icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ, châu Âu chạy đua cải thiện chuỗi cung ứng lương thực sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì

Cơ hội giao thương

16/05/2022

17:39

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đang tìm cách cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm sau khi hạn chế xuất khẩu từ Ấn Độ và các quốc gia khác đang làm nổi lên các vấn đề toàn cầu, giám đốc thương mại của EU nói với CNBC.

Các ngoại trưởng G7 cuối tuần qua cảnh báo rằng cuộc chiến ở Ukraina đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng đói toàn cầu. Điều này là do Ukraina đã không thể xuất khẩu ngũ cốc, phân bón và dầu thực vật, trong khi xung đột cũng đang phá hủy các cánh đồng trồng trọt và ngăn cản một mùa gieo trồng bình thường.

Điều này đã làm tăng sự phụ thuộc vào các quốc gia từ các khu vực khác trên thế giới đối với các sản phẩm này. Nhưng một số nước trong số này, lo ngại về nguồn cung cấp cho chính công dân của họ, đã áp đặt các hạn chế đối với xuất khẩu. Ví dụ như trường hợp của Ấn Độ, nước đã công bố lệnh cấm bán lúa mì hôm thứ Bảy để "quản lý an ninh lương thực tổng thể của đất nước".

Valdis Dombrovskis, Giám đốc thương mại của EU, nói với CNBC hôm Chủ nhật rằng: "Đó là điều rất đáng quan tâm".

"Chúng tôi nhất trí với Hoa Kỳ sẽ hợp tác và phối hợp các phương pháp tiếp cận của chúng tôi trong lĩnh vực này, bởi vì ... như một phản ứng trước hành động gây hấn của Nga đối với Ukraina và sự gia tăng tương ứng của giá lương thực và lo ngại về an ninh lương thực, các nước đang bắt đầu thực hiện các biện pháp hạn chế xuất khẩu. Và chúng tôi nghĩ rằng đây là một xu hướng chỉ có thể làm trầm trọng thêm vấn đề", Dombrovskis nói.

Ông nói thêm rằng các biện pháp này, chẳng hạn như lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ của Indonesia, "làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn".

Hạn chế đối với xuất khẩu có khả năng làm tăng giá hàng hóa và do đó chi phí lương thực cũng tăng theo. Đối với EU, đây là vấn đề về khả năng chi trả lương thực, Dombrovskis giải thích.

Mỹ, châu Âu chạy đua cải thiện chuỗi cung ứng lương thực sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì  - Ảnh 1.

Nhập khẩu ngũ cốc của Hoa Kỳ là 2,38 tỷ USD trong năm 2021, theo cơ sở dữ liệu COMTRADE của Liên hợp quốc về thương mại quốc tế.

Liên kết xuyên Đại Tây Dương

Mỹ và EU đang có các cuộc đàm phán tại Pháp vào thứ Hai cho Hội đồng Công nghệ và Thương mại chung của họ, hay còn gọi là TTC. Nhóm đã được thành lập trở lại vào năm 2021 để khôi phục mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, sau những bất đồng và thuế quan thương mại thời Trump.

Tuy nhiên, công việc của TTC hiện đã vượt ra ngoài trọng tâm dự kiến của nó, chẳng hạn như tình trạng thiếu chất bán dẫn, để kết hợp và tìm ra giải pháp cho các vấn đề địa chính trị hiện tại.

Cuộc họp đầu tiên của họ, vào cuối năm 2021, đã bị che khuất bởi thỏa thuận của Mỹ bán tàu ngầm hạt nhân cho Australia - nơi Canberra quyết định từ bỏ một thỏa thuận kinh doanh với Pháp, khiến các quan chức châu Âu khó chịu. Giờ đây, cuộc tập hợp thứ hai của họ đang giải quyết những cú sốc về nguồn cung sau cuộc xâm lược vô cớ của Nga vào Ukraina.

Phát biểu với CNBC Chủ nhật, Trưởng ban Cạnh tranh Châu Âu Margrethe Vestager cho biết bà chưa bao giờ nghĩ rằng TTC sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

"Tôi không lường trước được điều này sẽ đến. Tôi nghĩ rằng TTC sẽ tập trung nhiều hơn vào tất cả các vấn đề khác… chẳng hạn như cách phối hợp trong các tổ chức thiết lập tiêu chuẩn, làm thế nào để đảm bảo rằng chúng ta có thể tạo ra một liên minh để mọi người được bầu chọn trong các tổ chức, cách làm việc, Vestager nói.

Người đứng đầu về cạnh tranh của EU từng được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mệnh danh là "bà chủ thuế" của châu Âu và thường bị chỉ trích vì đi sau Big Tech. Tuy nhiên, bà ấy nói rằng bà đã nhận thấy sự thay đổi gần đây trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

"Mọi thứ rất khác so với những gì chúng ta đã thấy 2, 4, 6 năm trước", bà nói.

Khi được hỏi liệu cuộc tấn công của Nga vào Ukraina có phục hồi mối liên kết xuyên Đại Tây Dương hay không, bà nói: "Tôi chắc chắn là có".

"Nó đã khiến các quốc gia có cùng chí hướng phải xích lại gần nhau", bà nói.

(Nguồn: CNBC)

Thực hiện: PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Mỹ gia hạn xem xét điều tra ống thép từ Việt Nam lẩn tránh thuế

Mỹ gia hạn xem xét điều tra ống thép từ Việt Nam lẩn tránh thuế

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo gia hạn thời gian xem xét các đơn đề nghị điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam thêm 15 ngày.

Cơ hội giao thương

21/06/2022

Hàn Quốc gia hạn điều tra chống bán phá giá ống đồng đúc từ Việt Nam và Trung Quốc

Hàn Quốc gia hạn điều tra chống bán phá giá ống đồng đúc từ Việt Nam và Trung Quốc

Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KTC) vừa ra thông báo tiếp tục gia hạn điều tra thêm 02 tháng đối với vụ việc điều tra chống bán phá giá sản phẩm ống đồng đúc có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.

Cơ hội giao thương

21/06/2022

Malaysia sẽ bán cho Việt Nam 300.000 lít xăng với 'giá hữu nghị'

Malaysia sẽ bán cho Việt Nam 300.000 lít xăng với 'giá hữu nghị'

Tại hội thảo "Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo", do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) tổ chức, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia, cho biết Malaysia có kế hoạch xuất bán cho Việt Nam 300.000 lít xăng với giá hữu nghị.

Cơ hội giao thương

03/06/2022

Nga cắt nguồn cung khí đốt sang Hà Lan, Đan Mạch có thể là nước tiếp theo

Nga cắt nguồn cung khí đốt sang Hà Lan, Đan Mạch có thể là nước tiếp theo

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Hà Lan sau khi nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Cơ hội giao thương

31/05/2022

Liệu robot hái trái cây này có biến đổi nền nông nghiệp?

Để tạo ra một chiếc máy có thể thực hiện công việc hái táo tinh vi là vấn đề khá hóc búa và tuy nhiên nếu làm được có thể là đem lại lợi ích cho người nông dân.

Sản phẩm

28/05/2022

Mỹ gia hạn điều tra chống lẩn tránh thuế với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam

Mỹ gia hạn điều tra chống lẩn tránh thuế với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo gia hạn thời gian xem xét đơn đề nghị điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với sản phẩm tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia thêm 15 ngày.

Cơ hội giao thương

26/05/2022

Thị phần hồ tiêu Việt Nam tại Mỹ tăng mạnh

Thị phần hồ tiêu Việt Nam tại Mỹ tăng mạnh

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, thị phần hạt tiêu của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Hoa Kỳ tăng từ 65,44% trong quý I/2021 lên 72,38% trong quý I/2022.

Cơ hội giao thương

23/05/2022

Bộ Công Thương gia hạn áp dụng thuế chống bán phá giá mía đường

Bộ Công Thương gia hạn áp dụng thuế chống bán phá giá mía đường

Ngày 20/5, Bộ Công Thương đã có quyết định tăng thời hạn điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía thêm 2 tháng.

Cơ hội giao thương

20/05/2022

Bị EU cấm vận, Nga sẽ bán dầu khí cho ai?

Bị EU cấm vận, Nga sẽ bán dầu khí cho ai?

Từ hàng chục năm nay, châu Âu là thị trường tiêu thụ dầu khí lớn nhất của Nga. Tuy nhiên, giờ đây, Moscow đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có, đó là: nếu lục địa già cấm nhập khẩu hàng triệu thùng dầu thô, thì khách hàng mới của Nga sẽ là ai?

Cơ hội giao thương

11/05/2022