Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

NATO sẵn sàng đối đầu với Nga?

Kinh tế thế giới

27/06/2022 19:05

NATO sẽ tăng số lượng lớn các lực lượng của mình ở trạng thái sẵn sàng cao lên hơn 300.000, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết hôm thứ Hai.
news

Ông nói với các phóng viên trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid vào cuối tuần này: "Chúng tôi sẽ chuyển đổi lực lượng phản ứng của NATO và tăng số lượng lực lượng sẵn sàng cao lên hơn 300.000 quân".

Lực lượng phản ứng nhanh của NATO cho đến nay có khoảng 40.000 quân.

Tại hội nghị thượng đỉnh Madrid, NATO cũng sẽ thay đổi ngôn ngữ của mình về Nga mà trong chiến lược cuối cùng của liên minh từ năm 2010 vẫn được mô tả là một đối tác chiến lược.

"Đó sẽ không phải là trường hợp trong khái niệm chiến lược mà chúng tôi sẽ thống nhất ở Madrid", Stoltenberg nói.

"Tôi hy vọng rằng các đồng minh sẽ tuyên bố rõ ràng rằng Nga gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của chúng tôi, đối với các giá trị của chúng tôi, đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ".

NATO sẵn sàng đối đầu với Nga? - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo trước hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra ở Madrid, tại trụ sở của Liên minh ở Brussels, Bỉ ngày 27/6/2022. REUTERS

Nhóm G7 sẽ cam kết vào thứ Ba về một gói các hành động phối hợp mới nhằm gây áp lực lên Nga về cuộc chiến của họ ở Ukraina, và sẽ hoàn thiện kế hoạch giới hạn giá đối với Nga một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ Hai.

Thông báo được đưa ra khi Nhà Trắng cho biết Nga đã vỡ nợ trái phiếu chủ quyền nước ngoài lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ - một khẳng định mà Moscow bác bỏ - và khi Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky nói chuyện với các nhà lãnh đạo G7 trong cuộc họp tại một khu nghỉ mát trên núi cao ở miền nam nước Đức. 

Zelensky đã yêu cầu các nhà lãnh đạo của G7 về sự hỗ trợ rộng rãi về quân sự, kinh tế và ngoại giao, theo một quan chức châu Âu.

Các quốc gia G7, tạo ra gần một nửa sản lượng kinh tế của thế giới, muốn gây áp lực lên Nga mà không gây ra lạm phát tăng vọt vốn đang gây ra căng thẳng trong nước và tàn phá miền nam toàn cầu.

Giới hạn giá có thể tác động đến tâm lý chiến tranh của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khi thực sự làm giảm giá năng lượng.

"Mục tiêu kép của các nhà lãnh đạo G7 là nhắm trực tiếp vào doanh thu của Putin, đặc biệt là thông qua năng lượng, nhưng cũng để giảm thiểu tác động lan tỏa và tác động đến các nền kinh tế G7 và phần còn lại của thế giới", quan chức Mỹ cho biết bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 hàng năm.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng sẽ đưa ra "cam kết an ninh lâu dài, chưa từng có trong việc cung cấp hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự và ngoại giao cho Ukraina nếu có thể", bao gồm cả việc cung cấp kịp thời các loại vũ khí tiên tiến, Nhà Trắng cho biết trong một tờ thông tin.

NATO sẵn sàng đối đầu với Nga? - Ảnh 3.

Một đầu giếng và giàn khoan ở mỏ dầu Yarakta, thuộc sở hữu của Công ty Dầu Irkutsk (INK), ở vùng Irkutsk, Nga, ngày 11/3/2019. Ảnh: REUTERS

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Nga và các biện pháp mới nhằm tiếp tục tước đi nguồn thu từ dầu mỏ của Điện Kremlin. Các nước G7 sẽ làm việc với các nước khác - bao gồm cả Ấn Độ - để hạn chế doanh thu mà Putin có thể tiếp tục tạo ra, quan chức Mỹ cho biết.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là một trong năm nhà lãnh đạo của các quốc gia khách mời tham gia G7 để đàm phán về biến đổi khí hậu, năng lượng, y tế, an ninh lương thực và bình đẳng giới trong ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh.

Một quan chức EU cho biết: "Vì đây là một cơ chế có thể mang lại lợi ích cho các nước thứ ba hơn là châu Âu. "Các quốc gia này đang đặt câu hỏi về tính khả thi, nhưng về nguyên tắc phải trả ít hơn cho năng lượng là một chủ đề rất phổ biến".

Đồng rúp của Nga vượt qua mức 53 RUB/USD, suy yếu từ mức cao nhất trong 7 năm là 49,5 chạm vào tuần trước khi Nga không thể thanh toán nợ có chủ quyền lần đầu tiên kể từ năm 1918.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã chặn các tổ chức tài chính phương Tây xử lý các khoản thanh toán cho các chủ nợ từ Nga, gây ra một vụ vỡ nợ đối với 100 tỷ USD thanh toán lãi suất Eurobond đến hạn vào ngày 27/5.

Tuy nhiên, đồng rúp vẫn là đồng tiền hoạt động tốt nhất từ trước đến nay. Bất chấp mức cung năng lượng không chắc chắn cao hơn cho châu Âu, nhu cầu về dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga từ châu Á tăng cao trong bối cảnh giá hàng hóa cao hơn đã hỗ trợ đồng rúp ở mức mạnh mẽ.

Ngoài ra, sự sụp đổ trong hoạt động nhập khẩu do các lệnh trừng phạt đã ngăn chặn nhu cầu đối với đồng USD, làm trầm trọng thêm các khoản phí khổng lồ và lãi suất âm mà các ngân hàng áp dụng đối với tiền gửi từ các quốc gia "không thân thiện".

Mục tiêu là vàng và dược liệu của Nga

Một quan chức Mỹ cho biết tin tức về việc Nga vỡ nợ trái phiếu chủ quyền nước ngoài lần đầu tiên kể từ cuộc cách mạng Bolshevik năm 1917 cho thấy các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã hiệu quả như thế nào.

"Tin tức sáng nay xung quanh việc phát hiện Nga vỡ nợ, lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ, cho thấy mức độ mạnh mẽ của các hành động mà Mỹ cùng với các đồng minh và đối tác đã thực hiện, cũng như mức độ ảnh hưởng của nó về nền kinh tế Nga", quan chức này nói thêm.

Điện Kremlin, có nguồn tiền để thực hiện các khoản thanh toán nhờ nguồn thu từ năng lượng dồi dào, đã nhanh chóng bác bỏ tuyên bố của Mỹ, cáo buộc phương Tây đã khiến Nga rơi vào tình trạng vỡ nợ nhân tạo.

Các biện pháp trừng phạt mới do các nước G7 lên kế hoạch sẽ nhằm vào hoạt động sản xuất quân sự của Moscow, trấn áp hoạt động nhập khẩu vàng của nước này và nhắm vào các quan chức do Nga cài đặt tại các khu vực tranh chấp. 

Các nhà lãnh đạo G7 sẽ giao nhiệm vụ cho chính phủ của họ làm việc chuyên sâu về cách thực hiện giới hạn giá của Nga, làm việc với các nước trên thế giới và các bên liên quan bao gồm cả khu vực tư nhân, quan chức này cho biết.

Hoa Kỳ cho biết họ cũng sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với hàng trăm cá nhân và tổ chức, bổ sung vào hơn 1.000 công ty đã bị trừng phạt, nhằm vào các công ty ở một số quốc gia và áp đặt thuế quan đối với hàng trăm sản phẩm của Nga. đọc thêm

Các cơ quan liên quan sẽ công bố thông tin chi tiết vào thứ Ba để giảm thiểu mọi rủi ro khi bay, một quan chức chính quyền cấp cao thứ hai cho biết.

Cuộc khủng hoảng Ukraina đã thu hút sự chú ý từ một cuộc khủng hoảng khác - đó là biến đổi khí hậu - ban đầu được thiết lập để thống trị hội nghị thượng đỉnh. Các nhà hoạt động lo ngại các quốc gia phương Tây đang làm suy giảm tham vọng khí hậu khi họ tranh giành để tìm các giải pháp thay thế cho việc nhập khẩu khí đốt của Nga và phụ thuộc nhiều hơn vào than đá, một loại nhiên liệu hóa thạch bẩn hơn.

Nhật Bản cũng đang thúc đẩy loại bỏ mục tiêu đối với các phương tiện không phát thải ra khỏi một thông cáo G7 dự kiến trong tuần này, theo một bản dự thảo được đề xuất bởi Reuters.

Mỹ mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không cho Ukraina

Liên quan đến cuộc chiến Ukraina, trong tuần này, Hoa Kỳ có khả năng sẽ thông báo về việc mua một hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tầm trung đến tầm xa tiên tiến cho Ukraina, một nguồn thạo tin nói với Reuters hôm Chủ nhật.

Nguồn tin cho biết thêm, Washington cũng dự kiến sẽ công bố các hỗ trợ an ninh khác cho Ukraina, bao gồm đạn pháo bổ sung và radar đối kháng để giải quyết nhu cầu của quân đội Ukraina.

Loại vũ khí này là sự hỗ trợ mới nhất mà Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraina kể từ khi Nga tấn công nước láng giềng Đông Âu vào tháng 2.

Trong tháng này, Tổng thống Joe Biden đã đồng ý cung cấp cho Ukraina 700 triệu USD viện trợ quân sự, bao gồm các hệ thống tên lửa tiên tiến có thể tấn công chính xác vào các mục tiêu tầm xa.

Các quan chức cho biết, đạn dược, radar phản pháo, một số radar giám sát đường không, tên lửa chống tăng Javelin bổ sung, cũng như vũ khí chống giáp cũng là một phần của gói đó, các quan chức cho biết.

Một nỗ lực khác, việc bán 4 máy bay không người lái cỡ lớn, có thể trang bị cho Ukraina, đã bị tạm dừng vào đầu tháng này do lo ngại rằng radar và thiết bị giám sát của họ có thể tạo ra nguy cơ an ninh cho Mỹ nếu rơi vào tay Nga.

(Nguồn: Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement