Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lần đầu tiên khai hỏa, tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp đã khiến một đại tá và 40 lính Nga thiệt mạng

Quân sự

27/06/2022 21:45

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa mất đại tá thứ 56 và 40 binh sĩ sau khi họ bị trúng tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp.

Chỉ huy lực lượng nhảy dù, Đại tá Andrei Vasilyev, 49 tuổi, được cho là đã thiệt mạng trong cuộc tấn công vào đêm thứ Sáu. Nếu được xác nhận, ông là một trong những nạn nhân đầu tiên từ vũ khí mới có tầm bắn 43 dặm (70 km) mà Tổng thống Joe Biden gửi tới Ukraine.

Vasilyev được cho là đã có mặt trong một sở chỉ huy tiên tiến của lực lượng tấn công đường không của quân đội Nga, nhưng địa điểm không được xác định. Ông là chỉ huy của Trung đoàn Phòng không Cận vệ 137 thuộc Sư đoàn Phòng không Cận vệ 106, đóng tại Ryazan.

Lần đầu tiên khai hỏa, tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp đã khiến một đại tá và 40 lính Nga thiệt mạng - Ảnh 1.

Đại tá Andrey Vasilyev được cho là người mới nhất trong số các chỉ huy của Putin chết trong chiến tranh.

Ông đã được trao tặng Huân chương Dũng cảm của Nga và các danh hiệu khác. Đoạn phim cho thấy vụ phóng tên lửa HIMARS đầu tiên ở Ukraina vào cuối tuần trước. Không rõ đây có phải là đòn tấn công nhắm vào Vasilyev hay không.

Ukraina cho biết, một cuộc tấn công riêng biệt của HIMARS vào Izyum, vùng Kharkiv đã đánh trúng một sở chỉ huy của Nga, giết chết hoặc làm bị thương hơn 40 người, Ukraina cho biết.

Lần đầu tiên khai hỏa, tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp đã khiến một đại tá và 40 lính Nga thiệt mạng - Ảnh 2.

Viên đại tá, được khoanh tròn, là người thứ 56 bị Nga mất trong chiến tranh Ảnh: East2west

Cấp tá thứ 55 thiệt mạng là Trung tá Sergey Gundorov, 51 tuổi, khi trực thăng của ông bị rơi gần Volnovakha ở Donbas, sau khi bị trúng một tên lửa đất đối không di động. Chiếc Mi-35 gặp sự cố tiếp đất sau khi lao qua một dải rừng hẹp và rơi vào một quả cầu lửa trên một cánh đồng. Bên cạnh đó, ông Putin cũng đã mất ít nhất 11 tướng.

Tổng thiệt hại của Nga được cho là vượt quá 30.000, với một số ước tính gần 50.000. Và thứ Hai đánh dấu 124 ngày kể từ khi quân đội Nga tấn công Ukraina vào ngày 24/2.

Mặc dù cuộc không kích HIMARS thành công, Ukraina hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng với các cuộc tấn công mới được thực hiện vào Kyiv. Tên lửa của Nga gần đây đã dội xuống thủ đô, khiến ít nhất một người thiệt mạng chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Putin vội vã tới một cuộc họp bất ngờ vào đêm muộn ở Điện Kremlin.

Lần đầu tiên khai hỏa, tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp đã khiến một đại tá và 40 lính Nga thiệt mạng - Ảnh 3.

Một cuộc tấn công HIMARS riêng biệt vào Kharkiv đã đánh trúng một sở chỉ huy của Nga, giết chết hoặc bị thương hơn 40 người, theo tuyến bố của Ukraina.

Kyiv chỉ là một trong những mục tiêu tấn công ở Ukraina khi 48 tên lửa hành trình đã được phóng vào các mục tiêu dân sự trên khắp đất nước.

Các thành phố phía Đông lân cận là Lysychansk và Severodonetsk đã phải đối mặt với gánh nặng của các cuộc tấn công vào đêm thứ Sáu, với việc thành phố này hiện đang bị Nga chiếm đóng hoàn toàn.

Và tên lửa đã bắn trúng các căn cứ quân sự, cơ sở hạ tầng dân sự và các khu dân cư bao gồm cả làng Andriivka phía Đông Bắc nước này vào đêm thứ Sáu. Nhiều cuộc tấn công tiếp tục trút xuống thành phố Kharkiv khi lực lượng Điện Kremlin thực hiện một đợt pháo kích hạng nặng mới.

Cuộc tấn công mới xảy ra sau cuộc họp đêm muộn bí ẩn của Putin vào thứ Bảy trong bối cảnh nghi ngờ rằng ông đã chuẩn bị một tuyên bố mới trên truyền hình về cuộc chiến ở Ukraina và căng thẳng với phương Tây.

Trong khi đó, Boris Johnson và Justin Trudeau của Canada đã chế nhạo Putin khi các nhà lãnh đạo thế giới tụ tập cho các cuộc hội đàm hàng năm của G7.

 (Nguồn: The Sun)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement