga bắt đầu, khi các lãnh đạo cấp cao của Ukraina bắt đầu yêu cầu giúp đỡ và ông ấy đã ở liên lạc hàng ngày với những người đồng cấp Ukraina kể từ đó. Giá trị của những cuộc tiếp xúc lâu dài và mối quan hệ tin cậy ở cả hai phía trong cuộc chiến này đã được chứng minh là vô giá.

5 bài học đáng giá dành cho quân đội Mỹ từ cuộc chiến Ukraina - Ảnh 9.

Thay vì đối đầu trực tiếp, Mỹ chọn cách huấn luyện cho các đồng minh để làm tiêu hao sức mạnh của đối thủ.

Đối với lục quân Mỹ, thành công đáng chú ý này tái khẳng định các khoản đầu tư của lục quân vào khả năng hỗ trợ lực lượng an ninh của mình, bao gồm cả các lữ đoàn hỗ trợ lực lượng an ninh. Sự hỗ trợ được cung cấp cho Ukraina có thể là một mô hình để giúp các đối tác của Mỹ chuẩn bị chiến đấu chống lại các đối thủ mà Mỹ có thể không muốn trực tiếp chiến đấu vì nguy cơ leo thang (đặc biệt là tránh leo thang hạt nhân). 

Những lý do tại sao Tổng thống Joe Biden chọn không can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột Ukraina có thể tái diễn trong một loạt các trường hợp dự phòng trong tương lai, bao gồm cả Đài Loan. Những thành công của các chương trình hỗ trợ lực lượng an ninh ở Ukraina sẽ tiếp thêm sức mạnh cho quân đội tiếp tục cung cấp nguồn lực và mở rộng những nỗ lực này với các đối tác quan trọng trên khắp thế giới.

Cuộc chiến ở Ukraina là cuộc xung đột quy ước quy mô lớn đầu tiên của thế kỷ 21, với hai quân đội tương đối tiên tiến đối đầu nhau trên chiến trường. Các nhà quan sát quân sự trên khắp thế giới đang theo dõi sát sao và rút ra một loạt bài học sơ bộ cho những ai đang cố gắng tìm hiểu đặc điểm của các cuộc chiến hiện tại và tương lai. 

Như David Johnson đã lưu ý một cách đúng đắn, quân đội Mỹ không thể đơn giản cho rằng họ sẽ làm tốt hơn quân đội Nga nếu vai trò của họ bị đảo ngược. Ông cũng lập luận rằng cuộc chiến ở Ukraina mang lại cho quân đội Mỹ "cơ hội để xem xét nội tâm" giống như Cuộc chiến Yom Kippur năm 1973, khiến quân đội nước này phải đại tu hoàn toàn học thuyết chiến đấu của mình. 

Nhưng như ông quan sát cụ thể, quân đội Mỹ có thể không nắm bắt được cái nhìn độc đáo về cuộc chiến trong tương lai và chỉ đơn giản là tìm thấy những bài học ở Ukraina để củng cố suy nghĩ hiện tại của họ.

Để tận dụng cơ hội này, các nhà lãnh đạo quân đội cần vượt ra ngoài những bài học rộng lớn mà Wormuth đã thảo luận vào tháng trước. Họ cần phải kiểm tra lại một cách nghiêm ngặt cách thức mà dịch vụ huấn luyện, tổ chức và trang bị cho binh lính của mình, và phải sẵn sàng thay đổi quỹ đạo của quân đội bất cứ khi nào cần thiết. 

Họ không thể bỏ lỡ những bài học của cuộc chiến tranh hiện đại khủng khiếp này, vì vậy quân đội Mỹ đã chuẩn bị tốt nhất có thể cho những thách thức mà nó sẽ phải đối mặt trong tương lai.

Kể từ tháng 1/2021, Hoa Kỳ đã đầu tư hơn 6,8 tỷ USD hỗ trợ an ninh để thể hiện cam kết lâu dài và kiên định đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Con số này bao gồm hơn 6,1 tỷ USD kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh chống lại Ukraina vào ngày 24/2.

Kể từ năm 2014, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 8,7 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho đào tạo và trang thiết bị để giúp Ukraina bảo tồn toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ biên giới của mình và cải thiện khả năng tương tác với NATO.

(Nguồn: War on the rocks)

Thực hiện: GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Nguy cơ từ ván cờ bá quyền của Mỹ

Nguy cơ từ ván cờ bá quyền của Mỹ

Tờ "The Wall Street Journal" của Mỹ mới đây đã đăng bài phỏng vấn cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger với nội dung khiến dư luận quốc tế chú ý.

Phân tích

18/08/2022

Liệu Trung Quốc có một lần nữa ra tay 'giải cứu' kinh tế thế giới?

Liệu Trung Quốc có một lần nữa ra tay 'giải cứu' kinh tế thế giới?

Không giống như đợt khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, năm mà Trung Quốc tung ra nhiều gói kích thích kinh tế khổng lồ trị giá 568 tỷ USD, lần này các nhà kinh tế không kỳ vọng điều đó. Điều mà các nhà phân tích trông chờ là nước này sẽ tăng xuất khẩu để giúp hạ nhiệt lạm phát toàn cầu.

Phân tích

18/08/2022

Đây là lý do không thể để chiến tranh hạt nhân xảy ra

Đây là lý do không thể để chiến tranh hạt nhân xảy ra

Ngay cả một cuộc chiến tranh hạt nhân tương đối nhỏ cũng sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn thế giới kéo dài ít nhất một thập kỷ, trong đó hàng trăm triệu người sẽ chết đói, theo mô hình mới được công bố trên Nature Food.

Phân tích

17/08/2022

Phó Thủ tướng Singapore: Quan hệ Mỹ - Trung đi vào 'vùng lãnh thổ nguy hiểm'

Phó Thủ tướng Singapore: Quan hệ Mỹ - Trung đi vào 'vùng lãnh thổ nguy hiểm'

Phó Thủ tướng Lawrence Wong nói Đài Loan (Trung Quốc) là một "điểm nổ" và tình hình có khả năng leo thang khá nhanh.

Phân tích

17/08/2022

Chuyên gia: Trung Quốc không đủ khả năng để chống lại Đạo luật CHIPS

Chuyên gia: Trung Quốc không đủ khả năng để chống lại Đạo luật CHIPS

Với việc các nhà sản xuất chip cũng gặp khó khăn, TSMC và Samsung 'phải chọn phía Mỹ'.

Phân tích

17/08/2022

Liệu châu Âu có 'đâm sau lưng' Ukraina?

Liệu châu Âu có 'đâm sau lưng' Ukraina?

Báo The Guardian nhận định do lo ngại giá năng lượng và lương thực tăng vọt, châu Âu có thể "phản bội" Ukraina ngay từ mùa Đông này. Cần lưu ý rằng sự thống nhất của châu Âu về vấn đề Ukraina có nguy cơ sớm sụp đổ, trong khi Washington quan tâm nhất đến việc tránh xung đột với Moscow.

Phân tích

16/08/2022

'NATO kinh tế' không đủ để chống lại Nga và Trung Quốc

'NATO kinh tế' không đủ để chống lại Nga và Trung Quốc

Giới tinh hoa phương Tây đang thiết kế một chiến lược cho kỷ nguyên cạnh tranh nước lớn - không chỉ đơn thuần là giải quyết một cuộc khủng hoảng an ninh cấp bách ở sườn phía Đông của họ.

Phân tích

15/08/2022

Đông Nam Á có nên sở hữu hạt nhân?

Đông Nam Á có nên sở hữu hạt nhân?

Tại một hội nghị của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gần đây, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã cảnh báo: "Môi trường thế giới hiện tại thật khó dự đoán, thế giới đang chia rẽ trong khi chiến tranh hạt nhân hoặc Chiến tranh thế giới thứ ba có thể nổ ra vì các quốc gia đang đe dọa lẫn nhau".

Phân tích

14/08/2022

Vì sao việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina qua Biển Đen không 'thuận buồm xuôi gió' như mong đợi?

Vì sao việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina qua Biển Đen không 'thuận buồm xuôi gió' như mong đợi?

Vào tháng 7, Moscow và Kyiv đã đồng ý về một hành lang ngũ cốc trên Biển Đen, qua đó cho phép Ukraina nối lại việc xuất khẩu ngũ cốc. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành hành lan này xuất hiện nhiều vấn đề khiến lúa mì vẫn không đến tay được người tiêu dùng như mọi người kỳ vọng.

Phân tích

14/08/2022